Thứ Tư, ngày 18/07/2018 21:58 PM (GMT+7)

Vụ ấm chén 65 tỷ: "Nghe tưởng quà tặng nhưng cũng là mồ hôi của dân"

authorH.N Thứ Ba, ngày 18/04/2017 16:12 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Dư luận đang có nhiều ồn ào xung quanh việc tỉnh Vĩnh Phúc chi khoảng 65 tỷ đồng dành cho việc mua quà tặng người dân và quan khách nhân dịp ngày kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh. Liệu người dân được gì sau những sự việc như vậy?

   

Vung tay mua quà tặng để làm gì?

Vào cuối năm 2016, nhân dịp 20 năm tái lập tỉnh Vĩnh Phúc (1.1.1997 - 1.1.2017), tỉnh này đã “vung tay” chi hàng chục tỷ đồng để phục vụ việc mua quà tặng người dân và các đại biểu đến tham dự lễ kỷ niệm chính thức.

 vu am chen 65 ty: "nghe tuong qua tang nhung cung la mo hoi cua dan" hinh anh 1

Bộ ấm chén được tỉnh Vĩnh Phúc tặng người dân.

Ông Nguyễn Văn Trì - Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc, Trưởng ban tổ chức các hoạt động kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh Vĩnh Phúc - đã ký kế hoạch số 5899/KH-BTC với nội dung dành ngân sách và nguồn xã hội hóa để mua ấm chén làm quà tặng.

Các hộ gia đình có hộ khẩu thường trú tại tỉnh Vĩnh Phúc đến thời điểm ngày 31.12.2016 là đối tượng được tặng một bộ ấm chén bằng men, màu trắng, in chữ đỏ “Kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh Vĩnh Phúc”. Theo tìm hiểu, bộ ấm chén này có giá trị khoảng 200.000 đồng.

Tại lễ kỷ niệm chính thức với hơn 3.000 đại biểu tham dự và hơn 1.000 đại biểu tham gia tiệc chiêu đãi, các khách mời được tặng một bộ ấm chén màu trắng cũng in chữ Kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh Vĩnh Phúc màu vàng. Giá trị cao bộ ấm chén này là 350.000 đồng/bộ.

Theo thống kê sơ bộ, tổng giá trị các gói thầu mua sắm quà tặng tại các huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh Vĩnh Phúc lên đến gần 65 tỷ đồng. Công ty TNHH Bảo Quang và Công ty TNHH Sản xuất và Dịch vụ thương mại Bảo Long - Bát Tràng (đều cùng địa chỉ ở Bát Tràng, huyện Gia Lâm, Hà Nội) là 2 đơn vị đã trúng thầu hầu hết trên nhiều địa bàn trong tỉnh Vĩnh Phúc.

Hai công ty này trúng các gói thầu với trị giá lần lượt: Công ty TNHH Bảo Quang là 26,7 tỷ đồng, tại 4 địa bàn: Thị xã Phúc Yên, TP.Vĩnh Yên, huyện Yên Lạc, huyện Tam Dương; Công ty TNHH Sản xuất và Dịch vụ thương mại Bảo Long - Bát Tràng là hơn 27 tỷ đồng với 3 gói thầu tại các huyện Lập Thạch, Vĩnh Tường, Bình Xuyên.

Trước đó, cuối tháng 3.2017, một đơn vị khác cũng công bố một số liệu khá bất ngờ về tình trạng của mình. Theo báo cáo kết quả thanh tra Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) năm 2015 đã được tiết lộ, đoàn thanh tra đã kiểm tra tình hình kinh doanh của công ty mẹ tập đoàn và 5 công ty thành viên cho kết quả tổng nợ phải trả lên tới 100.343 tỷ đồng. Trong đó, nợ ngắn hạn là 37.609 tỷ đồng, nợ dài hạn 62.734 tỷ đồng.

Số liệu được công bố này khiến dư luận xã hội không khỏi bất ngờ. Cũng trong khoảng thời gian cuối năm 2016, TKV cũng đã gây ồn ào khi chi một khoản tiền khá lớn làm quà tặng cho cán bộ, công nhân viên lao động.

Tại văn bản số 4850 ngày 13.10.2016 của TKV, đơn vị này nêu rõ: Để ghi dấu ấn chặng đường 80 năm truyền thống ngành, lãnh đạo tập đoàn chủ trương tặng mỗi cán bộ, công nhân viên lao động một sản phẩm bằng bạc do một đơn vị trong tập đoàn chế tác làm quà tặng... với đơn giá là 640.000 đồng/sản phẩm.

 vu am chen 65 ty: "nghe tuong qua tang nhung cung la mo hoi cua dan" hinh anh 2

Kỷ niệm chương nhân kỷ niệm 80 năm thành lập ngành của TKV.

