Thứ Tư, ngày 18/07/2018 23:46 PM (GMT+7)

Vụ 4 học sinh chết đuối: Thủy điện xả nước không báo trước

authorHùng Phiên Thứ Năm, ngày 25/05/2017 18:47 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đại diện chính quyền Phú Yên cho rằng, Công ty CP Thủy điện Sông Ba Hạ (SBH) đã có lỗi khi thay đổi lưu lượng nước chạy máy mà không cảnh báo sớm cho người dân vùng hạ lưu sông Ba.

   

Chiều 25.5, đoàn công tác của Bộ Công thương và đại diện UBND tỉnh Phú Yên đã có buổi làm việc tại huyện Sơn Hòa (Phú Yên) xung quanh vụ đuối nước của 4 học sinh, trong lúc thủy điện Sông Ba Hạ đang xả nước chạy máy phát điện. 4 học sinh (cùng 12 tuổi, học lớp 6A1 Trường THCS Thị trấn Củng Sơn, Sơn Hòa) bị phát hiện đuối nước vào sáng 24.5 và đến nay đều đã tìm được thi thể.

Hàng xóm đến chia buồn với gia đình em Trương Sĩ Lâm. ảnh: Hùng Phiên 

Tại cuộc làm việc, ông Đặng Văn Tuần - Giám đốc SBH cho biết, từ ngày 19.5, do ảnh hưởng lũ tiểu mãn, lượng nước về hồ tăng từ 120 - 150m3/s. Thế nên những ngày sau đó, nhà máy SHB đã vận hành 2 tổ máy với tổng lưu lượng nước qua tuabin là 400m3/s.

“SBH căn cứ vào lượng nước về hồ để chào giá bán điện thấp và được ngành điện cho phép chạy máy. Do thấy lượng nước về hồ trên 120m3/s nên SBH đã tăng công suất chạy máy theo đúng quy trình. Đây là hoạt động kinh doanh bình thường của doanh nghiệp. Khi thấy nước về hồ đến 150m3/s, SBH phải tăng lượng phát điện để tăng doanh thu và hoạt động phát điện này đều theo đúng các quy định hiện hành” - ông Tuần nói.  

Ông Đặng Văn Tuần - Giám đốc Công ty CP Thủy điện Sông Ba Hạ. Ảnh: Hùng Phiên

Ông Cao Minh Hòa - Phó bí thư thường trực Huyện ủy Sơn Hòa cho biết, ngoài 4 học sinh bị nước cuốn sáng 24.5, đến chiều cùng ngày, còn có thêm một người đàn ông bị chết do đuối nước trong lúc đánh cá trên sông Ba.

“Trong lúc tắm, 4 cháu học sinh ra đứng trên gộp đá giữa sông Ba thì nước lũ dâng bất ngờ. Các cháu sợ quá nên cố bơi vào bờ nhưng bị dòng nước đổ xuống quá mạnh cuốn trôi, nhấn chìm. Trường hợp người đàn ông đánh cá cũng vậy! Đặc điểm sông Ba khu vực này, lưu lượng nước về cùng lúc 400m3/s là rất lớn, mạnh! Nếu có cảnh báo sớm của thủy điện thì đã không có tai nạn xảy ra” - ông Hòa bức xúc.

Ông Cao Minh Hòa - Phó bí thư thường trực Huyện ủy Sơn Hòa. Ảnh: Hùng Phiên.

Ông Hòa nói tiếp: “Thủy điện xả nước chạy máy phải có cảnh báo, ít nhất phải trước 30 phút. Đây là vùng miền núi, độ dốc lớn nên lượng nước xả lũ dâng rất nhanh, vô cùng nguy hiểm. Việc tăng lưu lượng nước chạy máy mà không thông báo là rất tắc trách. Nhất là đối với tính mạng những người đang làm việc trên các bãi soi giữa sông, những người tắm sông… SBH phải đầu tư hệ thống cảnh báo việc xả lũ, thay đổi lưu lượng phát điện để chính quyền và người dân biết và cảnh giác. Với lượng mưa lớn như hiện nay, nếu SBH chạy hết công suất thì khả năng còn nhiều tai nạn nữa trên sông”.

Ông Đào Tấn Cam - Giám đốc Sở Công thương Phú Yên, SBH phải có hệ thống còi hụ cảnh báo dọc bờ sông Ba và thông báo rộng rãi quy ước an toàn vận hành thủy điện.

“Lưu lượng phát điện nhỏ hơn rất nhiều lưu lượng xả lũ nhưng thay đổi đột ngột là có tai nạn. 5 mạng người vừa bị mất trong “lũ phát điện” ngày 24.5,  nếu nói SBH không có gì sai là vô cảm!”.

Theo đại diện Cục Kỹ thuật an toàn và môi trường công nghiệp (Bộ Công thương), SBH cần sớm thực hiện đầu tư tích hợp hệ thống cảnh báo lũ tự động dọc hạ du sông Ba. Bên cạnh đó, SBH cũng cần tăng cường tuyên truyền cảnh báo sớm để người dân cảnh giác với các khu vực rủi ro vùng dưới thủy điện.

 vu 4 hoc sinh chet duoi: thuy dien xa nuoc khong bao truoc hinh anh 1Lãnh đạo tỉnh Phú Yên thắp hương cho em Cao Triệu Nguyên. Ảnh: Hùng Phiên

Còn ông Trần Hữu Thế - Phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên cho rằng, chính quyền có lỗi khi chưa rà soát kỹ lưỡng đầy đủ các tình huống thay đổi lưu lượng xả nước của thủy điện. Ông yêu cầu SBH phải tăng cường cảnh báo khi tăng lưu lượng chạy máy, xả lũ. Bởi các tai nạn thường xảy ra khi các cơ quan hữu trách mất cảnh giác về lưu lượng nước thay đổi trên sông Ba.

“Rất nhiều người dân thường xuyên sinh hoạt trên hạ lưu sông Ba. Thủy điện và các cơ quan hữu trách không thể xem thường điều này. Tai nạn quá đau lòng vừa qua là bài học lớn cho chúng ta về quản lý an toàn, cảnh báo trong việc thay đổi lưu lượng xả nước chạy máy của SBH” - ông Thế nhấn mạnh. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thông tin với PV Dân Việt, ông Nguyễn Xuân Thủy - Phó Chủ tịch UBND...
Ông Vũ Trọng Lương - Phó trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất...
Công bố chính thức của Bộ GDĐT chiều 17.7 về kết quả xác minh tiêu...