Thứ Sáu, ngày 14/12/2018 03:08 AM (GMT+7)

Vụ cháy chung cư: Họp cảnh báo chiều tối, nửa đêm xảy ra hỏa hoạn!

authorTrần Đáng - Kỳ Phương Thứ Sáu, ngày 23/03/2018 11:25 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo một số người dân chung cư Carina Plaza (số 1648 Võ Văn Kiệt, phường 16, quận 8, TP.HCM), chiều tối 22.3, cư dân tại đây đã có cuộc đối thoại với Ban quản lý về vấn đề an toàn cháy nổ, đến nửa đêm 23.3 thì xảy ra vụ cháy...

   

 vu chay chung cu: hop canh bao chieu toi, nua dem xay ra hoa hoan! hinh anh 1

Ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TP.HCM - đang trao đổi với một cảnh sát PCCC tại hiện trường vụ cháy. Ảnh: Trần Đáng

Chạy loạn trong đêm

Bà Thảo sống tại phòng 12, lô A nói bà chỉ biết chung cư đang cháy khi người con trai sống ở chung cư cạnh bên sang đập cửa. "Hai mẹ con tui mặt đối mặt mà không nhìn thấy nhau do khói mù mịt. Mẹ con tui hoảng loại lần mò trong đêm chạy xuống đất. Khi tới đất, ngoảnh lên, tui còn thấy bà hàng xóm cạnh phòng đang trèo qua cửa sổ xuống đất với sợi dây được nối từ quần áo, chăn màn", bà Thảo kể.

Theo bà Thảo, trước khi được người con trai cứu, bà chỉ nghe tiếng đì đùng dưới hầm để xe của chung cư. "Tui tưởng Ban quản lý chung cư sửa nhà chứ không nghĩ chung cư đang cháy", bà Thảo nói.

 vu chay chung cu: hop canh bao chieu toi, nua dem xay ra hoa hoan! hinh anh 2

Chị Nguyễn Thị Hồng Điệp (trái), một người dân sống tại chung cư Carina, phải nhảy lầu bị gãy mũi, chấn thương chân trong vụ hỏa hoạn. Ảnh: Trần Đáng

Trong khi đó, theo anh Trần Trọng Nghiêm, sống lô B, chỉ biết cháy khi nghe tiếng xe cứu hỏa hú còi dưới đất. "Tôi chạy ra khỏi phòng đã thấy khói từ khu A tràn sang. Nhà tôi tầng 15 nhưng bị khói ngập ngụa", anh cho biết.

Theo anh Nghiêm, khi đứng trước lô A đang bốc khói ngùn ngụt, anh thấy rất nhiều người từ các phòng dùng đèn pin nhờ cứu giúp. Không một bóng dáng dân cư chạy ra khỏi cửa lô A. Có một người phụ nữ dùng dây thoát qua cửa sổ.

"Không chỉ hệ thống báo cháy của chung cư quá tệ, mà nhân viên Ban quả lý chung cư cũng không đả động gì đến việc giải cứu người dân khỏi đám cháy", anh Nghiêm bức xúc.

Trong một góc chung cư, anh Nguyễn Duy Tường đang nằm trong xe cấp cứu của Trung tâm cấp cứu Q.8 chờ đo điện tim, kiểm tra tim sau khi hít khói quá nhiều. Anh Tường cho biết, anh sống tại tầng 12 lô B, đang ngủ anh được người nhà dựng dậy chạy hỏa hoạn.

"Tôi không nghe báo cháy gì cả cho đến khi anh tôi đạp cửa lao vào phòng hoảng loạn bảo cha con tôi tháo chạy. Khi chạy xuống đất, tôi lại chạy lên các tầng đập cửa kêu mọi người dậy chạy", anh Tường kể.

 vu chay chung cu: hop canh bao chieu toi, nua dem xay ra hoa hoan! hinh anh 3

Anh Nguyễn Duy Tường kiểm tra điện tim sau khi hít nhiều khói trong cuộc hỏa hoạn. Ảnh: Trần Đáng

Tại hiện trường vụ cháy, trả lời PV Dân Việt vì sao nhiều người sống trong khu dân cư ta thán hệ thống báo cháy chung cư không hoạt động khi hỏa hoạn, đại diện Ban quản lý chung cư cho rằng, chung cư có camera giám sát hoạt động của chung cư, dưới hầm xe (khu vực khởi điểm hỏa hoạn) có hệ thống... báo cháy!

Vụ cháy đã được cảnh báo

Theo một số người dân chung cư Carina, chiều tối hôm trước (22.3), cư dân tại đây đã có cuộc đối thoại với Ban quản lý về vấn đề an toàn cháy nổ.

Cụ thể, lúc 17h45 tại sảnh chung cư block C đã diễn ra cuộc đối thoại giữa Trưởng Ban quản lý là anh Tuấn và một số cư dân về những bức xúc trong việc không đảm bảo an toàn, đặc biệt là sự cố "trôi" thang máy đã diễn ra trong năm 2017.

 vu chay chung cu: hop canh bao chieu toi, nua dem xay ra hoa hoan! hinh anh 4

Một trang Facebook của cư dân sống tại chung cư Carina tường thuật cuộc họp tối 22.3.

Một số cư dân yêu cầu tháo ngay những màn hình quảng cáo trong thang máy vì nỗi lo rò rỉ điện từ màn hình ra cabin gây nguy hiểm. Tuy nhiên, anh Tuấn, Trưởng Ban quản lý đã giải thích là có bảo trì từ bên cung cấp dịch vụ quảng cáo, nhưng việc này không thuyết phục đa số người có mặt.

Bà Mai - một người dân sống tại đây cũng bày tỏ quan ngại về tình hình người ra vào khuôn viên chung cư không kiểm soát, đặc biệt là vận chuyển hàng hóa vào/ra hết sức vô tư và không có bất kỳ quy trình giám sát từ phía Ban quản lý chung cư. Người này phản đối việc cho thuê tầng thấp làm kho hàng vì thiếu an toàn cháy nổ. Bà Mai cũng cho biết, bảo vệ thường hút thuốc trong hầm giữ xe, nguy cơ cháy nổ rất cao.

Phía Ban quản lý chung cư cho biết ghi nhận ý kiến và hứa sẽ khắc phục. Tuy nhiên, chỉ chưa đầy 7 tiếng sau những cảnh báo này, cháy nổ xảy ra ở tầng hầm giữ xe Carina Plaza khiến 13 người tử vong và hơn 60 người nhập viện.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Qua hình ảnh camera an ninh ghi lại, cơ quan chức năng xác định,...
Ngôi nhà 3 tầng của ông Park trong khu nhà chuyên gia ở Mỹ Đình (Hà...
"Một ngày sau khi chở nạn nhân xuống đèo Đaguri phi tang xác, tôi...