Thứ Ba, ngày 11/12/2018 21:31 PM (GMT+7)

Vụ 8 người tử vong: Thuê Cty xử lý nước thải bảo dưỡng hệ thống lọc

authorH.N Thứ Sáu, ngày 07/07/2017 20:10 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Công ty TNHH xử lý Trâm Anh (Khu 6, Phường Đại Phúc, Thành phố Bắc Ninh, Bắc Ninh), đơn vị bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO để chạy thận cho bệnh nhân tại BV ĐK Hòa Bình được biết đến với ngành nghề chính là thoát nước và xử lý nước thải.

   

Ngành chính không liên quan đến y tế

Mới đây, qua tìm hiểu thông tin, được biết Công ty TNHH xử lý Trâm Anh là một đơn vị kinh doanh khoảng 37 lĩnh vực như: Sản xuất sản phẩm hoá chất khác chưa được phân vào đâu; sản xuất các cấu kiện kim loại; sản xuất thùng, bể chứa và dụng cụ chứa đựng bằng kim loại; sản xuất nồi hơi (trừ nồi hơi trung tâm); rèn, dập, ép và cán kim loại, luyện bột kim loại; gia công cơ khí, xử lý và tráng phủ kim loại; sản xuất dao kéo, dụng cụ cầm tay và đồ kim loại thông dụng; sản xuất sản phẩm khác bằng kim loại chưa được phân vào đâu; sửa chữa các sản phẩm kim loại đúc sẵn; sửa chữa máy móc, thiết bị…

 vu 8 nguoi tu vong: thue cty xu ly nuoc thai bao duong he thong loc hinh anh 1

Ngành nghề chính của Công ty TNHH xử lý Trâm Anh là "Thoát nước và xử lý nước thải"

Đáng chú ý, dù có rất nhiều lĩnh vực kinh doanh như trên nhưng công ty này có ngành nghề kinh doanh chính là “Thoát nước và xử lý nước thải”.

Tuy có ngành nghề chính là thoát nước và xử lý rác thải nhưng công ty này lại được Công ty Cổ phần dược phẩm Thiên Sơn (Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội) thuê để bảo trì, sửa chữa thiết bị tại khoa Thận, BV ĐK Hòa Bình vào ngày 25.5.

 vu 8 nguoi tu vong: thue cty xu ly nuoc thai bao duong he thong loc hinh anh 2

Bùi Mạnh Quốc – Giám đốc Công ty TNHH xử lý Trâm Anh đã cẩu thả nên sau khi sục rửa đã quên xả 2 đầu vào máy làm tồn dư hóa chất gấp 260 lần cho phép trong 2 đường ống nước dẫn vào máy lọc thận.

Hợp đồng được ký kết giữa Công ty Thiên Sơn và Công ty TNHH xử lý nước Trâm Anh do Bùi Mạnh Quốc (31 tuổi) làm Giám đốc với nội dung bán, lắp đặt, thay thế vật liệu lọc RO số 2 tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình với các danh mục được Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình ký kết với Công ty Cổ phần dược phẩm Thiên Sơn.

Và sau khi Bùi Mạnh Quốc thực hiện bảo trì thiết bị tại khoa Thận của BV ĐK Hòa Bình, đúng 1 ngày sau đó (ngày 29.5), gần 20 nạn nhân trong đợt chạy thận đầu tiên tại bệnh viện này đã gặp phải triệu chứng nôn mửa, ngứa ngáy sau nửa tiếng chạy thận.

8 người đã tử vong sau quá trình cấp cứu không mệt mỏi của đội ngũ y bác sĩ đầu ngành cả ở Hòa Bình và các đơn vị trung ương.

Nhiều ý kiến băn khoăn

Câu hỏi được đặt ra, căn cứ vào đâu, một đơn vị có ngành nghề kinh doanh chưa thấy liên quan đến lĩnh vực y tế lại được thuê để thay thế thiết bị chạy thận tại BV ĐK Hòa Bình, để rồi dẫn đến một tai biến y khoa nghiêm trọng tại đây?

