Thứ Ba, ngày 19/06/2018 17:54 PM (GMT+7)

Vụ chôn lấp chất thải của Formosa: "Mùi hôi thối bốc lên nồng nặc”

authorHữu Anh Thứ Tư, ngày 13/07/2016 07:59 AM (GMT+7)

(Dân Việt) “Hàng trăm tấn chất thải bốc mùi hôi thối nồng nặc được đưa về chôn lấp tại trang trại của ông Lê Quang Hòa - Giám đốc Công ty Môi trường đô thị thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) khiến người dân và địa phương rất bức xúc”.

   

Đó là lời ông Trương Công Bình-Bí thư Đảng ủy phường Kỳ Trinh, thị xã Kỳ Anh trao đổi với PV NTNN/Dân việt vào chiều ngày 12.7.

Mùi hôi thối nồng nặc

Chiều 12.7, khi PV có mặt tại trang trại của ông Lê Quang Hòa- Giám đốc Công ty Môi trường đô thị thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) ở tổ dân phố Hoàng Trinh, phường Kỳ Trinh, thị xã Kỳ Anh có đông người dân đến bày tỏ nỗi bức xúc. Bà Lan- một người dân ở tổ dân phố Hoàng Trinh cho biết: “Họ đưa chất thải về đổ ở trang trại này gần tháng nay, lúc đầu chúng tôi không biết họ làm gì nhưng sau nghe mùi hôi thối nồng nặc hỏi người trông coi ở đây mới biết đây là rác thải”.

 vu chon lap chat thai cua formosa: "mui hoi thoi boc len nong nac” hinh anh 1

Ông Lê Quang Hòa -Giám đốc Công ty Môi trường đô thị thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) cho rằng:  “Nếu tới đây cơ quan lấy mẫu phân tích có chất độc hại thì các cơ quan thẩm định sai chứ chúng tôi không sai”.

Ông Trần Khánh Cường- Cán bộ đội quản lý đô thị thị xã Kỳ Anh cho biết: “Chiều nay (12.7) tôi cùng đồng chí Nguyễn Sỹ Hòa là hai cán bộ đội quản lý đô thị thị xã Kỳ Anh được lãnh đạo thị xã Kỳ Anh giao vào hiện trường tìm hiểu và bảo vệ hiện trường. Mặc dù mọi việc đang được các cơ quan chức năng của tỉnh, huyện vào kiểm tra làm rõ. Tuy nhiên, qua thị sát tại bãi chôn lấp này mùi hôi thối bốc lên nồng nặc”. Ông Cường cho biết thêm: “Mùi hôi thối ở đây khác với các bãi rác thông thừơng mà có mùi của chất phân kali”-ông Trần Khánh Cường cho biết.

Còn ông Lê Nam Hà (SN 1952) ở xã Kỳ Lâm, huyện Kỳ Anh là người trông coi trang trại này cho biết: “Tôi mượn trang trại này để chăn nuôi bò của anh Lê Thanh Hải (anh Hải là anh trai ruột của Lê Quang Hòa- Giám đốc Công ty Môi trường đô thị thị xã Kỳ Anh-PV), cách đây khoảng một tháng thấy họ đưa đất về đổ để trồng cỏ tôi có biết chi mô”.

 vu chon lap chat thai cua formosa: "mui hoi thoi boc len nong nac” hinh anh 2

Bùn thải đã được lấp trong trang trại vẫn bốc mùi hôi khó chịu.

