Chủ Nhật, ngày 08/12/2019 01:48 AM (GMT+7)

Vụ chỉ số điện cao bất thường: "Choáng" khi hóa đơn 12 triệu/tháng

authorTuấn Trung Thứ Sáu, ngày 27/09/2019 08:23 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trước việc chỉ số điện tăng cao bất thường, hàng trăm người dân xã Hoàng Xá, huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ đã tập trung phản đối, ký vào đơn kiến nghị. Trong ngày 26/9, UBND xã Hoàng Xá, cùng với HTX Dịch vụ điện năng và cấp nước sinh hoạt nông thôn Hoàng Xá (HTX Hoàng Xá) đã có buổi đối thoại với dân.

   

 vu chi so dien cao bat thuong: "choang" khi hoa don 12 trieu/thang hinh anh 1

Ngay từ sáng sớm, người dân đã có mặt tại UBND xã Hoàng Xá để tham gia buổi đối thoại. Ảnh: Tuấn Trung

Theo đó, cuộc đối thoại bắt đầu diễn ra vào khoảng 8h sáng 26/9 cho đến cuối giờ trưa. Tuy nhiên, một số thắc mắc của người dân về việc chỉ số điện cao bất thường vẫn chưa được giải đáp thấu đáo. Ngoài ra, nguyện vọng của người dân về việc giao quản lý điện của HTX Hoàng Xá về cho ngành điện cũng chưa được trả lời rõ ràng.

Tại buổi đối thoại, bà con đều cho rằng: Nhiều năm nay người dân đều phải chịu giá điện ở mức quá cao (khoảng 3.000 đồng/kWh), đường dây không đảm bảo, hao tổn điện năng; nguồn điện cung cấp yếu làm hư hại thiết bị; công suất điện tăng bất thường làm ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh, thiệt hại tài chính; đồng hồ công tơ điện hết hạn kiểm định quá lâu; HTX Hoàng Xá đã áp đặt và thu tiền điện sai quy định Nhà nước; đặc biệt, thắc mắc của người dân không được giải quyết.

 vu chi so dien cao bat thuong: "choang" khi hoa don 12 trieu/thang hinh anh 2

Rất nhiều ý kiến của người dân về việc vì sao chỉ số điện lại cao một cách bất thường nhưng không được giải thích thấu đáo.

Cũng tại buổi làm việc, đông đảo người dân mong muốn bàn giao việc quản lý điện của HTX Hoàng Xá về cho ngành điện. Nếu chưa bàn giao được, chính quyền xã Hoàng Xá cũng phải cho người dân lý do cụ thể bằng văn bản để có thể gửi kiến nghị lên cấp cao hơn. Bởi nếu cứ để HTX quản lý điện thì không khác gì đẩy cuộc sống của người dân vào tình thế khó khăn, tổn thất kinh tế sẽ rất lớn.

Ông Nguyễn Chí Vịnh (khu 12) cho biết: Bình thường gia đình ông đóng tiền điện hàng tháng khoảng 1,8 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, tháng 7 gia đình phải đóng 3,8 triệu đồng; tháng 8 là 3,4 triệu đồng. Đây là điều bất hợp lý, bởi cùng tần suất sử dụng điện nhưng số tiền đóng hai tháng nay cao vọt, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của gia đình.

Tương tự, hộ ông Nguyễn Văn Dục cũng bị choáng váng bởi số tiền điện đóng tháng 7 hơn 12 triệu đồng - tăng nhiều lần so với bình thường.

Gia đình Lê Tuấn Thanh (khu 4) bức xúc: "Gia đình tôi chỉ sử dụng thiết bị tiêu thụ điện thiết yếu như điện thắp sáng, tủ lạnh nhưng hàng tháng vẫn nộp khoảng 1 triệu đồng tiền điện. Rất bất bình, trong tháng 7 và 8, số tiền phải nộp lên đến gần 2 triệu. Hóa đơn tiền điện cao, nhưng nhiều hôm điện yếu, không thể nấu cơm, dùng quạt...".

 vu chi so dien cao bat thuong: "choang" khi hoa don 12 trieu/thang hinh anh 3

Trước việc chỉ số điện cao bất thường, ngày 25/9, hàng trăm người dân đã tập trung phản đối.

Được biết, nhiều năm nay, người dân xã Hoàng Xá đã có đơn đề nghị chuyển giao việc quản lý điện cho ngành điện quản lý, bởi: HTX Hoàng Xá có nhiều hạn chế, thu các khoản tiền quá cao; đồng hồ đo điện không qua kiểm nghiệm; không được kiểm tra định kỳ; cắt điện không thông báo; những ngày nắng nóng, điện yếu không bảo đảm bảo cung cấp điện cho người dân sử dụng.

Cũng theo đánh giá của người dân, HTX Hoàng Xá còn thiếu phương pháp, kỹ năng và nghiệp vụ quản lý chuyên nghiệp; khi người dân có kiến nghị về chất lượng dịch vụ điện có thái độ không hợp tác để giải quyết, thậm chí dọa cắt điện; HTX chỉ lo việc khai thác tối đa lưới điện để hưởng chênh lệch giá điện mà chưa quan tâm đến việc đầu tư cải tạo nâng cấp mạng lưới điện.

