Thứ Bảy, ngày 22/09/2018 02:44 AM (GMT+7)

Vụ cá chết ở Thanh Hóa: Viện nghiên cứu Hải Sản vào cuộc

authorHồng Đức Thứ Ba, ngày 13/09/2016 18:20 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chiều nay (13.9), Đoàn công tác của Viện nghiên cứu Hải sản đã về khu vực biển Nghi Sơn (Tĩnh Gia, Thanh Hóa) lấy mẫu nước và mẫu cá, để xác định nguyên nhân cá chết trong những ngày vừa qua.

   

Ông Nguyễn Văn Nguyên - Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu Hải Sản, cho biết, sáng cùng ngày, đoàn công tác đã về các xã Nghi Sơn, Tĩnh Hải và Hải Yến để lấy mẫu nước.

Đoàn công tác đã lấy mẫu nước tại vùng biển của 3 xã nêu trên. Với phương thức lấy mẫu nước, là 1 tiếng một lần tại 3 địa điểm có cá chết để đưa về kiểm nghiệm.

 vu ca chet o thanh hoa: vien nghien cuu hai san vao cuoc hinh anh 1

Người dân vớt cá chết từ lồng lên đổ đống.

Được biết, cũng trong hôm nay (13.9), Trung tâm Quan trắc Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) đã về Tĩnh Gia để lấy mẫu nước tại 9 điểm ở: tầng mặt, tầng giữa và tầng đáy tại các khu vực đường ống xả thải của Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn. Đồng thời, đoàn ông tác cũng sẽ lấy mẫu nước ở một số khu vực lồng bè có cá chết để làm rõ thêm về nguyên nhân cá chết.

Trước đó, như Dân Việt đã đưa tin, sáng 8.9, khoảng hơn 47 tấn cá lồng của 21/66 hộ dân nuôi ở vịnh Nghi Sơn (xã Nghi Sơn, Tĩnh Gia) bất ngờ chết hàng loạt. Ước tính thiệt hại ban đầu khoảng 8 tỷ đồng.

Đến tối 10.9, Ngày 10.9, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có báo cáo với Thủ tướng chính phủ về vụ việc này. Theo đó, báo cáo của UBND tỉnh Thanh Hóa, trong các ngày 5- 6.9, ngư dân xã Tĩnh Hải (Tĩnh Gia) khi đánh bắt hải sản tại vùng biển gần bờ, phía sau dự án nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn, cách bờ biển từ 300-500m, phát hiện một số loài hải sản như cá bơn, cá thèn, ghẹ… chết bất thường và trôi dạt vào bờ biển.

 vu ca chet o thanh hoa: vien nghien cuu hai san vao cuoc hinh anh 2

Khu vực nuôi cá lồng của của dân xã đảo Nghi Sơn.

Sau khi sự việc xảy ra, các ngành chức năng của tỉnh Thanh Hóa đã lấy mẫu nước, mẫu cá gửi về Viện Tài nguyên Môi trương biển Hải Phòng kiểm tra. Kết quả phân tích sơ bộ, như sau: Mẫu nước lấy tại khu vực cá lồng bị chết ở xã Nghi Sơn phát hiện có loài tảo Hairoi – Creratium furca nở hoa gây thủy triều đỏ với mật độ đạt khoảng 8 triệu tế bào/1 lít nước biển. Mẫu nước lấy tại khu vực Cảng của Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn cũng phát hiện loài tảo Creratium furca chiếm ưu thế, nhưng mật độ chỉ khoảng 500 nghìn tế bào/1 lít nước biển.

Các cơ quan chức năng khi triển khai kiểm tra còn phát hiện, tại khu vực cảng của Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn, nước biển có màu nâu đỏ. Toàn bộ khu vực nuôi cá lồng của xã Nghi Sơn, nước biển có màu nâu đỏ đậm hơn, nhiều cặn lơ lửng. Hiện tượng nước biển như trên phù hợp với mô tả của ngư dân xã Tĩnh Hải khi đánh bắt hải sản trên biển và phát hiện hải sản tự nhiên chết…

Thanh Hóa cũng đề nghị Thủ thướng chính phủ chỉ đạo Bộ TN&MT, Bộ NN&PTNT cử chuyên gia, nhà khoa học vào kiểm tra thực tế, xác định nguyên nhân cụ thể làm cá bị chết; hướng dẫn cách xử lý hiện tượng tảo nở hoa; bổ sung điểm quan trắc chết lượng nước biển ven bờ khu vực cảng của Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo nguồn tin từ Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương,...
Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần vào hồi 10h5 sáng nay (21.9)...
Chủ tịch nước Trần Đại Quang được chẩn đoán mắc bệnh virus hiếm...