Tuy nhiên khi làm việc với PV Dân Việt ông Trương Công Bình-Bí thư Đảng ủy phường Kỳ Trinh, thị xã Kỳ Anh cho biết: “Chiều hôm qua sau khi nhận được thông tin tôi đã trực tiếp lên trang trại này kiểm tra cho thấy họ đã đào một bãi đất mới khoảng 300m2 sâu khoảng 1m chốn lấp rác được vận chuyển về từ nhà máy Formosa. Khi đến hiện trường bãi chôn lấp mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, tôi phải bịt mũi kẻo không chịu được. Mặc dù thời điểm này chưa có kết luận rác này có độc hại hay không nhưng bãi rác đưa về chôn lấp trong trang trại như vậy là không được rồi, vì đây không phải là bãi rác được quy hoạch”. Ông Bình cho biết thêm: “Hôm qua đến sáng nay người dân tổ dân phố Hoàng Trinh phản ứng rất dữ dội và định kéo nhau lên trang trại làm rõ trắng đen nhưng xã can thiệp kịp thời”. Ông Bình khẳng định: “Hôm qua tôi cũng hỏi cán bộ địa chính phường Kỳ Trinh hiện trang trại này vẫn đang thuộc của ông Lê Quang Hòa”.

“Chúng tôi không sai vì bùn thải này đã được thẩm định”

Chiều 12.7, trao đổi với PV NTNN/Dân việt, ông Lê Quang Hòa- Giám đốc Công ty Môi trường đô thị thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) cho biết: “Công ty chúng tôi đã ký kết với với Formosa Hà Tĩnh thu gom xử lý rác thải sinh hoạt và chất thải công nghiệp thông thường (không có chất nguy hại). Vì vậy chúng tôi đưa bùn thải thông thường từ Formosa về bán lại cho ông Lê Thanh Hải để trồng cây”. Ông Hòa khẳng định: “ Bùn thải này vận chuyển từ Formosa về đã được các cơ quan chức năng có thẩm quyền về môi trường thẩm định”.

 vu chon lap chat thai cua formosa: "mui hoi thoi boc len nong nac” hinh anh 3

Tại trang trại còn có nhiều bao đựng bùn thải ghi tên nước.

Tuy nhiên khi phóng viên hỏi: “Nếu tới đây các cơ quan chuyên môn lấy mẫu số bùn thải được chôn trong trang trại mà công bố kết quả có chất độc hại thì ông nghĩ sao?”. Ông Hòa đưa một văn bản của Chi cục Bảo vệ Môi trường (Sở TNMT Hà Tĩnh): “Trả lời kết quả phân tích bùn ép từ xưởng xử lý nước thải công nghiệp và tro than cốc, bùn than từ xưởng luyện cốc của công ty Formosa”. Ông Hòa cho rằng: “Nếu tới đây đưa ra kết luận bùn thải chôn lấp ở trang trại ông Hải có chất độc hại thì các cơ quan chức năng sai chứ chúng tôi không sai vì trong văn bản của Chi cục Bảo vệ Môi trường (Sở TNMT Hà Tĩnh) gửi Formosa vào ngày 18.1.2016 nêu rõ: “Kết quả phân tích cho thấy bùn ép từ xưởng xử lý nước thải công nghiệp và tro than cốc, bùn than cốc từ lò cốc số 1 xưởng luyện cốc của công ty Formosa là chất thải rắn công nghiệp thông thường”.

Ngày 12.7, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã có văn bản hỏa tốc, yêu cầu Giám đốc Sở TN&MT chủ trì, phối hợp với Ban Quản lý khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh, Phòng Cảnh sát môi trường -Công an tỉnh Hà Tĩnh, UBND thị xã Kỳ Anh cùng các cơ quan liên quan khẩn trương làm rõ, báo cáo thông tin vụ việc chôn lấp chất thải công nghiệp Formosa này. UBND tỉnh yêu cầu điều tra, xử lý nghiêm đối với trường hợp vi phạm và báo cáo cho Chủ tịch UBND tỉnh trong ngày 13.7.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sự việc xảy ra ngay tại thời điểm Đức bắt đầu trận đấu gặp Mexico...
Nhóm phụ nữ cùng khống chế, quật ngã cô gái xuống đường rồi lột...
12 người thuộc xã Thanh Liên, huyện Thanh Chương (tỉnh Nghệ An)...