Thứ Hai, ngày 23/07/2018 23:12 PM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 28/10/2013 18:01 PM (GMT+7)

Vụ biến đất lúa thành đất ở: Các bị cáo bị đề nghị 30 năm tù

Ngày 28.10 phiên tòa xét xử vụ án xây dựng các khu dân cư (KDC) trái pháp luật tại thành phố Long Xuyên bước vào ngày thứ 6. Viện kiểm sát (VKS) luận tội và đề nghị các mức án theo hướng tăng nặng cho nhiều bị cáo.

   

Phần luận tội của VKS cho rằng hành vi và hậu quả của các bị cáo là ảnh hưởng rất “nghiêm trọng” đến mỹ quan đô thị, “góp phần hình thành nên những khu ổ chuột kiểu mới” ở thành phố Long Xuyên., An Giang. Trên cơ sở đó, VKS đề nghị mức án tăng nặng cho nhiều bị cáo.

Các bị cáo có mặt đầy đủ trong phiên tòa sáng ngày 28.10

Bị cáo Bùi Phước Dũng (nguyên Giám đốc Văn (VPĐKQSDĐ TPLX) bị đề nghị mức cao nhất, từ 5 đến 6 năm tù giam về hai tội: “vi phạm các quy định về sử dụng đất đai” và “vi phạm các qui định về quản lý đất đai”; Nguyễn Vĩnh Khánh (nguyên phó Trưởng Phòng Quản lý đô thị TPLX) từ 2 đến 3 năm tù giam về tội “vi phạm các quy định về sử dụng đất đai”; Đồng Thanh Dũng, Nguyễn Cao Sang, Phạm Thanh Dũng, Trần Khánh Cương mỗi bị cáo bị đề nghị mức án từ 2 năm đến 2 năm 6 tháng tù giam cùng về tôi “vi phạm các quy định về sử dụng đất đai”.

Các bị cáo nguyên là quan chức còn lại trong vụ án này đều bị đề nghị từ 1 đến 3 năm tù, cho hưởng án treo hoặc trả tự do tại tòa. Các bị cáo nguyên là cán bộ, nhân viên còn lại trong vụ án được đề nghị hình phạt cải tạo không giam giữ từ 2 đến 3 năm.

VKS không yêu các bị cáo phải bồi thường thiệt hại nhung yêu cầu nộp lại toàn bộ số tiền “thu lời” từ việc mua, bán, sang nhượng các nền trong các KDC trái phép.

Cũng trong phần luận tội tại phiên tòa, VKS công bố số tiền cần phải bỏ ra đề khắc phục (hoàn chỉnh đúng theo qui chuẩn) 7 KDC trái phép là trên 20 tỷ đồng.

Bào chữa cho các bị cáo, các luật sư đều kiến nghị Hội đồng xét xử (HĐXX) áp dụng các tình tiết giảm nhẹ cho các bị cáo. Hầu hết các luật sư cho rằng các bị cáo phạm tội lần đầu, chưa có tiền án, tiền sự, được phân công công việc không đúng chuyên môn…Có ba luật sư kiến nghị không truy tố các bị cáo án hình sự (mà chỉ là vi phạm hành chính).

Vì phần bào chữa cho các bị cáo của 9 luật sư kéo dài hơn dự kiến nên ngày mai, (29.10), thay vì nghị án, tòa tiếp tục phần tranh luận.

Theo Trọng Bình (Trọng Bình)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo kết luận điều tra vụ án tổ chức đánh bạc, đánh bạc trên mạng...
Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch...
Chiều nay (23.7), một lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông (TTTT)...