Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 00:23 AM (GMT+7)

Vụ 43 LĐ tại Nhật kêu cứu: Ban Quản lý lao động VN vào cuộc

authorMỵ Lương (thực hiện) Thứ Tư, ngày 16/03/2016 20:43 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Liên quan đến thông tin 43 lao động Việt Nam tại Nhật Bản kêu cứu, ông Tống Hải Nam - Phó Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐTBXH) cho biết sẽ kiểm tra, nếu đúng thông tin sẽ có ý kiến yêu cầu công ty Nhật Bản thực hiện đúng hợp đồng.

   

Ông Tống Hải Nam cho biết: "Thông tin này chúng tôi được biết từ Ban Quản lý lao động Việt Nam (thuộc Đại sứ quán Việt Nam) tại Nhật Bản. Theo đó, 43 lao động này đi làm việc tại Nhật Bản thông qua chi nhánh của Công ty Freesia House Corporation (6-8-3 Sotokanda Chiyoda-Ku, Tokyo), văn phòng tại quận Thủ Đức, TP.HCM theo diện kỹ sư thực hành với thời hạn visa là 1 năm. Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Nhật Bản xác nhận những lao động này sang Nhật theo hình thức hợp đồng cá nhân ký trực tiếp với công ty sử dụng lao động tại Nhật Bản.

 vu 43 ld tai nhat keu cuu: ban quan ly lao dong vn vao cuoc hinh anh 1

Ông Tống Hải Nam - Phó Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐTBXH).

Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Nhật Bản sẽ giải quyết vụ việc này thế nào?  

- Từ vấn đề mấu chốt công ty sử dụng lao động tại Nhật Bản không thực hiện theo đúng hợp đồng đã ký với người lao động về các điều kiện làm việc, sinh hoạt. Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Nhật Bản đã có buổi làm việc với công ty sử dụng lao động tại Tokyo (Nhật Bản) và sẽ tới nhà máy tại Iwate- nơi 43 lao động đang làm việc để xác minh điều kiện của người lao động tại đó. Căn cứ vào thực tế, Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Nhật sẽ yêu cầu công ty thực hiện theo đúng hợp đồng đã ký để đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

 Hiện nay, số người lao động Việt Nam theo các công ty phái cử chính thức đến Nhật Bản làm việc là bao nhiêu, thưa ông?

- Quá trình thực tập sinh Việt Nam đi thực tập kỹ năng tại Nhật thông qua các doanh nghiệp cử đi được Cục Quản lý lao động ngoài nước giới thiệu với Tổ chức hợp tác và đào tạo quốc tế Nhật Bản (JITCO). Các doanh nghiệp phái cử sẽ phối hợp với các nghiệp đoàn tiếp nhận của Nhật tiến hành tuyển chọn tu nghiệp sinh sau đó tổ chức đào tạo tiếng Nhật và bồi dưỡng kiến thức cần thiết cho tu nghiệp sinh trước khi đưa sang tu nghiệp tại Nhật Bản.

Đến nay, Cục Quản lý lao động ngoài nước đã giới thiệu với JITCO 203 doanh nghiệp phái cử đủ điều kiện để thực hiện chương trình này. Tính từ năm 1992 tới nay, Việt Nam đã đưa hàng chục nghìn lượt lao động sang thực tập tại Nhật Bản. Hiện nay có khoảng 50.000 thực tập sinh Việt Nam đang thực tập kỹ năng tại Nhật.

Để tránh tình trạng bị các tổ chức, cá nhân không có chức năng lừa đảo người lao động đi làm việc tại nước ngoài. Ông có khuyến cáo gì đối với người lao động hiện nay?

- Cục Quản lý lao động ngoài nước không ít lần đưa ra những khuyến cáo đối với người lao động rằng trước hết, cần phải tìm hiểu kỹ lưỡng thông tin trước khi đăng ký đi làm việc ở nước ngoài thông qua bất kỳ tổ chức nào. Đặc biệt, trong quá trình làm thủ tục, người lao động phải trực tiếp đăng ký với các doanh nghiệp, tổ chức có chức năng phái cử lao động đi làm việc ở nước ngoài. Tuyệt đối không đăng ký thông qua bất kỳ trung gian hay môi giới.

Người lao động cũng cần tìm hiểu kỹ các điều kiện làm việc, ăn ở trong hợp đồng sẽ ký với chủ sử dụng lao động nước ngoài và chỉ ký hợp đồng khi đã thực sự hiểu cũng như vừa ý với các điều kiện đó.

Về phía người lao động cũng cần có ý thức học tập, nâng cao trình độ ngoại ngữ để nâng cao khả năng xử lý cũng như tăng hiệu quả công việc trong thời gian làm việc ở nước ngoài.

 “Khi sang nước ngoài làm việc, nếu các điều kiện đó không được đảm bảo như hợp đồng đã ký, người lao động cần liên hệ ngay với các cơ quan chức năng (cơ quan quản lý lao động địa phương nơi người lao động làm việc; doanh nghiệp, tổ chức phái cử; Ban Quản lý lao động Việt Nam, cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam tại nước sở tại…) để được can thiệp hỗ trợ yêu cầu các điều kiện làm việc và ăn ở như hợp đồng đã ký cho người lao động” - ông Tống Hải Nam nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cơ quan chức năng Đà Nẵng cho biết sẽ xử lý người quay clip, tố cáo...
Vụ hoả hoạn xảy ra chiều nay (25.5) tại chung cư Fodacon (Hà Đông,...
Rạng sáng nay (24.5), một vụ tai nạn đường sắt thảm khốc xảy ra ở...