Thứ Năm, ngày 19/07/2018 13:34 PM (GMT+7)

Vụ bão chưa đến nhà đã sập: Chính quyền ở Hải Phòng nói gì?

authorNguyễn Đại Thứ Bảy, ngày 19/07/2014 13:50 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Như Dân việt đã đưa tin vào khoảng 0 giờ 05 phút ngày 19.07, tại đường Lý Thường Kiệt, quận Hồng Bàng, xảy ra vụ sập lan can nhà khiến một người tử vong.

   

Nạn nhân được xác định là ông Lê Văn Nhân (SN 1963) trú tại tầng 4 của ngôi nhà này.

Theo tìm hiểu của phóng viên thì ngôi nhà bị sập lan can có tuổi hơn 100 năm.

Cả khu tập thể này do Cty TNHH MTV kinh doanh nhà Hải Phòng tiếp nhận khai thác sử dụng và Sở Xây dựng Hải Phòng quản lý về mặt nhà nước.

 vu bao chua den nha da sap: chinh quyen o hai phong noi gi? hinh anh 1 Hiện trường ngổn ngang sau vụ sập lan can hôm nay.

Sau khi vụ việc xảy ra, UBND quận Hồng Bàng, UBND phường Phan Bội Châu đến Cty TNHH MTV kinh doanh nhà Hải Phòng đều khẳng định khu nhà trên không thuộc diện nguy hiểm, không có nguy cơ sập đổ nên không phải di dời dân khi bão Thần Sấm về. Vậy nguyên nhân sập lan can nhà khiến một người rơi từ tầng 4 xuống tử vong là do đâu?

Theo ông Tô Đình Đại - Chủ tịch UBND Quận Hồng Bàng Khu vực này năm 2005, Cty TNHH MTV kinh doanh nhà Hải Phòng đã sửa và trước mùa mưa bão năm nay Cty này xác định khu nhà này không thuộc diện nhà nguy hiểm nên không có kế hoạch di dời dân tránh bão.

Ông Đại cho biết thêm: Nguyên nhân sơ bộ ban đầu được xác định việc lan can nhà 336 Lý Thường Kiệt sập là vì rầm đỡ ở dưới bị giãn ra do phía trên sử dụng tải trọng nặng.

Bà Nguyễn Vân Khanh - Chủ tịch UBND phường Phan Bội Châu cũng thừa nhận, năm 2005, Cty Kinh doanh Nhà Hải Phòng đã sửa chữa nhà cho các hộ dân ở đây, nhưng người dân tự ý cơi nới thêm các chuồng cọp để sử dụng.

“Tình trạng tự ý sửa chữa, cơi nới nhà của các hộ dân tồn tại từ nhiều năm nay. Tôi đã báo cáo UBND quận và được chỉ đạo phải rà soát các hộ dân này”, bà Khanh cho biết.

Khi sự việc xảy ra UBND phường yêu cầu các hộ dân sống ở khu vực di dời khỏi khu vực nguy hiểm trên, nhưng theo ghi nhận của phóng viên thì hiện rất nhiều người dân vẫn cố tình không chịu di rời.

Còn Ông Vũ Tá Hòa - Giám đốc Cty TNHH MTV kinh doanh nhà Hải Phòng cho biết: Nhà có lâu rồi, Cty mới cải tạo sửa chữa kết cấu từ năm 2005. Sau đó nhà dân cạp thêm lên phần lan can và chất tải lên.

Ông Hòa khẳng định: Theo kết cấu thì đây không phải là nhà nguy hiểm. Dù nhà có tuổi thọ cao nhưng không phải nhà nguy hiểm bởi nếu được cải tạo, sửa chữa thường xuyên, hư hại phần nào thì sửa chữa, cải tạo đến đấy thì không thuộc diện nguy hiểm.

Ngôi nhà này đã được cải tạo kết cấu, nguyên nhân sập là do dân tự ý cơi nới, sử dụng với tải trọng lớn và có thể do người dân đục tường làm mất ổn định. Việc dân cơi nới làm thêm ra ngoài lan can cũng được Cty thường xuyên xử lý nhưng cũng không quản lý hết được.

Nhưng, theo một số người dân khu vực thì dãy nhà trên tuổi thọ đã cao nên cực kỳ nguy hiểm, một số nhà sàn làm bằng gỗ, nhiều lần người dân đề nghị được sửa chữa nhưng không thấy phản hồi.

Người dân cho biết thêm, việc cơi nới trái phép diễn ra từ lâu, gây nguy hiểm nhưng không hiểu tại sao chính quyền sở tại vẫn để cho các hộ dân cơi nới dẫn đến hậu quả đánh tiếc trên.

Xem bình luận
"..Thì tự nhiên nó sập chứ CQ có làm jì nó đâu " ??
Bình luận có 0 phản hồi
thế này mà không được gọi là nguy hiểm à. để người dân sống như vậy, đến khi bão về lại không có...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Một số thông tin cho rằng ông Vũ Trọng Lương có con gái tên là Vũ...
Ông Vũ Trọng Lương - Phó trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất...
Theo thông tin từ cơ quan chức năng, việc điểm thi tốt nghiệp THPT...