Thứ Bảy, ngày 23/06/2018 02:25 AM (GMT+7)

Vụ bắn 2 lãnh đạo Yên Bái: Không khởi tố vụ án do nghi phạm đã chết

authorP.V Thứ Năm, ngày 18/08/2016 15:05 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chiều nay (18.8), cuộc họp báo khẩn cấp do Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Phạm Thị Thanh Trà chủ trì để thông báo về vụ án mạng đặc biệt nghiêm trọng xảy ra sáng nay khiến 3 người tử vong, trong đó có Bí thư Tỉnh ủy và Chủ tịch HĐND tỉnh Yên Bái.

   

Cửa phòng Bí thư kín nên không ai nghe thấy tiếng súng nổ

Trước khi kết thúc họp báo vào lúc 15h35 chiều nay, Thiếu tướng Đặng Trần Chiêu cho biết kết quả khám nghiệm hiện trường ban đầu, cơ quan công an xác định nghi phạm bắn ông Cường trước, rồi mới bắn ông Tuấn. Do phòng ông Cường cửa kín nên cán bộ làm việc tại trụ sở Tỉnh ủy không nghe được tiếng súng.

Khi nghi phạm sang phòng làm việc của ông Tuấn, các cán bộ của Ban Tổ chức Tỉnh ủy cũng nhìn thấy, nhưng nghĩ là đến phòng ông Tuấn có việc. Chỉ sau khi nghe thấy tiếng súng nổ ở phòng ông Tuấn, mọi người mới chạy sang, bàng hoàng phát hiện cả ông Tuấn và nghi phạm đều nằm dưới nền nhà.

Ông Chiêu giải thích thêm: Vị trí phòng làm việc của ông Cường cách vị trí phòng ông Tuấn khoảng 150m. Nhưng khi nghi phạm nổ súng bắn ông Cường không ai phát hiện hoặc nghe thấy là do loại súng K59 có tiếng nổ không lớn.

Khẩu súng K59 đối tượng sử dụng tại hiện trường đã bắn hết đạn, không có nòng giảm thanh. Công an thu được 4 vỏ đạn tại phòng làm việc của ông Tuấn và 4 vỏ đạn khác ở phòng làm việc của ông Cường”, Thiếu tướng Chiêu cho hay.

Không khởi tố vụ án do nghi phạm đã chết

15h30: Trước câu hỏi liệu vụ án mạng có liên quan gì đến sáp nhập, bổ nhiệm các bộ máy tổ chức trong tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái cho hay, Tỉnh ủy mới thống nhất về mặt chủ trương chứ chưa có một quyết định cụ thể nào về việc bổ nhiệm nên không thể nói việc này liên quan đến tổ chức bộ máy.

“Trong quá trình tổ chức bộ máy, tổ chức cán bộ, chúng tôi làm rất nghiêm túc, bài bản. Đến nay cấp tỉnh hoàn tất căn bản về sắp xếp bộ máy biên chế. Chỉ còn riêng Sở NNPTNT chưa được hoàn tất vì số công chức rất lớn, việc nhiều nên cơ cấu lại bị chậm. Nhưng qua đây không thể khẳng định vụ việc có liên quan đến việc tổ chức bộ máy, biên chế cán bộ" - bà Trà khẳng định.

 vu ban 2 lanh dao yen bai: khong khoi to vu an do nghi pham da chet hinh anh 1

Bà Phạm Thị Thanh Trà, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp báo.

Thông tin từ Giám đốc Công an Yên Bái, sau khi vụ án mạng đặc biệt nghiêm trọng xảy ra, 2 kíp bác sĩ của Bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức (Hà Nội) đã tới Yên Bái, cùng bác sĩ địa phương tích cực cấp cứu cho Đỗ Cường Minh, nhưng đến 15h06 chiều nay, nghi phạm đã chết.

Theo Thiếu tướng Đặng Trần Chiêu, quá trình khám nghiệm hiện trường, cơ quan chức năng xác định hung thủ gây án nổ tổng cộng 8 phát súng. Tại Văn phòng Tỉnh ủy bắn 4 viên đạn, còn ở Ban Tổ chức Tỉnh ủy bắn 4 viên.

Do nghi phạm đã chết nên cơ quan điều tra sẽ không khởi tố vụ án, khởi tố bị can - ông Chiêu khẳng định.

