Thứ Sáu, ngày 19/10/2018 09:46 AM (GMT+7)

Vụ bứng hàng cau ở Cần Thơ: Chủ tịch quận đảm bảo 'dân sẽ hài lòng'?

authorHồng Cẩm - Huỳnh Xây Thứ Ba, ngày 19/09/2017 13:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chủ tịch quận Ninh Kiều (TP.Cần Thơ) đảm bảo công trình cải tạo dải phân cách trên đường 30 tháng 4 và đường Nguyễn Văn Linh sẽ làm cho nó đẹp hơn, theo đó người dân hài lòng với số tiền gần 10,470 tỷ đồng mà Nhà nước đã đầu tư.

   

Liên quan đến thông tin: “Xôn xao vụ bứng hơn 700 cây cau trắng hàng chục năm tuổi ở Cần Thơ”, phóng viên Dân Việt đã có buổi trao đổi với ông Dương Tấn Hiển - Chủ tịch UBND quận Ninh Kiều.

Theo ông Hiển, thời gian qua, đường 30 tháng 4 và đường Nguyễn Văn Linh chỉ là tuyến đường xanh chứ chưa đẹp trong khi đó đây là trục đường quan trọng của thành phố. “Là quận trung tâm nhưng ngoài đường Võ Văn Kiệt, quận Ninh Kiều không còn tuyến đường nào đẹp, tạo điểm nhấn cho thành phố. Việc này, nhiều lần tiếp xúc cử tri, lãnh đạo TP.Cần Thơ cũng nhắc” - ông Hiển thông tin.

 vu bung hang cau o can tho: chu tich quan dam bao 'dan se hai long'? hinh anh 1

Hàng cau trắng trên đường 30 tháng 4 bị bứng gốc, dời đi nơi khác.

Ông Hiển nói: “Trước tình hình thực tế trên, quận đã lên kế hoạch cải tạo dải phân cách hai tuyến đường này, rồi trình lãnh đạo thành phố. Sau đó, lãnh đạo thành phố trình Trung ương và được Trung ương đầu tư kinh phí làm 5,4km trên 2 tuyến đường này với số tiền gần 10,470 tỷ đồng”.

Chủ tịch UBND quận Ninh Kiều khẳng định, hàng cau trên 2 tuyến đường trên được trồng trên 15 năm nên khi bứng thì rất tiếc. Tuy nhiên, cây cau trắng không phải cây cổ thụ mà là loại cây kiểng có tuổi thọ, nếu quan sát thì sẽ thấy có dấu hiệu tóp đọt, không bao lâu sẽ chết.

 vu bung hang cau o can tho: chu tich quan dam bao 'dan se hai long'? hinh anh 2

Phối cảnh đường Nguyễn Văn Linh sau khi được trồng mới cây xanh và hoa.

Theo ông Hiển, đối với những cây cau bị bứng đi, quận đã có kế hoạch dặm lại tại một số tuyến đường khác nên không lãng phí. “Tôi đảm bảo dự án cải tạo dải phân cách hai tuyến đường này sẽ đẹp hơn, người dân sẽ hài lòng với số tiền gần 10,470 tỷ đồng mà Nhà nước đã đầu tư” - ông Hiển nhấn mạnh.

Như Dân Việt đã thông tin, mới đây, hàng cây cau trắng và cây dương trên tuyến đường Nguyễn Văn Linh và đường 30 tháng 4 đột ngột bị bứng gốc, dời đi nơi khác khiến cho nhiều người dân cảm thấy tiếc vì những cây này đang xanh tốt và đẹp.

Theo Phòng Quản lý đô thị quận Ninh Kiều giải thích, 2 tuyến đường trên đang được tiến hành cải tạo, trồng mới cây xanh. Theo đó, có 706 cây cau trắng (được trồng từ năm 2001 đến nay) và 109 cây dương (cũng được trồng từ năm 2001) được bứng gốc, dời đi nơi khác và trồng mới lại bằng cây xanh (có thể tạo hình) và nhiều loại hoa.

Theo kế hoạch, cây xanh (có thể tạo hình) và các loại hoa trên sau khi trồng, bảo dưỡng, phần lớn sẽ được tạo hình thành con cá heo, cây đàn, hình người phụ nữ, thuyền hoa (đối với đường Nguyễn Văn Linh), quyển sách, cá heo, trái tim, chim hạc, hình 3 người nắm tay (đối với đường 30 Tháng 4).

Việc tạo hình trên được thiết kế theo chủ đề Cần Thơ với sự trí tuệ, năng động, nhân ái, hào hiệp, thanh lịch…Chủ đầu tư là Phòng Quản lý đô thị quận Ninh Kiều và thời gian thực hiện dự án là trong năm 2017.

Ông Dương Tấn Hiển - Chủ tịch UBND quận Ninh Kiều cho biết, đối với cây xanh (có thể tạo hình) thay thế cây cau là cây kiểng có tuổi thọ, chăm sóc tốt sẽ sống được khoảng 10 năm. Còn những loại hoa khác như hồng, hoa giấy... cố gắng chăm sóc tốt cũng phải sử dụng được từ 2-3 năm.

Xem bình luận
cây cau trắng không phải cây cổ thụ mà là loại cây kiểng có tuổi thọ, đã trồng 15 năm...Giờ thay cây...
Bình luận có 0 phản hồi
Kiếm chuyện làm để còn có cớ ăn của công, lại dc vài tỷ bỏ túi
Bình luận có 0 phản hồi
10.471 tỷ vnd quá phí với Xã hội hiện nay, cây nào cũng vậy thôi. Tốt nhất tiền đó phát triển trong...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Sáng 18.10, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã có buổi tiếp...
Năm 2014 và 2015, ông Nguyễn Quang Dũng – Vụ trưởng Vụ Tiền lương,...
"Theo những gì tôi nắm được khi còn công tác, nếu có vi phạm thì nhà...