Thứ Hai, ngày 21/05/2018 08:43 AM (GMT+7)

Vụ cá chết: Hà Tĩnh lập ban chỉ đạo xử lý sự cố môi trường biển

authorHữu Anh Thứ Bảy, ngày 02/07/2016 14:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sáng nay (2.7), tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức họp Ban chỉ đạo “Phục hồi phát triển sản xuất, ổn định đời sống nhân dân và đảm bảo an ninh trật tự sau sự cố môi trường” - gọi tắt là Ban 182.

   

Trao đổi với PV Dân Việt trưa nay, ông Dương Tất Thắng - Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh, Phó ban 182 - cho biết: “Sau khi Chính phủ họp công bố nguyên nhân dẫn đến sự cố môi trường biển vừa qua và thủ phạm là Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh. Sáng nay, Ban chỉ đạo 182 đã tổ chức cuộc họp để nghe và cho ý kiến về đánh giá thiệt hại sau sự cố môi trường biển vừa qua và phục hồi sản xuất, đồng thời bàn một số nhiệm vụ trọng tâm liên quan đến việc này trong thời gian tới”.

 vu ca chet: ha tinh lap ban chi dao xu ly su co moi truong bien hinh anh 1

Nhà máy Formosa.

Theo ông Thắng: Trước tình thế cấp bách như vậy, tỉnh Hà Tĩnh đã ban hành các quyết định, quy định tạm thời chính sách hỗ trợ ổn định đời sống và khôi phục sản xuất cho người dân bị ảnh hưởng, như hỗ trợ 100% kinh phí mua thẻ bảo hiểm y tế, hỗ trợ đóng mới tàu cá, tàu dịch vụ hậu cần nghề cá, hỗ trợ cải hoán năng công suất tàu khai thác, hỗ trợ 100% lãi suất vay vốn cho hộ nghèo và hộ cận nghèo để chuyển đổi ngành nghề, việc hỗ trợ đảm bảo công khai, minh bạch. Trước mắt tỉnh Hà Tĩnh chủ động phối hợp với Bộ TNMT quan trắc sớm xác định được vùng biển an toàn và không an toàn để ngư dân an tâm ra khơi.

Đề cập đến hướng xử lý trách nhiệm của các sở, ban ngành của Hà Tĩnh do buông lỏng quản lý để Formosa xả thải gây ô nhiễm môi trường, ông Thắng nói: “Liên quan đến hướng xử lý trách nhiệm thì tỉnh cũng đã họp bàn rồi, nhưng thời điểm này không tiện công bố với báo chí và tôi không phải là người phát ngôn của UBND tỉnh”. 

 vu ca chet: ha tinh lap ban chi dao xu ly su co moi truong bien hinh anh 2

Người dân vùng biển thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) điêu đứng sau sự cố ô nhiễm biển vừa qua.

Ông Thắng chia sẻ thêm: “Tinh thần chung là theo đúng trách nhiệm, tới đây sẽ xử lý cụ thể, cái nào là của Trung ương, cái nào là của địa phương, ai liên quan thì phải chịu trách nhiệm. Tuy nhiên, việc của tỉnh thời điểm này tập trung cao độ cho công tác ổn định tình hình và ổn định phát triển sản xuất. Trong tháng 7 này theo chỉ đạo của Chính phủ, các địa phương hoàn thành phương án đánh giá thiệt hại nhằm thống kê chính xác giá trị thiệt hại sau sự cố môi trường trên tất cả các lĩnh vực bị ảnh hưởng”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Clip cho thấy nam thanh niên cởi trần vừa chửi vừa đánh người đàn...
Chiều 20.5, vòi rồng bất ngờ xuất hiện giữa sấm sét, kéo dài khoảng...
Đoạn video ghi cảnh đàn lợn nổi tiếng ở Bahamas "tấn công" dàn mỹ...