Thủ tướng cho điều động trực thăng để cấp cứu, nhưng không kịp…

15h20, trong phần hỏi đáp, bà Phạm Thị Thanh Trà - Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái - cho biết, đầu giờ sáng nay, ông Đỗ Cường Minh đã thông qua Văn phòng để xin gặp Bí thư Tỉnh ủy Phạm Duy Cường chứ không phải tự ý ra vào trụ sở Tỉnh ủy.

Bà Trà cho hay, Yên Bái đang ở tâm trạng trong “cơn bão”, Bộ Công an cùng với Công an tỉnh Yên Bái đang tích cực phối hợp điều tra nguyên nhân vụ việc. Trong khi đó, cơn bão số 3 cũng đang ập tới địa bàn.

Nói về nghi phạm Đỗ Cường Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái cho biết, trong cuộc sống ông Minh sống rất hòa đồng, là người lành hiền, luôn cố gắng hoàn thành nhiệm vụ được giao. Ông này là con nguyên một lãnh đạo tỉnh.

Trả lời câu hỏi của PV những vụ việc phá rừng tại Yên Bái đã quy trách nhiệm cho ông Minh, liệu đây có phải là một trong những lý do gây án, bà Trà cho biết tại kỳ họp trước không nhắc đến trách nhiệm cụ thể ông Minh.

“Việc phá rừng thì trách nhiệm thuộc các đơn vị có trách nhiệm, tỉnh cũng đang yêu cầu xử lý. Tuy nhiên tỉnh chưa có quyết định cụ thể gì liên quan đến trách nhiệm của ông Minh”, bà Trà nói.

Theo bà Trà, ngay sau khi vụ việc xảy ra, nghe Tỉnh ủy báo cáo tình hình, Thủ tướng Chính phủ đồng ý điều động một trực thăng lên để nếu có thể đưa hai lãnh đạo tỉnh về Hà Nội cấp cứu. Tuy nhiên rất đáng tiếc là không kịp vì đến 13h05, cả 2 ông đều đã tử vong.

Liệu có liên quan công tác cán bộ?

Hơn 15h, bước vào phần hỏi đáp, PV Tuổi Trẻ hỏi: Xin được hỏi ông Đặng Trần Chiêu, Giám đốc Công an tỉnh là từ công tác khám nghiệm hiện trường, thu thập thông tin, tài liệu, có thể cho biết nguyên nhân ban đầu dẫn đến việc ông Đỗ Cường Minh gây ra vụ việc rúng động bắn 2 lãnh đạo chủ chốt của tỉnh?

Báo Nông nghiệp Việt Nam: Ông Minh có dấu hiệu bị tâm thần không? Nguyên nhân nào mà một cán bộ, đảng viên lại có hành động như vậy?

Báo Tuổi Trẻ: Khẩu súng mà nghi can sử dụng để gây án lấy từ đâu? Khám nghiệm hiện trường, khám xét nhà của nghi can có phát hiện thư tuyệt mệnh, lời trăng trối gì để lại hay không? Được biết nghi can là con rể của một nguyên lãnh đạo tỉnh, xin cho biết động cơ gây án có liên quan gì đến công tác tổ chức cán bộ của tỉnh hay không?

Trả lời các câu hỏi đầu, ông Đặng Trần Chiêu, Giám đốc Công an tỉnh cho biết sự việc xảy ra rất mau lẹ. "Trước tiên, chúng tôi đang tập trung ổn định tình hình an ninh trật tự trên địa bàn và cứu chữa nạn nhân, kể cả nghi phạm gây án".

Ông Chiêu cho biết thêm, hiện ông Phạm Duy Cường và ông Ngô Ngọc Tuấn đã tắt thở lúc 13h05. Theo ông Chiêu trong lúc này chưa có đủ căn cứ trả lời được, xin hẹn trả lời vào dịp khác.

Về khẩu súng mà nghi phạm Đỗ Cường Minh sử dụng, ông Chiêu cho biết qua kiểm tra được biết vũ khí là do Bộ NNPTNT cấp cho lực lượng kiểm lâm. Theo quy định của Bộ Công an, khẩu súng này được cấp cho người sử dụng là Đỗ Cường Minh.

