Thứ Hai, ngày 22/01/2018 19:57 PM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 04/12/2013 17:13 PM (GMT+7)

Vụ bắt lô thuốc giúp cây lớn như thổi: Phát hiện nhiều "chất độc"

Theo kết quả phân tích của Viện Khoa học hình sự Bộ Công an, mẫu thuốc giúp cây trồng "lớn nhanh như thổi" có chứa 2 chất không nằm trong danh mục các hóa chất được phép sử dụng trong thực phẩm do Bộ Y tế quy định.

   
Trao đổi với Dân Việt, lãnh đạo Đội 6, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về môi trường (PC49 - Công an TP.Hà Nội) cho biết, đơn vị vừa nhận được kết quả phân tích mẫu trong lô 80.000 tuýp thuốc kích thích cây trồng tăng trưởng từ Viện Khoa học hình sự, Bộ Công an.

 vu bat lo thuoc giup cay lon nhu thoi: phat hien nhieu "chat doc" hinh anh 1Số thuốc kích thích cây trồng phát triển không hóa đơn chứng từ được phát hiện trên xe tải BKS 29C-215.28.

Theo đó, kết quả phân tích mẫu thuốc cho thấy thành phần chủ yếu trong các ống thuốc tăng trưởng trên là chất 6-BA (6-Benzylaminopurine) và một lượng nhỏ chất pCPA (4-Chlorophenoxyacetic hoặc parachlorophenoxyacetate…) được pha chế trong môi trường kiềm.

Hai chất 6-BA và pCPA là các chất kích thích tăng trưởng thực vật, thuộc họ Cytokinins và họ Auxins có tác dụng kích, thúc sự nảy mầm và sinh trưởng của cây trồng (như giá đỗ và cây su su), kìm hãm sự phát triển của rễ, thúc đẩy hình thành mầm hoa và nở hoa, quá trình tạo quả và sinh trưởng của quả…

Các chất trên không nằm trong danh mục các hóa chất được phép sử dụng trong thực phẩm do Bộ Y tế quy định và cũng không có trong danh mục các loại thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam.

Trước đó, sáng 13.11, Đội 6 (PC49) phối hợp với Đội Quản lý thị trường số 11 (TP.Hà Nội) tổ chức kiểm tra xe tải BKS 29C-215.28 đỗ trước ga Yên Viên. Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng liên ngành TP.Hà Nội đã phát hiện trên thùng xe tải này có 20 kiện hàng, bên trong chứa 80.000 tuýp thuốc kích thích cây trồng tăng trưởng, nhưng không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ.

Ngay sau đó, Đội Quản lý thị trường số 11 đã lấy mẫu gửi Viện Khoa học hình sự Bộ Công an để phân tích.

Hiện, cơ quan công an đang củng cố hồ sơ để xử lý vụ việc theo quy định của pháp luật.

Theo Xuân Lực (Xuân Lực)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Việc thu giá dịch vụ sử dụng đường dẫn với ôtô đưa đón khách ở các...
6 người ở Thừa Thiên- Huế nhập viện cấp cứu trong bị tình trạng...
Lãnh đạo Sở NNPTNT Quảng Trị cho rằng, thông tin 57 người thuộc...