Thứ Ba, ngày 22/01/2019 01:18 AM (GMT+7)

Vụ chết và mờ mắt ở Quảng Ngãi: Dân sợ lên rẫy

author Thứ Hai, ngày 28/05/2012 07:11 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Ngày 26.5, chúng tôi vào thôn Làng Riềng và cảm nhận không khí ảm đạm đang bao trùm ở đây. Ban ngày nhưng hầu hết nông dân ở nhà, một số người có làm việc nhưng chỉ quanh quẩn cạnh nhà.

   

Như NTNN đã nhiều lần thông tin, tại thôn Làng Riềng của xã Sơn Kỳ (Sơn Hà, Quảng Ngãi) đã có 3 trường hợp tử vong và chục trường hợp khác bị mờ mắt, nhức đầu, tê chân tay vì nguyên nhân chưa xác định. Gần đây có thông tin, nhiễm độc thuốc BVTV trong môi trường nước, đất là một nguyên nhân. Thông tin này đang gây lo lắng cho đồng bào ở đây, nhiều người không dám lên rẫy vì sợ nhiễm độc.

 vu chet va mo mat o quang ngai: dan so len ray hinh anh 1
1/3 giếng nước cũ được người dân Làng Riềng sửa lại để lấy nước sinh hoạt.

May mắn được bệnh viện điều trị khỏi, bà Đinh Thị Khuếch (57 tuổi) về nhà và tiếp tục chăm sóc đàn trâu 8 con của gia đình. Thế nhưng thay vì chăn thả trên núi như trước đây, bà Khuếch chỉ dám lùa trâu cho ăn ở khu vực đồng ruộng trong vùng.\

“Bây giờ mày có cho nhiều tiền, tao cũng không dám thả trâu trên núi nữa đâu” - bà Khuếch nói. Nhiều người dân Làng Riềng cũng không lên rẫy cả tháng nay vì sợ nhiễm độc thuốc BVTV. Hàng trăm rẫy mì của người dân Làng Riềng đã bị bỏ mặc cho cỏ mọc vì không còn ai lên rẫy.

Theo bác sĩ Đinh Văn Bum - Trưởng trạm Y tế xã Sơn Kỳ, số ca tử vong vì bệnh ở thôn không tăng (vẫn 3 ca từ giữa tháng 3 đến nay), tuy nhiên ca nhiễm bệnh phải chuyển lên tuyến huyện thì tăng: 14 ca. Gần đây nhất là anh Đinh Văn Kí (SN 1975). Ông được chuyển lên Bệnh viện Sơn Hà vào ngày 11.5.

“Riêng đối với số bị nhiễm bệnh nhẹ đến Trạm Y tế xã khám để được cho thuốc về nhà điều trị thì gần như ngày nào cũng có, chỉ khác nhau là ít hay nhiều thôi” - bác sĩ Bum cho biết.

Đến nay, đồng bào Làng Riềng gần như thuộc lòng các triệu chứng của bệnh. Cứ thấy nhức đầu, chóng mặt, tê chân tay... là tự động đi đến trạm y tế khám.

Theo một kết luận gần đây của cơ quan chức năng Quảng Ngãi, hoạt chất Glyphosate (trong thuốc BVTV) được tìm thấy tồn dư trong nước và đất ở Làng Riềng là “nghi can” số 1 gây ra 3 trường hợp tử vong và làm ít nhất 40 người khác ở Sơn Kỳ bị các triệu chứng bệnh.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chiếc xe gây tai nạn mang biển kiểm soát 29c - 71953 do tài xế...
Chiều nay (21.1), Cục Đăng kiểm VN có báo cáo nhanh Bộ trưởng Bộ...
Cơ quan chức năng cho biết, thông tin từ thiết bị giám sát hành...