Thứ Tư, ngày 19/12/2018 19:29 PM (GMT+7)

Vụ cá voi dạt vào biển Nam Định: Có hay không việc xẻ thịt bán?

authorXuân Lực Thứ Ba, ngày 19/01/2016 14:27 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhiều người nghi ngờ con cá voi bị chết dạt vào bờ biển xã Hải Đông (Hải Hậu, Nam Định) trưa 18.1 chính là con cá voi đã được người dân ở xã Bạch Long (Giao Thủy, Nam Định) giải cứu đưa ra biển vào hơn 9h sáng cùng ngày.

   

Ngày 19.1, trao đổi với PV Dân Việt, ông Đinh Văn Cơ - Phó trưởng Công an xã Hải Đông - xác nhận thông tin, trưa 18.1, một con cá voi dài khoảng 5 mét trôi dạt vào bờ biển thuộc địa phận xã Hải Đông. Người dân sau đó có xẻ thịt con cá voi, nhưng không phải để ăn hoặc mang bán.

 vu ca voi dat vao bien nam dinh: co hay khong viec xe thit ban? hinh anh 1

Người dân xã Hải Đông xẻ thịt con cá voi để mang đi chôn.

Trước đó vào chiều tối 18.1, trên mạng xã hội Facebook lan truyền hình ảnh một con cá voi bị xẻ thịt ngay tại bãi biển. Một số thông tin cho rằng, người dân xẻ thịt con cá voi để ăn và mang bán khiến nhiều cư dân mạng phẫn nộ. Có ý kiến cho rằng, nếu con cá voi chết thì người dân nên mang đi chôn thay vì xẻ thịt.

Tuy nhiên, ông Cơ khẳng định, thông tin người dân địa phương xẻ thịt cá voi để ăn hoặc mang bán là không chính xác.

Theo ông Cơ, trưa 18.1, người dân xã Hải Đông phát hiện một con cá voi dạt vào bờ biển. Tưởng con cá voi chưa chết nên người dân đã đẩy con cá ra biển, nhưng con cá sau đó lại dạt vào bờ nên người dân đã báo với chính quyền địa phương. Nhận được tin báo, Công an xã Hải Đông có mặt tại bãi biển lập biên bản, để chôn cất cá voi.

“Ban đầu chúng tôi định chôn ngay tại bãi biển, nhưng sau đó một linh mục của giáo xứ tại địa phương đã xin mang con cá voi về chôn ở khu đất thuộc giáo xứ quản lý để không làm ảnh hưởng đến môi trường xung quanh. Hoàn toàn không có việc xẻ thịt cá voi để ăn hoặc mang bán”, ông Cơ khẳng định.

Theo ông Cơ, trước đây từng có cá voi bị chết trôi dạt vào bờ biển, người dân địa phương đã mang đi chôn ngay tại bãi biển. Tuy nhiên, sau một thời gian đất cát trôi đi, cá voi hở ra bốc mùi rất khó chịu. Vậy nên lần này, chính quyền địa phương đã đồng ý đưa về khu đất rộng của giáo xứ để tránh làm ảnh hưởng đến môi trường.

Nhiều người nghi ngờ con cá voi bị chết dạt vào bờ biển xã Hải Đông chính là con cá voi đã được người dân ở xã Bạch Long (Giao Thủy, Nam Định) giải cứu đưa ra biển vào hơn 9h sáng 18.1. Về việc này, ông Nguyễn Văn Hòa - Trưởng ban Nông nghiệp xã Hải Đông - cho hay, con cá voi người dân địa phương phát hiện bị xây xát ở bụng, phần đuôi có nhiều vết cắn.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Nguyên - Trưởng Công an xã Bạch Long - cho biết, con cá voi người dân xã Bạch Long giải cứu dài khoảng gần 5 mét. Khi phát hiện, con cá voi có dấu hiệu xây xát ở vùng da bụng giống như con cá voi chết ở bờ biển xã Hải Đông.

Cũng theo ông Nguyên, con cá voi khi được giải cứu ở xã Bạch Long 3 lần dạt vào bờ sau khi người dân đưa ra biển. Sau lần thứ ba thì không thấy con cá voi dạt vào bờ nữa.

Ông Nguyên nghi ngờ con cá voi chết ở bờ biển thuộc huyện Hải Hậu có thể là con cá đã dạt vào xã Bạch Long, vì khi được người dân xã Bạch Long cứu đưa ra biển, con cá voi bị thương và sức khỏe yếu.

Xem bình luận
Bình thường như người NHẬT
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Công an tỉnh Bắc Giang hôm nay thông tin, đang phối hợp với các đơn...
Sau khi gây tai nạn liên hoàn trên đường Trích Sài (khu vực Hồ...
Trong thời gian ông Cang nghỉ phép, Phó bí thư Thành ủy Võ Thị Dung...