Thứ Hai, ngày 24/09/2018 18:39 PM (GMT+7)

Vụ "đổi đình lấy đường": Chờ báo cáo của địa phương để xử lý

author Thứ Ba, ngày 11/09/2012 09:51 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Ngày 10.9, đại diện Cục Di sản- Bộ VHTTDL cho biết vẫn đang chờ báo cáo của Sở VHTTDL Hưng Yên để xử lý những bước tiếp theo về vụ ngôi đình Ngu Nhuế (xã Vĩnh Khúc, Văn Giang, Hưng Yên) bị hạ giải, chuyển địa điểm mà không có văn bản thoả thuận của Bộ VHTTDL.

   

Ông Nông Quốc Thành- Trưởng phòng Di tích, Cục Di sản cho biết: “Sau khi bị Thanh tra Bộ phát hiện và lập biên bản đình chỉ, UBND tỉnh Hưng Yên có làm văn bản đề nghị Bộ chấp thuận cho việc làm này. Tuy nhiên, văn bản này được làm sau khi Bộ đã phát hiện ra những sai phạm trong việc tu bổ, tôn tạo đình, vì thế Cục Di sản không tiến hành xem xét văn bản đó. Chúng tôi không chấp nhận cách làm việc theo kiểu “tiền trảm hậu tấu” như thế được”.

Ngôi đình Ngu Nhuế trước khi bị dịch chuyển.

Đại diện Cục Di sản cũng cho biết thêm, khả năng di tích đình Ngu Nhuế bị rút lại bằng công nhận di tích quốc gia là có thể xảy ra, tuy nhiên với điều kiện UBND tỉnh Hưng Yên phải là cơ quan đứng ra đề xuất. Luật Di sản quy định, đơn vị nào lập hồ sơ đề nghị công nhận xếp hạng thì nơi đó sẽ có trách nhiệm đề xuất việc rút bằng công nhận. Sau đó, hội đồng di sản sẽ họp thẩm định giá trị của di tích trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Ngày 10.9, trao đổi với phóng viên NTNN về hướng xử lý, ông Đỗ Mạnh Hùng- Phó Giám đốc Sở cho biết: “Chúng tôi đã họp với các bên liên quan và có báo cáo gửi UBND tỉnh, trong đó nói rõ việc tự ý tháo dỡ, di chuyển đình Ngu Nhuế vừa qua là sai theo quy định của Luật Di sản văn hóa. Hiện nay chúng tôi giao lại cho UBND huyện Văn Giang chỉ đạo xã Vĩnh Khúc làm rõ các tập thể, cá nhân vi phạm và sau đó phải làm ổn định tình hình ở địa phương trước khi đề xuất với các cấp thẩm quyền phương hướng xử lý”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong lịch sử của Nhà nước Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh đã có...
Đã 3 giờ đồng hồ trôi qua nhưng nhiều người dùng vẫn không thể truy...
Chiều 23.9, rất nhiều tài khoản mạng xã hội Facebook đăng tải thông...