Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 05:54 AM (GMT+7)

Vụ "60 biệt thự không phép": Ba Vì chậm vào cuộc vì… thanh tra ốm!

authorVinh Hải - Hải Phong Thứ Sáu, ngày 04/03/2016 14:33 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chủ tịch UBND huyện Ba Vì (Hà Nội) viện lý do Trưởng đoàn thanh tra của huyện bị ốm, phải điều trị kéo dài là nguyên nhân việc chậm xử lý những sai phạm trong xây dựng và quản lý đất đai tại khu nghỉ dưỡng Điền Viên Thôn tại xã Yên Bài.

   

Cận cảnh 60 biệt thự không phép Điền Viên Thôn

Phát hiện mới gây rúng động về biệt thự không phép ở Ba Vì

Ngay sau khi Dân Việt cùng một số báo đưa tin phản ánh vụ việc khu nghỉ dưỡng Điền Viên Thôn (thôn Chóng, xã Yên Bài, Ba Vì) tự ý xây dựng gần 60 căn biệt thự không phép trên đất hoang, rồi ngang nhiên rao bán và sang nhượng trên mạng với giá từ hơn 1 - 2 tỷ đồng/căn, theo thông tin Dân Việt có được, sáng nay (4.3), ông Bạch Công Tiến - Chủ tịch UBND huyện Ba Vì - đã trực tiếp cùng đoàn cán bộ huyện xuống thực địa để kiểm tra tình hình tại khu nghỉ dưỡng Điền Viên Thôn.

 vu "60 biet thu khong phep": ba vi cham vao cuoc vi… thanh tra om! hinh anh 1

Điền Viên Thôn nằm dưới chân núi Ba Vì, sát ngay diện tích đất nông nghiệp của người dân xã Yên Bài.

Huyện chậm trễ vì thay đổi lãnh đạo

Ngay sau buổi kiểm tra thực địa, tại UBND xã Yên Bài, PV Dân Việt đã liên hệ với ông Tiến qua điện thoại đề nghị được làm việc trực tiếp. Tuy nhiên, Chủ tịch huyện Ba Vì từ chối do chiều phải dự cuộc họp khẩn.

Trao đổi qua điện thoại, ông Bạch Công Tiến khẳng định: “Trước mắt đoàn kiểm tra sẽ làm việc để biết tình trạng vi phạm thế nào”.

>> XEM THÊM: Sẽ thanh tra toàn diện Resort “mọc” ở Vườn Quốc gia Ba Vì <<

Khi PV truy vấn về vấn đề hiện trạng đất trong khu vực Điền Viên Thôn xen kẹt giữa đất hoang với một phần đất có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhưng đã có cả một khu nghỉ dưỡng đồ sộ được xây dựng lên mà chính quyền huyện không hề hay biết và có biện pháp ngăn chặn, xử lý kịp thời dù được phía xã báo cáo, ông Tiến mới thừa nhận “có vi phạm”.

Ông Tiến cho hay: “Tất cả những việc đó đương nhiên là vi phạm. Nhưng phải chờ đoàn kiểm tra có kết quả đầy đủ mới có kết luận”.

Trong khi ông Chủ tịch UBND huyện Ba Vì trả lời vậy, dường như ông không nhớ rằng, từ nhiều năm trước UBND xã Yên Bài đã liên tục có báo cáo bằng văn bản gửi lên UBND huyện Ba Vì về tình trạng xây dựng không phép, sử dụng đất sai mục đích của khu nghỉ dưỡng Điền Viên Thôn, nhưng tuyệt nhiên không nhận được hồi âm từ phía UBND huyện. Có thể nói, gần như các cơ quan tham mưu của UBND huyện Ba Vì “tê liệt” trong việc kiểm tra, giám sát sử dụng đất, trật tự xây dựng trên địa bàn huyện.