“Về vấn đề nghi phạm có để lại thư trăng trối gì không, chúng tôi đang phối hợp với Tổng cục An ninh, Bộ Công an kiểm tra, khám xét nơi ở và nơi làm việc của nghi phạm nên chưa kết luận chính xác”, ông Chiêu nói.

 vu ban 2 lanh dao yen bai: khong khoi to vu an do nghi pham da chet hinh anh 2

Giám đốc Công an Yên Bái, Thiếu tướng Đặng Trần Chiêu. Ảnh: Zing

Đúng 14h35 chiều nay, cuộc họp báo diễn ra.

Bà Phạm Thị Thanh Trà - Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái - cho biết: Theo chương trình sáng nay họp kỳ họp thứ 2 tại hội trường này. Khoảng 7h sáng, Đỗ Cường Minh đã đến phòng làm việc của Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái, rút súng bắn thẳng vào Bí thư. Sau đó Minh di chuyển sang phòng ông Ngô Ngọc Tuấn - Chủ tịch HĐND kiêm Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy (cách đó khoảng 150 mét) và tiếp tục dùng súng bắn ông Tuấn. Sau khi gây án, Minh đã dùng súng tự sát ngay tại phòng ông Tuấn. Nhận được tin, Tỉnh ủy và UBND tỉnh Yên Bái đã chỉ đạo khẩn trương huy động lực lượng đưa cả 3 người đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu.

"Chúng tôi cũng đã trực tiếp gọi điện cho Bộ trưởng Y tế và lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Việt Đức để mời ê-kíp cứu chữa kịp thời lên Yên Bái. Ngoài ra, cũng báo cáo Văn phòng T.Ư Đảng và các bộ ngành chức năng của T.Ư", bà Trà nói.

Người dân tập trung bàn tán về sự việc nghiêm trọng vừa xảy ra.

Vào khoảng 14h chiều nay, Thiếu tướng Đặng Trần Chiêu - Giám đốc Công an tỉnh Yên Bái cho biết, 2 nạn nhân bị bắn là ông Phạm Duy Cường, Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái và ông Ngô Ngọc Tuấn, Chủ tịch HĐND kiêm Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy đã tử vong.

Hiện trường vụ án được cho là xảy ra tại Văn phòng Tỉnh ủy và Ban Tổ chức Tỉnh ủy. Theo Giám đốc Công an tỉnh Yên Bái, nghi phạm nổ súng gây ra vụ án mạng đặc biệt nghiêm trọng này là Đỗ Cường Minh, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Yên Bái. Sau đó, ông Minh đã tự sát.

Hiện có hàng chục phóng viên của nhiều cơ quan báo chí đang chờ cuộc họp báo diễn ra. Được biết, bà Phạm Thị Thanh Trà, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp báo thông báo về vụ án mạng đặc biệt nghiêm trọng này. Ông Hà Đức Hoan, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Yên Bái và Thiếu tướng Đặng Trần Chiêu, Giám đốc Công an tỉnh sẽ trả lời các câu hỏi của báo chí.

Cử 2 đội cấp cứu lên Yên Bái

Trước đó, trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Quốc Triệu, Trưởng ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ T.Ư cho hay, ngay khi nhận được tin báo, ông đã lập tức cử 2 đội cấp cứu lên Yên Bái, nhưng “không cứu được các đồng chí ấy”.

Ông Triệu cho biết thêm, thông tin từ đội cấp cứu báo về, Bí thư Tỉnh ủy Phạm Duy Cường bị bắn vào đầu còn Chủ tịch HĐND tỉnh kiêm Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Yên Bái Ngô Ngọc Tuấn bị bắn thủng tim, phổi.

“Cả hai đồng chí ấy khi đưa vào bệnh viện đã ở trong tình trạng nguy kịch và đều đã qua đời cách đây nửa tiếng (khoảng 12h45)”, ông Triệu nói.

Trao đổi với Dân Việt, ông Triệu cho biết thêm: Hiện thi thể của Bí thư Tỉnh ủy và Chủ tịch HĐND Yên Bái đang được pháp y của công an tiến hành khám nghiệm.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Công an tỉnh Hưng Yên đã có thông tin chính thức về việc hai nữ...
Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Hà Giang thông tin, không thấy đơn vị nào...
Vì thua độ World Cup quá nhiều, nam thanh niên 28 tuổi mắc nợ số...