Thứ Ba, ngày 25/09/2018 16:46 PM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 14/05/2014 06:35 AM (GMT+7)

Vụ cấp phép nuôi gián đất: Kiện đòi bồi thường hơn 4,4 tỷ đồng

“Đầu tháng 4 vừa qua, trước khi quyết định gửi đơn kiện ra toà án, tôi đã đích thân lên gặp lãnh đạo Sở KHĐT lần cuối để xem ý họ thế nào, song họ vẫn chưa đưa ra được hướng giải quyết gì mà còn có ý định trốn tránh trách nhiệm” - ông Nguyễn Đình Nguyên cho biết.

   
Sau nhiều lần gặp gỡ trao đổi với các lãnh đạo Sở Kế hoạch- Đầu tư (KHĐT) Bắc Ninh về việc bồi thường thiệt hại kinh tế sau tiêu hủy gián cho gia đình không thành, mới đây ông Nguyễn Đình Nguyên – Giám đốc Công ty Cơ khí thương mại Hoàng Hiệp đã chính thức có đơn khởi kiện Phòng Đăng ký kinh doanh của Sở KHĐT Bắc Ninh ra tòa.

 vu cap phep nuoi gian dat: kien doi boi thuong  hon 4,4 ty dong hinh anh 1
Ông Nguyễn Đình Nguyên chuẩn bị tài liệu, hồ sơ để khởi kiện.

Theo nội dung đơn khởi kiện của ông Nguyễn Đình Nguyên gửi TAND tỉnh Bắc Ninh, trên cơ sở giấy chứng nhận doanh nghiệp lần 2 với nội dung cho phép Công ty Hoàng Hiệp (trụ sở tại xã Quảng Phú, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh) được kinh doanh theo mã ngành 0149 “chăn nuôi con gián đất” mà phòng Đăng ký kinh doanh Sở KHĐT Bắc Ninh cấp cho gia đình ông Nguyên vào ngày 3.12.2013, nên Công ty Hoàng Hiệp đã tiến hành xây dựng chuồng trại.

Đơn khởi kiện của ông Nguyên nêu rõ: Việc cấp phép ngành nghề kinh doanh chăn nuôi con gián đất mã ngành 0149 là trái quy định của pháp luật. Do đó, Phòng Đăng ký kinh doanh Sở KHĐT Bắc Ninh phải bồi thường thiệt hại cho Công ty Hoàng Hiệp toàn bộ số tiền đã đầu tư cho việc xây dựng chuồng trại, giống vật nuôi, chi phí lao động, chi phí thức ăn chăn nuôi và chi phí mua sắm công cụ, dụng cụ khác phục vụ cho hoạt động chăn nuôi. Tổng chi phí yêu cầu bồi thường cho Công ty Hoàng Hiệp là hơn 4,431 tỷ đồng.

Trao đổi với phóng viên NTNN, ông Nguyên cho biết: Sau khi số gián đất bị buộc phải tiêu hủy, tôi đã rất có thiện chí tìm đến đơn vị cấp phép cho gia đình tôi nuôi gián là Phòng Đăng ký kinh doanh Sở KHĐT Bắc Ninh để trao đổi, bàn bạc tìm ra cách giải quyết ổn thỏa nhất, nhưng tôi đã không nhận được câu trả lời thỏa đáng. Điều đáng nói hơn là, trong thời gian đầu tháng 4 vừa qua, trước khi quyết định gửi đơn kiện ra toà án, tôi đã đích thân lên gặp lãnh đạo Sở KHĐT lần cuối để xem ý họ thế nào, song họ vẫn chưa đưa ra được hướng giải quyết gì mà còn có ý định trốn tránh trách nhiệm.

Vẫn theo ông Nguyên: “Thậm chí, ông Phạm Khắc Nam – Trưởng phòng Đăng ký kinh doanh còn không cầu thị, khi đưa tôi 1 công văn bản photo với nội dung là giấy chứng nhận mã ngành kinh doanh 0149 do ông cấp phép là đúng mà ông đã gửi lên UBND tỉnh, và điều quá đáng hơn là ông Nam còn thách thức tôi nếu muốn cứ làm đơn kiện ra tòa”.

Tiếp đó, ông Nguyên đã tìm gặp ông Ngô Tân Phượng - Phó Giám đốc Sở KHĐT Bắc Ninh, nhưng chỉ nhận được câu trả lời là Sở đang xem xét để tham mưu cho tỉnh hỗ trợ gia đình tôi đầu tư vào chăn nuôi.

Chiều 13.5, trao đổi với phóng viên NTNN, luật sư Phạm Đức Thảo của Công ty Luật TNHH Á Châu Việt (được Công ty Hoàng Hiệp ủy quyền), thông tin: Theo quy trình, đến ngày 13.5 TAND tỉnh Bắc Ninh sẽ trả lời về việc thụ lý đơn kiện nhưng hiện tôi chưa nhận được thông tin gì từ phía tòa. Dự kiến, ngày 14.5, tôi sẽ gặp trực tiếp ông Phạm Khắc Nam – Trưởng phòng Đăng ký kinh doanh Sở KHĐT Bắc Ninh để làm việc về những vấn đề liên quan đến vụ việc”.

Theo Trần Quang (Trần Quang)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Công ty TNHH Mai Hương trong quá trình thi công tuyến đường Gòng -...
Những ngày vừa qua, trên các trang mạng xã hội xuất hiện nhiều...
Chỉ sau 48h "về xã" làm Bí thư Bí thư Đảng uỷ xã, ông Lê Thanh Tân -...