Thứ Bảy, ngày 22/09/2018 04:41 AM (GMT+7)

Vụ "cá chết do tảo nở hoa": Người dân nghi nguồn nước bị ô nhiễm

authorHồng Đức Thứ Hai, ngày 12/09/2016 20:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ông Trần Thanh Bình - Chủ tịch UBND xã Nghi Sơn, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hoá - cho biết, đến thời điểm này, chính quyền xã đảo Nghi Sơn vẫn chưa nhận được thông tin chính thức về nguyên nhân gây cá lồng chết hàng loạt từ các ngành chức năng, cũng như từ UBND huyện Tĩnh Gia.

   

Từ ngày 10.9, UBND tỉnh Thanh Hóa đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ về nguyên nhân cá tự nhiên và cá lồng ở khu vực Nghi Sơn chết là do tảo nở hoa.

Theo Chủ tịch UBND xã Nghi Sơn, hiện tượng cá chết xảy ra trong những ngày vừa qua đã làm thiệt hại về kinh tế cho người dân ở địa phương. Ngay sau đó, xã đã báo cáo ngay lên cấp trên. Sở Tài nguyên - Môi trưởng tỉnh, lực lượng Cảnh sát môi trường và các ngành chức năng đã về lấy mẫu nước, mẫu cá đưa đi xét nghiệm.

"Hai hôm nay, chúng tôi đọc báo, xem truyền hình thì biết có thông tin kết luận cá chết là do hiện tượng tảo nở hoa, thủy triều đỏ. Tuy nhiên, đến thời điểm này, UBND xã Nghi Sơn cũng chưa nhận được một thông tin chính thức bằng văn bản nào của các ngành chức năng gửi về. Do đó, chính quyền xã cũng chỉ biết tuyên tuyền, động viên cho bà con yên tâm, tin tưởng vào kết quả điều tra của các cơ quan chức năng. Đề nghị bà con nhân dân không nên tin vào những luồng dư luận không chính thống” - ông Bình nói.

Ngồi trên bè nuôi cá, đôi mắt vẫn còn thẫn thờ, anh Đồng Văn Tuân (41 tuổi, ở thôn Trung Sơn, xã Nghi Sơn) cho biết: Nhà anh mất 3,5 tấn cá hồng Mỹ và cá mú, thiệt hại chừng 500 triệu đồng. Bao nhiêu vốn liếng bỏ ra để đầu tư, rồi thì tiền vay ngân hàng chưa trả hết… đến bây giờ, bỗng dưng cá chết, gia đình anh rơi vào cảnh khốn đốn.

“Chúng tôi là người dân, không biết kết luận của các cơ quan chức năng có chính xác không, nhưng chúng tôi đặt ra một giả thiết là; nếu đúng là tảo độc, hay thủy triều đỏ gây cá chết, thì nó phải loang ra một vùng rộng lớn, chứ đâu phải chỉ có một vùng nhỏ ở khu vực biển Nghi Sơn này? Mấy hôm trước khi phát hiện cá chết hàng loạt, bà con ở đây có thấy một dải nước màu đỏ khác lạ với màu nước biển. Chúng tôi nghi ngờ rằng; cá chết là do nguồn nước bị ô nhiễm, nên mới như thế” - anh Tuân nói.

Trước đó, như Dân Việt đã đưa tin, từ sáng 7.9, tình trạng cá lồng của 21 hộ dân ở xã đảo Nghi Sơn bỗng dưng chết hàng loạt. Nhiều hộ dân bỗng dưng mất trắng hàng tấn cá các loại, như cá mú, cá hồng, cá hồng đỏ, cá vược. Đặc biệt, có hộ mất tới 5 tấn cá đang đến thời kỳ thu hoạch. Chỉ trong hai ngày, gần 50 tấn cá lồng của người dân ở xã đảo Nghi Sơn bỗng dưng chết hàng loạt. Ước tính thiệt hại ban đầu khoảng 8 tỷ đồng.

Một số hình ảnh Dân Việt ghi nhận tại Nghi Sơn ngày 12.9: 

 vu "ca chet do tao no hoa": nguoi dan nghi nguon nuoc bi o nhiem hinh anh 1

Cá nuôi chết nổi trong lồng.

 vu "ca chet do tao no hoa": nguoi dan nghi nguon nuoc bi o nhiem hinh anh 2

Người dân vớt cá chết từ lồng lên đổ đống.

 vu "ca chet do tao no hoa": nguoi dan nghi nguon nuoc bi o nhiem hinh anh 3

Anh Đồng Văn Tuân, thôn Trung Sơn, xã Nghi Sơn vẫn còn thẫn thờ trước mất mát quá lớn.

 vu "ca chet do tao no hoa": nguoi dan nghi nguon nuoc bi o nhiem hinh anh 4

Nhiều người dân nuôi cá lo lắng, hoang mang trước việc cá chết hàng loạt.

 vu "ca chet do tao no hoa": nguoi dan nghi nguon nuoc bi o nhiem hinh anh 5

Xót của, nên người dân mổ cá bị chết đem phơi.

 vu "ca chet do tao no hoa": nguoi dan nghi nguon nuoc bi o nhiem hinh anh 6

Đìu hiu những chiếc bè nuôi cá lồng của người dân xã Nghi Sơn.

 vu "ca chet do tao no hoa": nguoi dan nghi nguon nuoc bi o nhiem hinh anh 7Khu vực nuôi cá lồng của của dân xã đảo Nghi Sơn.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo nguồn tin từ Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương,...
Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần vào hồi 10h5 sáng nay (21.9)...
Chủ tịch nước Trần Đại Quang được chẩn đoán mắc bệnh virus hiếm...