Thứ Bảy, ngày 17/11/2018 20:27 PM (GMT+7)

Vụ 87,3ha rừng ở Nghệ An bị san phẳng: Khó xác định thủ phạm

authorCảnh Thắng Thứ Sáu, ngày 22/09/2017 14:08 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Liên quan tới vụ việc 87,3ha rừng phòng hộ bị chặt phá tại Nghệ An, đại diện cơ quan chức năng cho rằng vùng có rừng bị triệt hạ là địa bàn giáp ranh 2 huyện Tân Kỳ và Yên Thành nên "rất khó xác định thủ phạm" (?).

   

Sau khi Dân Việt đăng tải bài viết “87,3ha rừng phòng hộ ở Nghệ An bị san phẳng”, PV đã có buổi làm việc với Chi cục Kiểm lâm Nghệ An xung quanh vụ việc.

Theo thông tin mà Chi cục Kiểm lâm Nghệ An cung cấp cho Dân Việt thì từ năm 2014 đến nay, trên vùng giáp ranh giữa huyện Tân Kỳ và Yên Thành, tại các khoảnh 4,5,7,8,9 tiểu khu 867, thuộc địa giới hành chính xã Kỳ Tân, huyện Tân Kỳ (Nghệ An) xảy ra xâm lấn đất rừng. Các hộ dân xã Tây Thành, Quang Thành, huyện Yên Thành lén lút sang xâm canh rừng trái phép. Tổng diện tích xâm canh tính đến thời điểm này là hơn 102ha; trong đó diện tích xâm canh trước năm 2010 đã được người dân trồng keo là hơn 50ha; diện tích mới xâm canh trong năm 2016, 2017 là trên 51ha... Hiện trạng rừng bị xâm lấn là rừng phòng hộ thuộc sự quản lý của Ban quản lý rừng phòng hộ huyện Tân Kỳ quản lý.

 vu 87,3ha rung o nghe an bi san phang: kho xac dinh thu pham hinh anh 1

Rừng phòng hộ thuộc tiểu khu 867 thuộc địa phận xã Kỳ Tân, huyện Tân Kỳ bị chặt phá nhưng Ban quản lý rừng phòng hộ Tân Kỳ cùng kiểm lâm địa bàn không xử lý được đối tượng nào. Ảnh: Cảnh Thắng

Ngày 22.9, liên quan tới sự việc, trao đổi Dân Việt, ông Nguyễn Hải Âu - Phó Trưởng phòng Quản lý bảo vệ rừng và Bảo tồn thiên nhiên thuộc Chi cục Kiểm lâm Nghệ An - chia sẻ: "Tại địa bàn xã Kỳ Tân, tình trạng chặt phá rừng phòng hộ diễn ra từ năm 2006 đến nay, mới đây nhất chúng tôi đi kiểm tra thì chỉ phát hiện được 1,96ha rừng bị xâm lấn và chặt phá trái phép. Vị trí mà chúng tôi kiểm tra được thuộc lô 13, 20 khoảng 8 tiểu khu 867 với tổng diện tích bị chặt phá 1,55ha. Trạng thái rừng chặt phá là rừng thường xanh, phục hồi; các loại cây bị chặt phá gồm dẻ, mộc chân chim, thành ngạch có đường kính từ 10 đến 30cm... Tiếp đến là vị trí thuộc lô 16, 19 khoảng 8 tiểu khu 867, diện tích bị chặt phá là 0,41ha; trạng thái rừng thường xanh, đang phục hồi, các loại cây bị chặt phá chủ yếu là cây dẻ, bục bạc, thành ngạnh...".

 vu 87,3ha rung o nghe an bi san phang: kho xac dinh thu pham hinh anh 2

Theo Chi cục Kiểm lâm Nghệ An, số diện tích rừng phòng hộ bị phá chỉ 1,96ha chứ không phải 87,3ha như xã báo cáo? Ảnh: Cảnh Thắng

Cũng theo ông Âu, tình trạng phá rừng phòng hộ tại xã Kỳ Tân, huyện Tân Kỳ là có thật. Tổng diện tích bị phá mới đây nhất là 1,96ha, do Ban Quản lý rừng phòng hộ Tân Kỳ quản lý, đã được giao khoán cho người dân xã Kỳ Tân... Loại rừng bị chặt phá là rừng phục hồi, chủ yếu các cây như dẻ, thành ngạnh, mộc chân chim...

Khi được hỏi số liệu cụ thể do UBND xã Kỳ Tân cung cấp cho phóng viên số diện tích rừng phòng hộ đầu nguồn bị chặt phá là 87,3ha chứ không phải 1,96ha như báo cáo của Chi cục Kiểm lâm Nghệ An, ông Âu cho hay: “Đây là số liệu rừng phòng hộ trên địa bàn bị phá từ những năm trước đó đến nay, chứ không có chuyện mới chặt phá đâu...”.

 vu 87,3ha rung o nghe an bi san phang: kho xac dinh thu pham hinh anh 3

Rừng phòng hộ bị phá, đốt để trồng keo trước sự bất lực của chủ rừng cũng như ngành Kiểm lâm Nghệ An. Ảnh: Cảnh Thắng

Cũng theo ông Âu, từ trước đến nay, Chi cục Kiểm lâm Nghệ An phối hợp với chính quyền địa phương đã tổ chức thành lập nhiều đoàn đi kiểm tra khu vực rừng phòng hộ thuộc địa phận xã Kỳ Tân bị chặt phá, khi đoàn lên kiểm tra thì “lâm tặc” đã trốn rồi. Tuy nhiên, do đây là địa bàn giáp ranh giữa 2 huyện (Tân Kỳ và Yên Thành) nên khó xác định được đối tượng chặt phá, do đó không có chứng cứ để xử lý.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chủ tịch phường cho biết đã "nhắc nhở" cán bộ công an trong tổ công...
Công an tỉnh Tuyên Quang đã tổ chức lễ công bố và trao quyết định...
Liên quan đến vụ việc phụ huynh tố cô giáo Trường THCS thị trấn Vân...