Thứ Bảy, ngày 21/07/2018 09:32 AM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 07/01/2014 06:29 AM (GMT+7)

Vụ cha đánh chết con vì mất bao tiêu: Thảm cảnh đến từ đời cơ cực

Sau vụ việc bàng hoàng, dư luận phải đặt ra câu hỏi: Vì sao ông Lam ra tay một cách tàn độc như vậy? Vì người cha ấy thất học, thiếu hiểu biết hay bởi cuộc sống quá khó khăn?

   
Sau vụ việc Nguyễn Văn Lam đánh chết con gái mới 12 tuổi là Nguyễn Thị H (NTNN đã thông tin trên số 5/2014), dư luận tỉnh Đăk Lăk hết sức bàng hoàng và đặt ra câu hỏi: Vì sao ông Lam ra tay một cách tàn độc như vậy? Vì người cha ấy thất học, thiếu hiểu biết hay bởi cuộc sống quá khó khăn?

Cảnh đời cơ cực

Theo tìm hiểu của phóng viên, sau ngày lập gia đình, cuộc sống quá khó khăn nên vợ chồng Nguyễn Văn Lam dắt díu nhau vào Tây Nguyên tìm kế sinh nhai. Trải qua nhiều thăng trầm, khoảng 2 năm trở lại đây, họ về thôn 1, xã Ea Ral, huyện Ea H’Leo, Đăk Lăk, mua đất định cư. Với nhiều nông dân, có hơn 1ha rẫy trồng tiêu và cà phê thì cuộc sống tạm ổn.

Song với gia đình Lam thì chừng đó chưa đủ để họ xua được cái nghèo. Hai năm về Ea Ral định cư, ngôi nhà của Lam vẫn trống hơ trống hoác, thậm chí chẳng sắm nổi cái giường. Cả gia đình Lam với 5 người hàng đêm ngủ chung trên một tấm nệm trải giữa nhà.

Ngôi nhà của gia đình Nguyễn Văn Lam.
Ngôi nhà của gia đình Nguyễn Văn Lam.

Không được gặp, nhưng qua lời kể của mẹ và vợ Nguyễn Văn Lam, chúng tôi hình dung Lam là con người ít nói, ít giao tiếp, tính tình cộc cằn. Ưu điểm của người này là rất siêng năng, biết vun vén cho cuộc sống gia đình. Lam ít uống rượu, không la cà quán xá mà chỉ lầm lũi suốt ngày với cuộc mưu sinh. Còn vợ Lam - chỉ nhìn qua thôi đã thấy toát lên sự cơ cực. Người phụ nữ ấy tuy vừa bước sang tuổi 30 nhưng rất gầy gò, đầu tóc rối bù, tay chân nứt nẻ vì những công việc ruộng rẫy cực nhọc.

Những đứa con của vợ chồng Lam dù đang tuổi đến trường nhưng cuộc sống cũng cơ cực, lem luốc rất đáng thương. Ngày xảy ra chuyện (31.12.2013), những đứa trẻ này được bố giao nhiệm vụ phải trông nhà. Nhưng khi bị mất bao hạt tiêu, chỉ có đứa út (6 tuổi) ở nhà. Lúc ấy, đứa bé này “canh nhà” ở trước sân thì kẻ trộm lẻn vào phía sau lấy bao tiêu. Thấy kẻ trộm bê tiêu đi nhưng đứa trẻ ấy chẳng thể làm gì được ngoài việc kêu khóc.

Nhìn những mảnh giấy khen treo khắp nhà, có thể thấy con của Lam không phải là những đứa trẻ hư hỏng đến mức bị bố trừng phạt nặng nề như thế. Phải chăng cơn giận dữ và sự ra tay tàn ác với chính con của mình xuất phát từ việc Lam tiếc bao tiêu - thứ mà Lam phải vất vả lắm mới gom góp được?

Sống trong cô độc

Ea Ral chỉ cách trung tâm huyện lị chưa đầy 5km. Và nhà của Lam chỉ cách UBND xã vài trăm mét, nằm sát Quốc lộ 14. Thế nhưng, 2 năm về đây sinh sống, gia đình Lam không hề có “bạn” ngoài một vài bà con gần đó.

Ngày 6.1, ông Phạm Minh Thắng - Chánh Văn phòng Công an tỉnh Đăk Lăk cho biết, ngay sau khi xảy ra vụ việc, công an đã tạm giữ hình sự Nguyễn Văn Lam. Hiện nay cơ quan điều tra vẫn đang tiếp tục lấy lời khai, thu thập chứng cứ để hoàn tất hồ sơ tiến hành khởi tố đối tượng này.

Ông Tạ Kim Ngọc - Trưởng thôn 1 cho biết, khi gia đình Lam mới về, các ban ngành đoàn thể của thôn có đến mời họp. Nhưng mời một vài lần mà họ không đi nên cũng chẳng ai quan tâm nữa. Cũng theo ông Ngọc, do vợ chồng Lam không tham gia vào đoàn hội nào của thôn, xã, nên các tổ chức này cũng chẳng mấy khi ghé thăm nhà họ.

Còn bà Lưu Hải Yến- Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Ea Ral cho hay, do vợ Lam không tham gia sinh hoạt Hội Phụ nữ nên các hội cơ sở cũng không quan tâm đến cuộc sống của chị này cũng như gia đình.

“Khi sự việc xảy ra, tôi có xuống nắm tình hình thì được biết gia đình này sống rất tách biệt với mọi người. Mặc dù, mọi người đều biết chuyện Lam hay đánh vợ, con nhưng do người đàn ông này rất dữ dằn nên chẳng ai dám vào can ngăn” - bà Yến nói.

Rõ ràng việc Lam hay hành hạ vợ con không phải là chuyện “bí mật”. Không chỉ thế, việc đó đã diễn ra một thời gian rất dài, song chẳng có ai quan tâm cho đến khi có một đứa trẻ bị chính bố mình đánh đến chết.

Theo Duy Hậu (Duy Hậu)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một trong 3 thầy giáo ở Hà Nội đã chia sẻ hành trình phanh phui câu...
Liên quan đến vụ việc nữ tài xế Hải Phòng tuyên bố gây sốc “con...
Theo Ban Cán sự Đảng Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Hà Giang, Hội đồng...