Thứ Ba, ngày 22/05/2018 21:17 PM (GMT+7)

Vụ 7 người oan sai ở Sóc Trăng: Truy tố 2 công an, 1 kiểm sát viên

authorThắng Quang Thứ Hai, ngày 11/05/2015 13:12 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 11.5, Viện KSND Tối cao cho biết đã tống đạt cáo trạng vụ án “Dùng nhục hình và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại tỉnh Sóc Trăng.

   
Các bị can bị truy tố gồm: Nguyễn Hoàng Quân (SN 1977) – nguyên Đội trưởng, Triệu Tuấn Hưng (SN 1981) – nguyên Đội phó Đội hướng dẫn, điều tra xâm phạm nhân thân (PC45, Công an tỉnh Sóc Trăng) cùng về tội “Dùng nhục hình”, theo Điều 298 Bộ luật Hình sự. Bị can Phạm Văn Núi (SN 1958) – nguyên kiểm sát viên (Viện KSND tỉnh Sóc Trăng) về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, theo Điều 285 Bộ luật Hình sự.

Theo cáo trạng: Ngày 6.7.2013, tại địa bàn xã Đại Ân 2, huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng xảy ra vụ án giết người. Nạn nhân là ông Lý Văn Dũng (SN 1970). Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Sóc Trăng đã bắt giữ và ra quyết định khởi tố bị can, ra lệnh tạm giam đối với các anh: Thạch Sô Phách, Trần Văn Đờ, Trần Hol, Trần Cua, Khâu Sóc, Thạch Mươl về tội “Giết người”. Chị Nguyễn Thị Bé Diễm bị khởi tố về tội "Không tố giác tội phạm". Viện KSND tỉnh Sóc Trăng đã phê chuẩn các lệnh và quyết định trên.

Sau đó, do các đối tượng Lê Thị Mỹ Duyên (SN 2000) và Phan Kim Xuyến (1998) ra tự thú, khai nhận đã giết nạn nhân Lý Văn Dũng để cướp tài sản nên 7 thanh niên trên đã được trả tự do và đình chỉ điều tra vì không phạm tội.

Theo nhận định của Cơ quan điều tra, Viện KSND Tối cao, vụ việc bắt giữ, khởi tố bị can, tạm giam trong thời gian dài đối với 7 người sau đó phải trả tự do và đình chỉ điều tra do không phạm tội là rất nghiêm trọng, đã xâm phạm trực tiếp đến các quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, gây dư luận xấu và làm giảm uy tín của các cơ quan tư pháp trong đấu tranh phòng chống tội phạm, ngân sách Nhà nước phải chi trả số tiền lớn để bồi thường, cần phải được xử lý nghiêm minh.

Đối với bị can Nguyễn Hoàng Quân và Triệu Tuấn Hưng, trong quá trình điều tra đã thiếu khoa học, thiếu khách quan, lồng ý chí chủ quan trong việc đánh giá chứng cứ, xác định đối tượng phạm tội, đồng thời do nôn nóng phá án nên đã có hành vi bị pháp luật nghiêm cấm trong hoạt động điều tra.

Các bị can Quân và Hưng đã dùng nhục hình đối với nhiều người, ép buộc họ phải khai nhận hành vi phạm tội giết người là đặc biệt nghiêm trọng, trong khi bản thân họ không thực hiện. Hành vi phạm tội của các bị can Quân và Hưng đã phạm vào tội “Dùng nhục hình”.

 vu 7 nguoi oan sai o soc trang: truy to 2 cong an, 1 kiem sat vien hinh anh 1
Thạch Sô Phách kể lại việc bị ông Hưng dùng nhục hình. Nguồn: Zing
Đối với bị can Phạm Văn Núi đã thiếu trách nhiệm trong việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn được giao, không thực hiện đầy đủ các quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự và Quy chế công tác nghiệp vụ của ngành dẫn đến đề xuất lãnh đạo để phê chuẩn lệnh bắt khẩn cấp, phê chuẩn khởi tố bị can và tạm giam không đủ cơ sở pháp lý, đã làm oan 7 người vô tội. Hành vi phạm tội của bị can Phạm Văn Núi đã phạm vào tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Đối với ông Nguyễn Hoàng Phú – nguyên Phó trưởng phòng PC45, Phó trưởng Ban chuyên án - bị tố đánh anh Trần Hol gây thương tích. Tuy nhiên, ông này đang điều trị bệnh ung thư nên cơ quan điều tra tách hồ sơ liên quan để tiếp tục điều tra làm rõ.

Đối với ông Nguyễn Việt Thanh – Trưởng phòng PC45, Trưởng ban chuyên án - trong công tác lãnh đạo, chỉ huy đã thiếu sâu sát, thiếu kiểm tra cấp dưới thực hiện nhiệm vụ để xảy ra vụ việc vi phạm nghiêm trọng, đã bị xử lý kỷ luật giáng chức trưởng phòng, miễn nhiệm chức danh Phó Thủ trưởng Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Sóc Trăng. Ông Phan Văn Lắm – Phó trưởng phòng, Phó ban chuyên án - do thiếu sâu sát, kiểm tra để cấp dưới vi phạm pháp luật cũng bị kỷ luật cảnh cáo ngành và Đảng.

Các điều tra viên Lâm Văn Kết, Tô Huy Thông do có sai phạm liên quan đến vụ án nên bị giáng chức. Đối với lãnh đạo và kiểm sát viên của Viện KSND tỉnh Sóc Trăng có sai phạm trong quá trình giải quyết vụ án, Viện KSND Tối cao kiến nghị cấp có thẩm quyền xử lý kỷ luật theo quy định.
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một bảng điểm chi chít điểm 10 được chia sẻ chóng mặt trên mạng xã...
Lãi suất cho vay cắt cổ, đòi nợ, xiết nợ theo kiểu “xã hội đen”,...
Con thác Lao Phào nơi tìm thấy thi thể chàng phượt thủ Thi An Kiện...