Thứ Bảy, ngày 21/07/2018 00:10 AM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 22/11/2013 07:35 AM (GMT+7)

Vụ Australia nghe lén Indonesia: Lửa tức giận ở Jakarta

Căng thẳng trong quan hệ ngoại giao giữa Indonesia và Australia đang có chiều hướng leo thang khi không chỉ giới lãnh đạo Indonesia bày tỏ thái độ phản đối mà ngọn lửa tức giận cũng đang lan sang người dân Jakarta.

   
Đỉnh điểm là ngày 21.11, một cuộc biểu tình trước Đại sứ quán Australia tại Jakarta đã bùng phát thành bạo lực khi những người biểu tình đốt cờ Australia và tuyên chiến với Canberra. Đám đông tuần hành khoảng 200 người, đã hô vang yêu cầu Australia xin lỗi và giải thích về hành động nghe lén điện thoại của Tổng thống Indonesia cùng phu nhân và nhiều bộ trưởng trong Chính phủ Jakarta. Tuy nhiên, cuộc biểu tình sau đó đã biến thành bạo lực, khi một số người quá khích đã đốt cờ của Australia.

Tại một số thành phố khác như Java, hoạt động biểu tình phản đối Australia cũng đã diễn ra trên một số địa điểm.

Người biểu tình Indonesia đốt cờ Australia ngày 21.11.
Người biểu tình Indonesia đốt cờ Australia ngày 21.11.

Trước những diễn biến có chiều hướng gia tăng căng thẳng này, dư luận quốc tế đã kêu gọi hai bên kiềm chế, có những phản ứng phù hợp để tránh ảnh hưởng đến quan hệ song phương.

Tờ Bưu điện Jakarta cũng bình luận, quan hệ Indonesia-Australia đã xấu đi nghiêm trọng bởi hàng loạt sự kiện diễn ra chỉ trong vòng vài ngày vừa qua. Mối quan hệ này có thể được phục hồi hay không đang phụ thuộc vào cách mà Jakarta và Canberra xử lý tình hình hiện nay.

Tờ báo cũng cho biết, ngày 20.11, Tổng thống Yudhoyono đã gửi một lá thư cho Thủ tướng Australia Tony Abbott, yêu cầu giải thích rõ vụ tình báo Australia nghe lén điện thoại Indonesia. Sáng 21.11, ông Abbott cam kết Chính phủ Australia sẽ phản hồi “một cách nhanh chóng và đầy đủ”.

Theo báo này, Tổng thống Susilo Bambang Yudhoyono cũng đã triệu hồi Đại sứ Indonesia tại Canberra về nước nhằm phản ứng trước cáo buộc mà truyền thông đăng tải rằng ông cùng vợ và 8 thành viên nội các đã trở thành mục tiêu nghe lén của Australia từ năm 2009. Trên trang mạng xã hội Twitter, ông Yudhoyono đã chỉ trích Thủ tướng mới đắc cử Australia Tony Abbott về việc không biểu hiện bất kỳ sự hối lỗi nào khi nói rằng không cần phải đưa ra bất kỳ lời xin lỗi nào cho hoạt động tình báo, đặc biệt là hoạt động nghe lén được thực hiện dưới thời Chính phủ Công đảng trước đó. Ông Abbott cũng nhấn mạnh rằng tất cả các chính phủ đều do thám lẫn nhau, kể cả các quốc gia bạn bè. Tuy nhiên, tuyên bố này ngay lập tức đã bị Indonesia phủ nhận.

Tổng thống Yudhoyono đã cho ngừng toàn bộ chương trình hợp tác với Australia trong vấn đề người tị nạn để phản đối Australia. Ông khẳng định việc ngừng hợp tác sẽ có hiệu lực cho tới khi ông nhận được lời giải thích chính thức từ Thủ tướng Abbott.

Trong khi đó, trong một phát ngôn khá bất ngờ, cựu Giám đốc cơ quan tình báo Indonesia Abdullah Mahmud Hendropriyono cho rằng, Tổng thống Indonesia Yudhoyono đã quan trọng hóa vấn đề nghe trộm điện thoại. Ông Abdullah Mahmud Hendropriyono nhấn mạnh rằng, nỗ lực của các cơ quan tình báo nhằm nghe trộm lãnh đạo các nước là “bình thường”. Hiện chưa rõ phản ứng của Tổng thống Yudhoyono trước phát ngôn của cựu quan chức này.

Theo Quang Minh (tổng hợp) (Quang Minh (tổng hợp))
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Điểm đáng ngờ khi thí sinh này lại có cùng năm sinh với cháu ông Vũ...
Theo chia sẻ trên mạng xã hội, bà Triệu Thị Chính, Phó GĐ Sở GD-ĐT...
Dư luận nhiều ngày qua thông tin nhiều về trường hợp con lãnh đạo,...