Giải thích cho việc chậm trễ kiểm tra, giám sát vi phạm ở khu nghỉ dưỡng Điền Viên Thôn, ông Tiến thừa nhận: “Đúng là xã có báo cáo và năm 2014 huyện đã có chỉ đạo. Nhưng sau đó, do đồng chí Chủ tịch UBND huyện trước tôi chuyển công tác lên làm Phó trưởng Ban Nội chính TP nên công việc đứt đoạn. Tôi cũng mới lên nhận nhiệm vụ Chủ tịch huyện từ tháng 8.2015, từ sau đó mới tập trung vào giải quyết, xử lý vụ việc này”.

Được biết, tháng 8.2015, huyện đã lập đoàn kiểm tra để kiểm tra, xử lý những sai phạm tại Điền Viên Thôn, tuy nhiên đến thời điểm này vẫn chưa có kết quả cụ thể. Giải thích nguyên nhân, người đứng đầu huyện Ba Vì viện dẫn một số lý do mà theo ông là khách quan, bất khả kháng: “Do Trưởng đoàn thanh tra bị ốm phải đi bệnh viện điều trị lâu dài, còn Phó đoàn thanh tra thì chuyển công tác nên việc thanh - kiểm tra bị gián đoạn”(?).

Khi PV truy  vấn về vấn đề hiện trạng đất trong khu vực Điền Viên Thôn xen kẹt giữa đất hoang với một phần đất có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhưng đã có cả một khu nghỉ dưỡng đồ sộ được xây dựng lên mà chính quyền huyện không hề hay biết và có biện pháp ngăn chặn, xử lý kịp thời dù được phía xã báo cáo, ông Tiến mới thừa nhận “có vi phạm”.

Ông Tiến cho hay: “Tất cả những việc đó đương nhiên là vi phạm. Nhưng phải chờ đoàn kiểm tra có kết quả đầy đủ mới có kết luận”.

>> XEM THÊM: Có gì trong khu Resort Ba Vì không phép? <<

Trong khi ông Chủ tịch UBND huyện Ba Vì trả lời vậy, dường như ông không nhớ rằng, từ nhiều năm trước UBND xã Yên Bài đã liên tục có báo cáo bằng văn bản gửi lên UBND huyện Ba Vì về tình trạng xây dựng không phép, sử dụng đất sai mục đích của khu nghỉ dưỡng Điền Viên Thôn, nhưng tuyệt nhiên không nhận được hồi âm từ phía UBND huyện. Có thể nói, gần như các cơ quan tham mưu của UBND huyện Ba Vì “tê liệt” trong việc kiểm tra, giám sát sử dụng đất, trật tự xây dựng trên địa bàn huyện.

Tuần sau sẽ thanh tra toàn diện

Về thời gian đoàn công tác bắt đầu thanh tra, trao đổi với PV, ông Nguyễn Đình Dần - Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Vì, người phụ trách trực tiếp lĩnh vực tài nguyên, môi trường - khẳng định thứ Ba tuần sau (8.3), đoàn thanh tra của huyện sẽ bắt đầu cùng với xã Yên Bài tiến hành kiểm tra các sai phạm tại khu nghỉ dưỡng Điền Viên Thôn.

Ông Dần cho biết, trước mắt, huyện mới ra văn bản đề nghị đình chỉ xây dựng các biệt thự xây không phép trong khu Điền Viên Thôn, sau cuộc kiểm tra từ đầu tháng 2 theo yêu cầu của Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Vũ Hồng Khanh.

 vu "60 biet thu khong phep": ba vi cham vao cuoc vi… thanh tra om! hinh anh 2

Đây là khoảng không gian tiếp giáp với diện tích đất nông nghiệp của người dân xã Yên Bài, đã có vị trí bị sạt lở do nền móng yếu.

Trả lời câu hỏi về trách nhiệm của huyện trước việc quản lý lỏng lẻo, để tình trạng sai phạm diễn ra trong một thời gian dài và công khai tại Điền Viên Thôn, Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Vì chỉ nói rằng phải đợi kết quả của đoàn kiểm tra rồi mới kết luận được.

