Thứ Năm, ngày 24/01/2019 05:22 AM (GMT+7)

Vụ biệt thự trái phép The Song: Hạn tháo dỡ trong 4 ngày

authorĐình Thiên Thứ Hai, ngày 15/01/2018 16:59 PM (GMT+7)

(Dân Việt) UBND quận Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng) đã yêu cầu chủ đầu tư dự án The Song tiến hành tháo dỡ các phần vi phạm lấn chiếm theo thẩm quyền của mình.

   

Ngày 15.1, trao đổi với Dân Việt, bà Nguyễn Thị Anh Thi - Chủ tịch UBND quận Ngũ Hành Sơn - cho biết, quận Ngũ Hành Sơn đang giám sát chặt chẽ việc chấp hành quyết định tháo dỡ các phần vi phạm tại dự án The Song theo thẩm quyền của quận.

“Sai phạm tại đây bị phát hiện khi quận chủ động kiểm tra và báo cáo các sai phạm của dự án lên cấp trên sau nhiều lần chủ dự án bất chấp luật pháp cố tình xây dựng. Hiện nay, quận yêu cầu tháo dỡ các phần vi phạm chỉ giới, lấn chiếm bãi biển như lan can 7 bungalow cùng hàng cây cũng như bờ kè bê tông... Từ hôm qua (14.1), họ bắt đầu thực hiện và quận tổ chức giám sát chặt chẽ, đến ngày 18.1 không làm xong quận sẽ cưỡng chế. Còn một số vi phạm khác thuộc thẩm quyền của Sở Xây dựng, quận chỉ có quyền theo dõi và chờ ý kiến”, bà Thi cho biết.

 vu biet thu trai phep the song: han thao do trong 4 ngay hinh anh 1

Dự án The Song Đà Nẵng xây dựng 19 căn biệt thự trái phép. Ảnh: Đình Thiên

Về việc UBND quận Ngũ Hành Sơn yêu cầu chủ dự án tháo dỡ, đập bỏ các phần vi phạm theo thẩm quyền, còn 19 căn biệt thự xây dựng không phép sẽ xử lý ra sao, phóng viên đã liên hệ với ông Thái Ngọc Trung - Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP.Đà Nẵng. Ông Trung cho hay, sai thì phải tháo dỡ theo quy định.

Tuy nhiên, ông Trung đề nghị phóng viên liên hệ với Chánh Thanh tra Sở Xây dựng TP.Đà Nẵng để biết thêm “tháo dỡ cụ thể phần nào cho chính xác”.

Theo chỉ dẫn của ông Trung, phóng viên Dân Việt đã liên hệ với ông Lê Văn Tuấn - Chánh Thanh tra Sở Xây dựng Đà Nẵng. Ông này cho biết hay "đang đi học ở Hà Nội hơn 1 tuần nay".

Như đã đưa tin, sau khi báo Dân Việt và một số cơ quan báo chí khác lên tiếng về vụ việc, ông Vũ Quang Hùng - Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng - cho rằng, Sở Xây dựng đã thực hiện chức năng hướng dẫn về chuyên môn thông qua việc yêu cầu Viện Quy hoạch đi vẽ chi tiết hiện trạng để xác định cụ thể nội dung, làm cơ sở để UBND quận xử lý sai phạm theo thẩm quyền.

Ông Hùng còn cho biết sẽ đối chiếu theo quy hoạch, pháp luật về đất đai, nếu không vi phạm chỉ giới, không ảnh hưởng đến các công trình lân cận, không có tranh chấp và xây dựng trên đất thuộc quyền sử dụng hợp pháp thì được xem xét đến việc điều chỉnh quy hoạch cục bộ của dự án The Song.

 vu biet thu trai phep the song: han thao do trong 4 ngay hinh anh 2

UBND quận Ngũ Hành Sơn yêu cầu tháo dỡ phần lấn chiếm. Ảnh: Đình Thiên

Hiện dư luận TP.Đà Nẵng rất quan tâm vụ việc sau khi TP.Đà Nẵng gặp nhiều biến cố lớn thời gian vừa qua.

Ông Trần Minh Hùng - cán bộ hưu trí quận Hải Châu (Đà Nẵng) cho rằng: “Phải làm nghiêm minh để lấy lại uy tín cho bộ máy chính quyền. Về vi phạm của dự án The Song, phải đập bỏ các căn biệt thự không phép. Không thể xem xét cho hợp thức hóa thủ tục và tồn tại được, nhất là Thành ủy vừa ban hành Chỉ thị số 21 về việc tăng cường lãnh đạo, quản lý trật tự xây dựng, an toàn lao động trên địa bàn sau khi nhiều lãnh đạo thành phố bị kỷ luật vì vấn đề này”.

Dự án The Song do Công ty cổ phần đô thị du lịch Sóng Việt (phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) làm chủ đầu tư có các vi phạm như sau: Ở khu vực biệt thự cải tạo của dự án chỉ được quy hoạch 19 căn biệt thự 3 tầng với tổng diện tích 5.008m2, diện tích trung bình 264m2/căn. Tuy nhiên, chủ đầu tư đã xây dựng cải tạo 20 căn biệt thự có sai lệch lớn so với quy hoạch phê duyệt với tổng diện tích xây dựng 6.975m2, diện tích trung bình 346m2/căn.

Tại khu vực biệt thự xây mới, chỉ được quy hoạch 18 căn biệt thự với diện tích mỗi căn chỉ 182m2, chủ đầu tư đã xây xong 10 căn với diện tích mỗi căn là 194,2m2, lớn hơn nhiều so với quy định. Bên cạnh đó, có 8 căn khác đang đổ móng và diện tích cũng vượt cấp phép.  

Ngoài ra, chủ dự án còn xây dựng 7 căn biệt thự kiểu bungalow ven biển có diện tích sai lệch, có căn không phép và một số căn có ban công vươn ra biển không đúng theo quy hoạch làm mất mỹ quan bãi biển.

Không dừng lại ở đó, chủ dự án này còn lấn bãi biển với diện tích khoảng 6.549m2. Theo quy hoạch, các dự án ven biển phải cách bãi cát phục vụ công cộng 50m, nhưng dự án The Song đã lấn ra khỏi phạm vi dự án 17m để xây dựng một bờ kè chắn sóng bằng bê tông.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Xe ô tô 4 chỗ đang lưu thông trên địa bàn tỉnh Quảng Trị thì bỗng...
Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam đã chính thức lên tiếng sau khi Báo Dân...
Nghi ngờ nhân viên bơm xăng thiếu cho mình, nam thanh niên dùng bật...