Thứ Tư, ngày 12/12/2018 17:44 PM (GMT+7)

Vụ "Thủy điện nhấn chìm cây trồng, mồ mả": Chủ đầu tư cam kết suông

author Thứ Sáu, ngày 18/05/2012 13:42 PM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Không chỉ tích nước làm ngập cây trồng, mồ mả của dân, chủ đầu tư Dự án Thủy điện A Lưới (Thừa Thiên - Huế) còn không quan tâm giải quyết những tồn tại của dự án.

   

Theo UBND huyện A Lưới, sau khi thống nhất với chủ đầu tư Dự án Thủy điện A Lưới là Công ty CP Thủy điện Miền Trung, huyện đã phê duyệt phương án hỗ trợ phát triển sản xuất cho 106 hộ dân khu tái định cư với kinh phí 4,5 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến nay, theo các tài liệu chúng tôi có được công ty mới chuyển tạm ứng… 49 triệu đồng, khiến các đơn vị được huyện giao nhiệm vụ rất khó triển khai phương án.

 vu "thuy dien nhan chim cay trong, mo ma": chu dau tu cam ket suong hinh anh 1
Nhà tái định cư tại khu tái định cư Kăn Tôm được xây bằng những viên gạch bờ-lô chỉ cần ném nhẹ là vỡ vụn.

Ngày 2.12.2011, UBND huyện A Lưới ban hành quyết định phê duyệt phương án hỗ trợ về đất đối với 299 hộ gia đình, cá nhân bị ảnh hưởng bởi dự án làm thủy điện tại các xã Hồng Thượng, Hồng Thái và Sơn Thủy với tổng số tiền hơn 10,4 tỷ đồng. Nhưng, đến nay Công ty CP Thủy điện Miền Trung vẫn chưa tiến hành chi trả tiền cho các hộ dân này. Ngoài ra, công ty này còn cam kết hỗ trợ huyện A Lưới 2 tỷ đồng xây dựng chợ Bốt Đỏ thay cho xây dựng chợ tại khu tái định cư, nhưng đến nay vẫn không chuyển tiền.

Ngoài ra, theo tìm hiểu của NTNN, một bức xúc khác của các hộ dân bị ảnh hưởng bởi Dự án Thủy điện A Lưới là việc san lấp nền và vấn đề nhà tái định cư. Theo một lãnh đạo xã Hồng Thái, nhà tái định cư cho dân tại khu tái định cư Kăn Tôm (Hồng Thượng) được xây rất ẩu. Phần móng của nhà được làm rất sơ sài, không đào đến đất cứng và không đè lèn móng kỹ nên xây chưa xong đã bị nứt móng, nứt tường…

Theo ông Hồ Xuân Trăng - Chủ tịch UBND huyện A Lưới, việc giải quyết những tồn tại trong công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho người dân bị ảnh hưởng bởi Dự án Thủy điện A Lưới không được Công ty CP Thủy điện Miền Trung quan tâm đúng mức. Nhiều cuộc họp do UBND huyện tổ chức, công ty chỉ cử đại diện tham dự không có đủ thẩm quyền để giải quyết những vấn đề liên quan. Điều này gây mất niềm tin của người dân.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hiển được Thọ biếu 1 hộp hồng sâm và nói rằng có tác dụng "giúp đại...
"Em bỏ nhà đi là do em mâu thuẫn với mẹ. Mẹ có đánh em, không cho em...
Người nhà một bệnh nhân cho rằng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị...