Thứ Ba, ngày 24/04/2018 12:25 PM (GMT+7)

Vụ chặn xe rác ở Đà Nẵng: Quản lý "xài" nước thải chứng minh độ sạch

authorĐình Thiên Thứ Năm, ngày 22/10/2015 20:50 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Quản lý vận hành của Công ty Quốc Việt đã dùng bình nước mẫu súc miệng và rửa mặt trước sự chứng kiến của đoàn liên ngành và người dân, để chứng minh nước do công ty này xử lý hoàn toàn sạch.

   

Như Dân Việt đã thông tin về vụ dân chặn xe rác ở Đà Nẵng, liên tiếp mấy ngày qua, người dân khu phố Khánh Sơn (phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu) đã đổ ra đường chặn các xe chở rác thải không cho vào bãi rác Khánh Sơn, với lý do bãi rác này gây ô nhiễm nghiêm trọng trong vùng…

 vu chan xe rac o da nang: quan ly "xai" nuoc thai chung minh do sach hinh anh 1

Hàng chục xe chở rác thải bị chặn tại đường Hoàng Văn Thái. Ảnh: Đ.T

Sau gần 2 ngày chặn các xe chở rác thải, đến chiều 21.10, sau khi các công ty xử lý chất thải cam kết không để xảy ra mùi hôi thối, nước thải ô nhiễm… thì người dân mới cho các xe chở rác thải vào bãi rác Khánh Sơn. Tuy nhiên, người dân yêu cầu chính quyền thành phố phải kiểm tra kỹ thực tế mới biết độ ô nhiễm ở đây mà giải quyết.

Sáng 22.10, Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.Đà Nẵng, Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường (TNMT) cùng lãnh đạo quận Liên Chiểu, phường Hòa Khánh Nam và người dân sống gần bãi rác Khánh Sơn đã đi tổng kiểm tra bãi rác này, để tìm ra chính xác nơi phát xuất ô nhiễm khiến người dân ở đây phải khốn khổ hơn 20 năm qua.

Sở TNMT TP.Đà Nẵng thông tin: Bãi chôn lấp rác Khánh Sơn của Công ty cổ phần Môi trường đô thị Đà Nẵng vận hành. Khu vực xử lý nước thải bể phốt và nước rỉ bãi rác do Xí nghiệp Quản lý bãi và xử lý chất thải rắn (Công ty Môi trường đô thị Đà Nẵng) và Công ty TNHH Khoa học, công nghệ, môi trường Quốc Việt cùng vận hành. Hai lò đốt rác thải y tế và rác thải công nghiệp do Xí nghiệp Dịch vụ môi trường số 2 vận hành. Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Khánh Sơn của Công ty CP Môi trường Việt Nam. Nhà máy Xử lý rác thải công nghiệp của Công ty TNHH TMDV môi trường Ánh Dương (Đà Nẵng).

Trước ý kiến phản ánh của người dân, ông Nguyễn Văn Khy - quản lý vận hành của Công ty Quốc Việt - đã dùng bình nước mẫu súc miệng và rửa mặt trước sự chứng kiến của đoàn liên ngành và người dân, để chứng minh nước do công ty này xử lý hoàn toàn sạch.

 vu chan xe rac o da nang: quan ly "xai" nuoc thai chung minh do sach hinh anh 2

Ông Khy súc miệng, rửa mặt bằng nước thải để chứng minh độ sạch.

Còn tại Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Khánh Sơn, ông Nguyễn Văn Tuấn - Giám đốc Công ty cổ phần Môi trường Việt Nam - khẳng định nhà máy hoạt động đúng quy trình, chất thải khói và mùi hôi từ rác được khống chế theo quy chuẩn.

Tuy nhiên, sau quá trình kiểm tra, ông Nguyễn Điểu - Giám đốc Sở TNMT Đà Nẵng - kết luận, nhiều quy trình xử lý ở các khu vực này không đúng, gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường.

Ông Điểu yêu cầu công ty này phải tăng cường phun chế phẩm khử mùi ở các khâu xử lý rác thải. Đặc biệt, đến cuối tháng 10.2015, phải chuyển hết rác ở ngoài trời vào nhà kho hoặc chuyển qua bãi rác để đốt, không được đốt rác ở nhà máy, di dời toàn bộ rác đang bỏ bên ngoài vào trong nhà máy…

Đồng thời, sẽ lập một tổ giám sát các cơ sở này bao gồm đại diện các ban ngành của thành phố và một số người dân đại diện ở khu vực. Khi phát hiện cơ sở nào gây ô nhiễm thì người dân chỉ cần gọi điện thoại là thành phố hoặc quận sẽ cử người xuống trực tiếp kiểm tra và lập biên bản…

Xem bình luận
Bãi rác nằm ngay khu vực có dân cư đông đúc, trên con đường du lịch Bà Nà. Không biết lãnh đạo TP...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Rạng sáng 22.4, tại huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định, một vụ hỏa hoạn...
Mặc dù chưa có chỉ đạo mới từ Bộ Thông tin và Truyền thông về việc...
Gia đình anh Sồng A Đô (bố cháu Sồng A Ninh) ở bản Pó Nhàng 1, xã...