Thứ Hai, ngày 10/12/2018 05:33 AM (GMT+7)

Vụ cát tặc ở Phúc Thọ: Chính quyền huyện lơ là

authorNgọc Lương - Thiên Việt (ghi) Thứ Tư, ngày 10/12/2014 08:58 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Liên quan đến vụ việc cát tặc lộng hành một thời gian dài ở huyện Phúc Thọ (Hà Nội), Báo NTNN/Dân Việt đã nhận được nhiều ý kiến thể hiện quan điểm về vấn đề này. Các ý kiến đều cho rằng, để xảy ra vụ việc là do chính quyền huyện Phúc Thọ lơ là, chưa làm hết trách nhiệm.

   

ĐBQH Bùi Thị An (Hà Nội): Phải làm đến nơi đến chốn

Vấn đề cát tặc không chỉ xảy ra ở địa bàn Hà Nội mà hoành hành ở nhiều nơi trên địa bàn cả nước. Cát tặc gây hại rất nhiều như sạt lở bờ sông, biến đổi dòng chảy... Riêng vụ cát tặc ở huyện Phúc Thọ, nói như lãnh đạo huyện khi họp báo Thành ủy Hà Nội (ngày 18.11) thì họ cũng đã thực hiện một phần trách nhiệm. Nhưng tôi nghĩ đáng ra huyện Phúc Thọ hay TP.Hà Nội phải phối hợp với tỉnh Vĩnh Phúc để làm triệt để, thực hiện đến nơi đến chốn.

Đúng là trong thực tế khi các cơ quan chức năng truy quét cát tặc thì có chuyện những đối tượng khai thác cát trái phép lợi dụng địa bàn giáp ranh để chạy từ bên này sang bên kia, nhưng chính quyền địa phương phối hợp tốt sẽ triệt phá được.

 vu cat tac o phuc tho: chinh quyen huyen lo la hinh anh 1  
Nạn cát tặc đã khiến cho dòng sông của huyện Phúc Thọ trở nên nham nhở. Ảnh: T.P

Lực lượng Công an TP.Hà Nội đã có những cố gắng, những sáng kiến như tổ chức lực lượng 141 để truy quét tội phạm đường phố, chống người thi hành công vụ, lực lượng 142 truy quét tội phạm móc túi ở bến xe, bến tàu... được dư luận xã hội đánh giá cao, nhưng để xử lý vấn nạn cát tặc thì cần phải cố gắng và phải có sự phối hợp.

Những đối tượng khai thác cát trái phép thường rất nhiều mưu mô để đối phó, nhưng với trách nhiệm của mình thì chính quyền và lực lượng công an có sự phối hợp sẽ triệt phá được. Để xảy ra vấn đề cát tặc như vừa rồi chính quyền nơi đó có sự lơ là, đã làm nhưng chưa thật hết trách nhiệm của mình.

 

ĐBQH Đinh Xuân Thảo (Hà Nội): Thiếu sự phối hợp giữa các cơ quan chức năng

Sáng 9.12, khi chúng tôi đi tiếp xúc cử tri ở huyện Đan Phượng (Hà Nội) - một huyện gần với Phúc Thọ - cử tri cũng có nêu vấn đề cát tặc.

Để vấn nạn trên diễn ra như vậy đúng là thiếu sự phối hợp giữa các cơ quan chức năng để xử lý. Nạn khai thác cát diễn ra đã khá lâu, nhưng nếu nhìn bao quát thì trong đó có những tổ chức, công ty khai thác cát được cấp phép. Bên cạnh đó có những đối tượng khai thác cát trái phép đã lợi dụng trà trộn vào, ví dụ có 15 doanh nghiệp khai thác thì chỉ có 5 doanh nghiệp được cấp phép, số không được cấp phép nhiều hơn nhưng họ cứ trà trộn vào.

Ngoài ra, giữa khâu quản lý và xử lý vi phạm thời gian qua làm chưa làm tốt. Cát là một loại tài nguyên thuộc sở hữu chung thì nhà nước nghiên cứu nếu có thể khai thác được thì cấp phép. Việc này đảm bảo công tác quản lý như tránh việc khai thác làm sạt lở, thay đổi dòng chảy, nhà nước còn thu thuế. Làm như thế mới ngăn chặn được đối tượng khai thác cát trái phép, ăn cắp tài nguyên quốc gia.