Ông Nguyễn Văn Mậu (khu 22) nhấn mạnh: “Trước tình trạng bất cập, hạn chế trong quản lý, cung cấp dịch vụ điện của HTX, chúng tôi đã nhiều lần gửi đơn lên cơ quan chức năng đề nghị chuyển giao cho ngành điện để dịch vụ được tốt hơn. Tuy nhiên, đề nghị của chúng tôi vẫn không được giải quyết. Chúng tôi mong cơ quan chức năng có những giải pháp tốt nhất để đáp ứng nhu cầu sử dụng điện của người dân”.

Được biết, ngày 16/9, ông Nguyễn Trọng Nghĩa - Giám đốc HTX Hoàng Xá có thư xin lỗi khách hàng về những sự cố đã xảy ra.

Cụ thể, trong thư nêu rõ: Việc tăng chỉ số công tơ điện là do hệ thống đường dây tại một số khu vực chưa được đầu tư kinh phí để sửa chữa nâng cấp dẫn đến bị hao phí điện năng, ảnh hưởng đến chất lượng điện. Bên cạnh đó, do thiếu kinh nghiệm, hạn chế trong quá trình quản lý, điều hành nên việc khắc phục, sửa chữa, kiểm định chất lượng của một số hệ thống đo đếm điện chưa được thực hiện đúng định kỳ. Việc này phát sinh một số vấn đề bất cập, gây phiền hà cho khách hàng và những hộ dân sử dụng điện, gây bức xúc trong nhân dân.

Trong thư, ông Nghĩa cũng cam kết sửa chữa, khắc phục những hạn chế đã tồn tại. Tuy nhiên, không hề nhắc đến việc sẽ “trả” việc quản lý kinh doanh điện về cho ngành điện quản lý.

 vu chi so dien cao bat thuong: "choang" khi hoa don 12 trieu/thang hinh anh 4

Người dân cùng nhau ký vào đơn, bày tỏ mong muốn giao cho ngành điện quản lý.

Trước thông tin trong thư xin lỗi của HTX Hoàng Xá, nhiều người dân vẫn bức xúc và cho rằng, đây chỉ là giải pháp tình thế để an dân vì tiền tăng cao đột biến. Nhưng bao lâu nay, HTX hứa hẹn mà không khắc phục, cải biến. Hơn nữa, chỉ có cách bàn giao việc quản lý điện về ngành điện quản lý thì mới giải quyết triệt để những bất cập hiện nay.

Quá bức xúc, ngày 25/9, hàng trăm người dân ở xã Hoàng Xá đã tập trung, lấy chữ ký gửi đến các cơ quan chức năng làm rõ việc tiền điện tăng cao; làm rõ việc quản lý hoạt động kinh doanh điện của HTX.

Phát biểu tại buổi đối thoại, ông Đào Công Thọ - Chủ tịch UBND xã Hoàng Xá nhấn mạnh, hiện nay, lưới điện ở xã do HTX Hoàng Xá quản lý và kinh doanh. Mặc dù trong quá trình quản lý, vận hành HTX đã có nỗ lực nâng cao chất lượng lưới điện phục vụ nhân dân, song do hệ thống điện được xây dựng cách đây hàng chục năm, lại ít được đầu tư sửa chữa lớn nên đã bộc lộ nhiều bất cập chưa đáp ứng được nhu cầu sử dụng điện cho người dân: Chất lượng đường dây truyền tải điện kém, trình độ quản lý, vận hành yếu...

Trước tình hình này, UBND xã đã báo cáo cơ quan chức năng về việc chuyển giao lưới điện do HTX Hoàng Xá quản lý cho ngành điện quản lý.

“Việc trả hoạt động kinh doanh điện về cho ngành điện không phải chỉ là mong muốn của người dân mà của cả UBND xã. Nhưng vì nhiều lý do mà chưa thể bàn giao được và chưa có bên nào đứng ra muốn nhận. Phía chính quyền xã sẽ có chỉ đạo, yêu cầu HTX trong thời gian chưa thể bàn giao phải đảm bảo điện cung cấp cho người dân; vì số tiền điện tăng cao bất thường, sẽ có văn bản đề nghị cho người dân chậm nộp tiền; có văn bản gửi cơ quan chức năng liên quan vào thanh kiểm tra hoạt động  quản lý, kinh doanh điện của HTX”.

Ông Hoàng Văn Giáp - Phó Chủ tịch UBND xã Hoàng Xá xác nhận: HTX Hoàng Xá là đơn vị cung cấp điện cho người dân trên địa bàn xã nhưng cho đến nay HTX ít đầu tư, nâng cấp mạng lưới điện, vì vậy ảnh hưởng đến việc cung cấp điện và quyền lợi của khách hàng..., nhưng do còn một số vướng mắc nên đến nay vẫn chưa chuyển đổi được. Trong đó, nguyên nhân chủ yếu dẫn đến chưa thể bàn giao được là do việc chưa thống nhất được chính xác tài sản giữa các bên liên quan.

Thiết nghĩ, chính quyền địa phương, ngành điện cần có những giải pháp căn cơ để khắc phục những bất cập trong công tác quản lý và cung ứng điện cho người dân, tăng cường đối thoại để giải quyết những vướng mắc ngay từ cơ sở.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trần Tuấn Ngọc, 46 tuổi - ông trùm giang hồ ở huyện đảo Phú Quốc...
Do dốc cao, nền đường đất chưa ổn định nên trong quá trình vận...
"Khi thi thể chồng vớt lên tôi hối hận vô cùng. Chồng thương hết mực...