Thứ Sáu, ngày 19/10/2018 14:10 PM (GMT+7)

Vụ bé 8 tuổi tố bị hàng xóm xâm hại: Vì sao chưa khởi tố vụ án?

authorHòa Nguyễn Thứ Hai, ngày 13/03/2017 16:17 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Liên quan đến việc Cơ quan CSĐT Công an quận Hoàng Mai (TP.Hà Nội) ra thông báo sẽ tiếp tục xác minh trường hợp cháu bé 8 tuổi tố bị người đàn ông hàng xóm xâm hại, Dân Việt đã có cuộc trao đổi với luật sư Lê Văn Luân, Văn phòng Luật sư Hưng Đạo - Thăng Long.

   

Theo thông báo số 380 của Cơ quan CSĐT Công an quận Hoàng Mai, cơ quan này đã nhận được đơn tố giác về tội phạm ngày 10.1.2017 của chị Nguyễn Thị L (SN 1972, Thịnh Liệt, Hoàng Mai, TP.Hà Nội). Đơn tố giác Cao Mạnh H (SN 1983, quê Thái Bình, tạm trú tại quận Hoàng Mai) có hành vi xâm hại cháu Y.N (SN 2008, con gái chị L).

Cụ thể, thông báo của Cơ quan CSĐT - công an quận (CAQ) Hoàng Mai nêu, do thời hạn giải quyết tố giác về tội phạm quy định tại Điều 103 Bộ luật Tố tụng Hình sự đã hết, Cơ quan CSĐT - CAQ Hoàng Mai chưa đủ căn cứ để quyết định việc khởi tố hoặc quyết định không khởi tố vụ án hình sự đối với tố giác về tội phạm của chị L.. Do đó, Cơ quan CSĐT - CAQ Hoàng Mai đã gửi văn bản tới Viện KSND quận Hoàng Mai thống nhất tiếp tục xác minh đối với tố giác của chị L., thời hạn xác minh tiếp theo là 2 tháng.

 vu be 8 tuoi to bi hang xom xam hai: vi sao chua khoi to vu an? hinh anh 1

Hiện trường cháu L nghi bị Cao Mạnh H xâm hại là trong một ngõ sâu hun hút trên địa bàn phường Thịnh Liệt (Hoàng Mai, TP.Hà Nội). Ảnh: H.N

Trao đổi với Dân Việt vào sáng nay (13.3), luật sư Lê Văn Luân cho rằng, thông báo vừa được Cơ quan CSĐT Công an quận Hoàng Mai gửi tới gia đình chị Nguyễn Thị L (mẹ đẻ cháu bé bị xâm hại) có vấn đề về mặt pháp lý.

Gia đình chị L và ông đã nhận được thông báo giải quyết tin báo tố giác tội phạm của Cơ quan CSĐT Công an quận Hoàng Mai gửi về cho gia đình.

Theo luật sư Luân, những chứng cứ như lời khai của nhân chứng, của người bị hại là cháu bé, theo ghi âm cung cấp cho cơ quan điều tra, có lời thừa nhận của người bị tố cáo, có nghĩa là đã có dấu hiệu của tội phạm thì cơ quan điều tra theo thẩm quyền phải ra quyết định khởi tố vụ án hình sự để điều tra theo quy định luật.

Tuy nhiên, cho đến nay, Cơ quan CSĐT Công an quận Hoàng Mai chưa ra bất kỳ quyết định nào liên quan đến việc khởi tố hay không khởi tố vụ án, mới chỉ dừng ở khâu giải quyết tin báo tố giác tội phạm.

Cũng theo ông Luân, dấu hiệu tội phạm đã có là việc cháu bé bị xâm hại, có tổn thương vùng kín, có nhân chứng trực tiếp, có sự thừa nhận của người bị tố cáo.

"Ở đây tôi chưa bàn đến khởi tố bị can mà chỉ là khởi tố vụ án hình sự để điều tra theo quy định của pháp luật. Tại sao Cơ quan CSĐT Công an quận Hoàng Mai không ra quyết định khởi tố vụ án hình sự để điều tra mà lại chỉ giải quyết tin báo tố giác tội phạm và gia hạn điều tra 2 tháng? Theo luật, không có quy định về việc gia hạn khi hết thời hạn giải quyết tin báo tố giác tội phạm. Theo tôi, như vậy Cơ quan CSĐT áp dụng chưa đúng quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự hiện hành", luật sư Luân khẳng định.

Cũng liên quan đến vụ việc này, vị luật sư của Văn phòng Luật sư Hưng Đạo - Thăng Long cũng chỉ ra một số bất cập xung quanh việc giám sát quá trình tố tụng hình sự trong vụ việc.

“Nếu sau thời hạn 2 tháng, Cơ quan CSĐT Công an quận Hoàng Mai không ra quyết định khởi tố hoặc không khởi tố thì VKSND quận Hoàng Mai phải có quyết định cụ thể. Trong quá trình kiểm sát, nếu thấy đủ căn cứ thì VKSND quận có thể tự ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, giao cho cơ quan điều tra tiến hành”, luật sư Luân phân tích.

 vu be 8 tuoi to bi hang xom xam hai: vi sao chua khoi to vu an? hinh anh 2

Thông báo kết quả giải quyết tố giác về tội phạm của Cơ quan CSĐT - CAQ Hoàng Mai.

Trong khi đó, chị Nguyễn Thị L (mẹ đẻ cháu Y.N, SN 2008) cho biết, đến thời điểm hiện tại, hàng đêm con gái chị vẫn hoảng hốt và giật mình lo sợ, khóc lóc khiến cho gia đình chị rất khổ tâm, lo lắng.

Theo chị L, sự việc xảy ra với con gái đã ảnh hưởng rất lớn đến công việc và mọi sinh hoạt hàng ngày của cháu. Mặc dù sự việc xảy ra đã lâu nhưng đến hiện tại, kẻ xấu gây ra hành vi bệnh hoạn với con gái chị vẫn chưa bị trừng trị thích đáng khiến cho người mẹ này vô cùng căm phẫn.

“Tôi mong cơ quan chức năng sớm điều tra sáng tỏ vụ việc, lấy lại công bằng và danh dự cho con gái tôi, cho gia đình tôi”, chị L bức xúc nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Người phụ nữ ở TP.Huế (Thừa Thiên- Huế) "tố" sư thầy quan hệ trai gái...
Sáng 18.10, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã có buổi tiếp...
Năm 2014 và 2015, ông Nguyễn Quang Dũng – Vụ trưởng Vụ Tiền lương,...