Trong khi đó, ông Nguyễn Đình Lan - Phó Trưởng phòng TNMT huyện Ba Vì - cho biết: “Vụ việc Điền Viên Thôn hiện huyện mới có báo cáo sơ bộ, còn mức độ thế nào vẫn chưa chi tiết được”.

Về kết quả của việc kiểm tra, xác minh vừa qua, ông Lan chỉ nói chung chung: “Vừa rồi UBND huyện yêu cầu UBND xã gửi hồ sơ xử lý vi phạm để xem thế nào, quá trình xử lý ra sao để có bước tiếp theo. Huyện cũng có chỉ đạo UBND xã phải củng cố hồ sơ để xử lý theo quy định”.

>> XEM THÊM: Resort Ba Vì: Giao 53ha đất lấy 8 tỷ đồng vì… nể nang <<

Khi PV đặt tiếp câu hỏi UBND huyện Ba Vì đã phát hiện những sai phạm gì ở khu nghỉ dưỡng Điền Viên Thôn, vị Phó Trưởng phòng TNMT huyện Ba Vì cho biết ngắn gọn: “Cho tới lúc này, phần nào đó vi phạm ở đây là sử dụng đất chưa đúng mục đích”.

Như vậy, sau nhiều năm UBND xã báo cáo vụ việc sai phạm tại Điền Viên Thôn và xin chỉ đạo từ cấp có thẩm quyền - UBND huyện, từ đó tới nay, các phòng ban tham mưu của huyện Ba Vì, lãnh đạo của huyện Ba Vì mới chỉ xác định được “đất ở đó được mua bán, sang nhượng ở góc độ trao tay với nhau, không qua chính quyền nên không nắm được. Sau đó tự ý xây dựng và chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”.

Rõ ràng, lãnh đạo huyện Ba Vì hoàn toàn bất lực trước những sai phạm xảy ra trong khu nghỉ dưỡng Điền Viên Thôn (Zen Resort & Camping) trong suốt một thời gian dài.

Theo thông tin chúng tôi nắm được, chủ đầu tư của Zen Resort cũng đã triển khai một khu nghỉ dưỡng tương tự nằm trên địa bàn xã Vân Hòa (Ba Vì), cách Yên Bài khoảng 3km.

Sáng nay (4.3), trang web zenresort.vn - trang web quảng bá rất rầm rộ và hoành tráng về hoạt động của hệ thống khu nghỉ dưỡng của Zen Resort (trong đó có Điền Viên Thôn), cũng như rao bán các căn biệt thự trong khu Điền Viên Thôn và nhiều khu nghỉ dưỡng khác của Zen Resort - đã bị tạm ngưng hoạt động, trong tình trạng “Đang được xây dựng”.

Xem bình luận
Té ra mới biết chính quyền huyện Ba Vì tê liệt rồi.
Bình luận có 0 phản hồi
dân sây cái nhà wc thôi mà các ồng đã biết rồi huông chi cả một khu nghỉ dưỡng to như thế mà các...
Bình luận có 0 phản hồi
Thanh Cha, Thanh Me, Thanh Gi. He thay PHONG BI la het thanh tra
Bình luận có 0 phản hồi
Cách trả lời cực kỳ vô trách nhiệm, xin lỗi ông Tiến nhé, đến tổng thống Mỹ chết bất đắc kỳ tử mà...
Bình luận có 0 phản hồi
Tôi xin qua báo Dân Việt hỏi bí thư Hà Nội Hoàng Trung Hải xem ông Bí thư có chấp nhận cách trả lời...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Cơ quan chức năng Đà Nẵng cho biết sẽ xử lý người quay clip, tố cáo...
Vụ hoả hoạn xảy ra chiều nay (25.5) tại chung cư Fodacon (Hà Đông,...
Sáng nay (25.5), Quốc hội thảo luận ở hội trường về kinh tế - xã...