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước: Xử lý ngay các cán bộ yếu kém

Tôi thực sự ngạc nhiên vì cát tặc ở Phúc Thọ lộng hành lâu như vậy mà không bị triệt phá? Báo chí đã nói rất nhiều nhưng địa phương vẫn không xử lý được. Vấn đề chính là nằm ở chỗ quản lý của các cấp chính quyền!

Cho nên dư luận cho rằng chính quyền ở đây tỏ ra bất lực cũng là có cơ sở? Theo như tôi biết, cát tặc khai thác ở Phúc Thọ rất đông, lộng hành như chỗ không người. Vậy mà không ai xử lý chúng. Chứng tỏ địa phương chưa có quyết tâm thực sự và dẫn tới mất niềm tin của nhân dân.

Riêng việc chính quyền địa phương ở đây có tiếp tay cho cát tặc hay không cũng phải cần xem xét lại. Đây mới chỉ là chuyện cát tặc mà đã không giải quyết được thì nay mai nếu có giặc đến thì chính quyền sẽ xử lý ra sao? Theo tôi, cần phải tăng cường trách nhiệm của địa phương cao hơn nữa và kỷ luật những cán bộ thiếu trách nhiệm đã không giải quyết được nhiệm vụ của địa phương.

Những hành vi lộng hành, ngang nhiên của bọn cát tặc tại huyện Phúc Thọ gây bức xúc cho dư luận. Nhưng ông Chủ tịch UBND huyện Phúc Thọ giải thích rằng đã xử phạt hành chính, đã làm hết trách nhiệm là không thể chấp nhận được. Có hai khả năng xảy ra, hoặc là chính quyền huyện bất lực; hoặc  có thể cũng có những lợi ích trong việc khai thác cát. Bộ Công an cần làm rõ và thông báo trước công luận có hay không về vấn đề này?
Trần Đông Anh  (Trung Hòa Nhân Chính, Hà Nội)

Để cho cát tặc mặc nhiên hoành hành  thì dù có biện minh thế nào Công an huyện Phúc Thọ cũng không thể chối bỏ được trách nhiệm của mình. Người đứng đầu cơ quan này cũng cần phải liên đới chịu  trách nhiệm về việc thiếu tinh thần trách nhiệm, không đảm bảo tốt trị an và  bảo vệ tốt tài nguyên khoáng sản của quốc gia.
Trần Đức Ninh (Khu đô thị Phú Mỹ Hưng, TP.Hồ Chí Minh)

Người dân xây một bức tường trong ngõ cũng bị hết thanh tra đến công an phát hiện, hạch sách… Vậy mà Công an Hà Nội, có cả một hệ thống từ thành phố đến cơ sở lại không biết việc hàng chục tàu hút cát trái phép của bọn cát tặc ngang nhiên tàn phá tài nguyên, đe dọa từ cán bộ đến dân lành suốt nhiều năm qua thì thật không tin nổi. Việc Bộ Công an phải trực tiếp vào cuộc cho thấy một điều: Công an Hà Nội và Công an huyện Phúc Thọ phải chăng “có vấn đề”? 
Vũ Hoàng Phúc (TP.Nam Định) 

Cái kiểu giải thích của ông Chủ tịch UBND huyện Phúc Thọ Hoàng Mạnh Phú: “Không có chuyện bảo kê, đã kiểm tra quyết liệt phát hiện và xử lý hành chính...” gần như là những câu cửa miệng trong giải thích các sự vụ sai trái, giải quyết thiếu trách nhiệm và không triệt để của một số  lãnh đạo bây giờ! Theo tôi cần bỏ kiểu giải thích đó và cần học tập “ văn hóa từ chức” cho dân nhờ!
Nguyễn Mạnh Cường (Đại Từ, Thái Nguyên)

 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Không cho con gái 10 tuổi đi tập văn nghệ, nhưng cô bé "chống lệnh"...
Đêm hôm qua, đêm hôm nay và nhiều đêm nữa, tiếng khóc của ba đứa...
Thấy hai kẻ vừa giật điện thoại của mình ở ngã tư, nữ sinh âm thầm...