Với khoảng 120.000 lao động hiện nay của tập đoàn, như vậy số lượng kỷ niệm chương tương ứng với số tiền khoảng trên 70 tỷ đồng. Nguồn tiền dùng cho việc mua quà tặng được các đơn vị của TKV đã chi tiền mua quà tặng từ quỹ phúc lợi và các nguồn quỹ khác.

Người dân cần những điều thiết thực

Vào ngày 31.3 vừa qua, Thủ tướng đã ban hành Quyết định 398/QĐ-TTg về Chương trình tổng thể của Chính phủ về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2017.

Theo quyết định này, Chính phủ sẽ thực hiện siết chặt kỷ luật tài chính - ngân sách nhà nước; bảo đảm chi ngân sách nhà nước tiết kiệm, hiệu quả.

Triệt để tiết kiệm ngay từ khâu lập, phân bổ, giao dự toán ngân sách năm 2017 cho các bộ, cơ quan, đơn vị. Chính phủ phấn đấu tiết kiệm tối thiểu 12% các khoản kinh phí chi hội nghị, hội thảo, tọa đàm, họp…

Hạn chế bố trí kinh phí đi nghiên cứu, khảo sát nước ngoài; Tiết kiệm tối thiểu 15% chi đoàn ra, đoàn vào, không bố trí đoàn ra trong chi thường xuyên các chương trình mục tiêu quốc gia.

Cắt giảm 100% việc tổ chức lễ động thổ, lễ khởi công, khánh thành các công trình xây dựng cơ bản, trừ các công trình quan trọng quốc gia, công trình dự án nhóm A… Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng yêu cầu hạn chế mua sắm xe ô tô (trừ xe ô tô chuyên dùng) và trang thiết bị đắt tiền…

 vu am chen 65 ty: "nghe tuong qua tang nhung cung la mo hoi cua dan" hinh anh 3

Ông Hoàng Nguyên Hồng - nguyên Chuyên viên cao cấp, Uỷ viên Ban Kiểm tra Trung ương.

Cũng liên quan đến vấn đề nhiều đơn vị đang tổ chức kỷ niệm, hội thảo quá hoành tráng, chia sẻ với Dân Việt, ông Hoàng Nguyên Hồng - nguyên Chuyên viên cao cấp, Uỷ viên Ban Kiểm tra Trung ương - cho biết, cá nhân ông rất ủng hộ Chương trình tổng thể của Chính phủ về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2017.

Tuy nhiên, ông Hồng chia sẻ, quyết định của vừa được ban hành của Chính phủ về cơ bản sẽ làm giảm được bức xúc của người dân chứ chưa thể giải quyết được bản chất của vấn đề.

“Giống như truyền thống y học của dân tộc Việt Nam là: Bắt mạch, kê đơn, rồi bốc thuốc, chữa bệnh. Tức là phải tìm ra được nguyên nhân sau đó mới kê đơn thuốc phù hợp để chữa bệnh thì mới khỏi được. Quay lại đến tình hình phát triển đất nước, nếu chưa rõ nguyên nhân lãng phí ở đâu thì chưa thể trị bệnh dứt điểm được” - vị nguyên Chuyên viên cao cấp, Uỷ viên Ban Kiểm tra Trung ương nói.

Về việc tỉnh Vĩnh Phúc chi hàng chục tỷ đồng cho những quà tặng thiếu thiết thực nhân lễ kỷ niệm, ông Hồng băn khoăn về những lợi ích mà người dân được hưởng.

“Như trường hợp trên, câu hỏi là người lao động được gì, người dân được gì? Kỷ niệm chương hay ấm chén, nghe thì tưởng là quà tặng nhưng cũng là mồ hôi công sức của người lao động, của người dân họ cống hiến sức lao động hay nộp thuế mà thành. Cái người dân cần là điện, đường, là an ninh trật tự… nó thiết thực hơn”, ông Hồng bày tỏ quan điểm.

Hiện tại, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã giao Sở Kế hoạch và Đầu tư Vĩnh Phúc tiến hành kiểm tra làm rõ, đồng thời  tổng hợp, báo cáo và đề xuất cụ thể với UBND tỉnh sau những ồn ào về việc tỉnh này chi số tiền khá lớn vào việc mua quà tặng trên.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thông tin với PV Dân Việt, ông Nguyễn Xuân Thủy - Phó Chủ tịch UBND...
Ông Vũ Trọng Lương - Phó trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất...
Công bố chính thức của Bộ GDĐT chiều 17.7 về kết quả xác minh tiêu...