Và theo kết quả điều tra, Quốc đã “cẩu thả nên sau khi sục rửa đã quên xả 2 đầu vào máy làm tồn dư hóa chất trong các đường ống nước dẫn vào máy lọc thận”.

Tiếp đến, sau khi sửa chữa, khử trùng hệ thống lọc nước RO số 2 chưa kiểm định mẫu nước, mặc dù chưa biết nước đã đạt tiêu chuẩn hay chưa nhưng đối tượng vẫn bàn giao cho Trần Văn Sơn (cán bộ của Phòng Vật tư thiết bị y tế BV ĐK Hòa Bình) để đưa vào sử dụng cho các bệnh nhân chạy thận.

Việc thuê một đơn vị không liên quan đến lĩnh vực y tế đảm nhận xử lý, bảo trì thiết bị trong lĩnh vực y tế tại BV ĐK Hòa Bình đang khiến dư luận có nhiều ý kiến trái chiều.

 vu 8 nguoi tu vong: thue cty xu ly nuoc thai bao duong he thong loc hinh anh 3

Cơ quan CSĐT xác định, Trần Văn Sơn (cán bộ của Phòng Vật tư thiết bị y tế BV ĐK Hòa Bình) đã thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng và bị khởi tố với tội danh này.

Trước đó, liên quan đến vụ 8 người chạy thận tử vong ở Hòa Bình, theo kết luận của Viện Khoa học Hình sự, mẫu nước thu được trong máy chạy thận có hàm lượng Florua cao gấp 245-260 lần mức cho phép.

Kết luận của Viện Khoa học Hình sự cho thấy, mẫu nước thu tại dây cấp vào máy lọc thận số 10 và số 13 các chỉ tiêu độ PH rất thấp; độ dẫn diện rất cao, hàm lượng Floura cao gấp 245 và 260 lần mức cho phép.

Theo tiêu chuẩn AAMI với nước sử dụng cho chạy thận nhân tạo, hàm lượng Florua tối đa cho phép là 0,2mg/l.

Các mẫu nước này đều không đạt tiêu chuẩn chất lượng nước sử dụng cho chạy thận nhân tạo theo tiêu chuẩn AAMI. Ngoài 2 máy lọc thận trên, các máy lọc thận khác cũng có hàm lượng Folorua vượt ngưỡng an toàn gấp hàng trăm lần.

Công an tỉnh Hòa Bình sau đó đã tiến hành khởi tố, bắt tạm giam Bùi Mạnh Quốc (31 tuổi, Giám đốc Công ty TNHH xử lý nước Trâm Anh), đơn vị thực hiện xử lý bảo trì hệ thống 2 máy lọc thận tại BV ĐK Hòa Bình vào sáng 28.5, trước đúng 1 ngày sau khi xảy ra sự cố y khoa nghiêm trọng tại bệnh viện này.

Bùi Mạnh Quốc bị khởi tố về tội “Vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính” theo quy định tại điều 99 Bộ Luật Hình sự.

Quốc đã có hành vi vi phạm trong quá trình sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO đã sử dụng hóa chất Axít clohydric (HCL) và Axít Flohydric (HF) để sục rửa. Sau khi sục rửa đã quên xả 2 đầu vào máy làm tồn dư hóa chất trong các đường ống nước dẫn vào máy lọc thận.

Hiện sự việc đang được cơ quan công an điều tra, làm rõ.

Xem bình luận
Phải xử lý người ký hợp đồng này.
Bình luận có 0 phản hồi
Sao ban lãnh đạo bệnh viện và công ty thiên sơn không có liên quan j vậy ??????????????????????
Bình luận có 0 phản hồi
Cái lạ là công ty Thiên Sơn chưa bị gì cả
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Xe ô tô ở Đà Nẵng bị ngập nước dù đang hoạt động hay tắt máy thì...
Hơn 1h ngày 10.12, Công an quận 2, TP.HCM mới hoàn tất việc khám...
Sau khi đeo 13kg vàng xuất hiện trên phố Nguyễn Huệ cổ vũ tuyển...