Chủ Nhật, ngày 20/01/2019 22:54 PM (GMT+7)

Vụ "sập mỏ đá kép, 9 người chết": An toàn bị buông lỏng

author Thứ Tư, ngày 23/05/2012 07:39 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Vụ sập mỏ đá kép tại mỏ đá Trượt, làng Pháp Cổ, xã Lại Xuân, huyện Thủy Nguyên cho thấy việc cấp phép, quản lý, kiểm tra an toàn tại các khu vực khai thác đá thuộc TP.Hải Phòng đang bị buông lỏng.

   

Ông Nguyễn Trần Lanh – Chủ tịch UBND huyện Thủy Nguyên cho biết, sau vụ việc xảy ra, sáng 22.5, UBND huyện đã thông báo ngừng mọi hoạt động khai thác đá trên địa bàn huyện, UBND thành phố cũng sẽ ra thông báo ngừng khai thác đối với tất cả các địa điểm khai thác để phục vụ điều tra, kiểm tra, tháo gỡ mìn, khi thấy an toàn mới tiếp tục cho khai thác trở lại.

Công an huyện đang tiến hành khám nghiệm hiện trường vụ tai nạn, hoàn chỉnh hồ sơ để xem xét trách nhiệm của các bên liên quan (nếu có) trước pháp luật.

 vu "sap mo da kep, 9 nguoi chet": an toan bi buong long hinh anh 1
Khu vực xảy ra vụ sập mỏ đá

Theo ông Lanh, nguyên nhân chính để xảy ra vụ việc trên là do các đơn vị khai thác không thực hiện tốt quy trình khai thác đá an toàn.

Quy trình khai thác an toàn là phải tuân thủ nguyên tắc khai thác cắt tầng, tuy nhiên hầu hết tại các máng đá không tuân thủ theo nguyên tắc này mà vẫn áp dụng hình thức khai thác thủ công.

Tiêu biểu cho sự bất tuân các nguyên tắc này là Công ty Phúc Sơn, công ty có 3 người thiệt mạng và 3 người bị thương trong vụ sập mỏ đá kép ngày 21.5. “Nếu cứ tình trạng này thì tai nạn tương tự xảy ra sẽ là điều khó tránh khỏi” – ông Lanh nói.

Tại cuộc họp bàn khắc phục hậu quả vụ tai nạn tại xã Lại Xuân ngày 22.5, ông Lê Văn Thành – Phó Chủ tịch UBND TP.Hải Phòng cho biết, sau vụ việc xảy ra, UBND thành phố yêu cầu các cơ quan chức năng kiểm tra công tác an toàn khi khai thác đá trên địa bàn, nhất là quy trình khai thác đá có thực hiện khai thác theo cắt tầng hay không.

Tuy nhiên, nếu theo ông Lanh và lãnh đạo xã Lại Xuân thì việc kiểm tra, rà soát theo vụ việc không thể làm thay đổi được tình hình, khi các sở, ban, ngành của UBND TP.Hải Phòng là đơn vị cấp phép, giám sát, xử phạt…

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Liên quan đến việc mở rộng điều tra vụ án tại Công ty cổ phần Hóa...
Sau hơn 4 tháng kết hôn, mọi người đều ngỡ ngàng trước sự thay đổi...
Trong ba tiếng, luật sư Phạm Quang Hưng đã giao chứng cứ bí mật...