Thứ Tư, ngày 24/04/2019 15:03 PM (GMT+7)

Vụ chùa Ba Vàng, học sinh lớp 9 bị đánh vào phiên họp Chính phủ

authorNgọc Lương Thứ Ba, ngày 02/04/2019 11:24 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tại phiên họp thường kỳ của Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ ra nhiều vấn đề về xã hội phải quan tâm, trong đó có vấn đề mê tín dị đoan ở Chùa Ba Vàng (Quảng Ninh), vụ học sinh lớp 9 đánh đập bạn dã man ở Hưng Yên…

   

 vu chua ba vang, hoc sinh lop 9 bi danh vao phien hop chinh phu hinh anh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại phiên họp Chính phủ (ảnh VPG).

Sáng nay (2.4), Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 3.2019. Theo báo cáo GDP quý I.2019 tăng khá, đạt 6,79%. Kinh tế vĩ mô ổn định. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 3.2019 giảm 0,21%, bình quân quý I.2019 tăng 2,63%.  Doanh nghiệp thành lập mới đạt 28.451 doanh nghiệp, tăng 6,2%. Số doanh nghiệp quay trở lại hoạt động đạt trên 15.000 doanh nghiệp. Điều này cho thấy môi trường đầu tư kinh doanh ngày càng được cải thiện, sự tin tưởng của các nhà đầu tư trong và ngoài nước vào Việt Nam.

Các lĩnh vực văn hóa, xã hội tiếp tục được quan tâm. Đời sống dân cư nhìn chung ổn định. Phát biểu tại phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tuyên dương ngành công an với chiến công triệt phá nhiều vụ án ma túy số lượng lớn (bắt hơn 1 tấn ma túy tại TP.HCM, bắt 278 kg ma túy tại Hà Tĩnh –PV).

Nói về vấn đề tăng trưởng kinh tế, Thủ tướng cho rằng: “Chúng ta thấy tăng trưởng quý I tuy đạt khá cao nhưng thấp hơn quý I/2018 do nhiều nguyên nhân. Tăng trưởng trong năm nay gặp nhiều thách thức khi tăng trưởng toàn cầu có xu hướng giảm. Khu vực nông nghiệp gặp khó khăn như dịch tả lợn châu Phi, dịch lở mồm long móng lây lan, thời tiết nắng nóng, giá nông sản bấp bênh…”

Người đứng đầu Chính phủ đã lưu ý, cách đây mấy ngày, VCCI đã cho công bố kết quả điều tra chỉ số PCI 2018, kết quả điều tra cho thấy một số lĩnh vực của môi trường kinh doanh có thay đổi tích cực hơn so với năm 2017 như chi phí không chính thức giảm, 49% doanh nghiệp tư nhân trong nước và 56% doanh nghiệp FDI sẽ có nhu cầu mở rộng kinh doanh. Tuy nhiên, còn một số vấn đề cần tiếp tục lưu ý là cần phải tiếp tục nâng cao tính liêm chính, minh bạch; tăng cường chất lượng đào tạo lao động, cải thiện dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa trong các thủ tục hành chính liên quan đến đất đai, thuế, hải quan…

Tại phiên họp, Thủ tướng nhấn mạnh “nhiều vấn đề về xã hội chúng ta phải quan tâm” như nhiều vụ cháy nổ, tai nạn giao thông, phát sinh một số vấn đề xã hội, an ninh trật tự, môi trường ở một số địa phương, trong đó có vấn đề mê tín dị đoan ở Chùa Ba Vàng (Quảng Ninh), vụ học sinh lớp 9 đánh đập bạn dã man ở Hưng Yên cũng như nhiều bạo lực học đường, những hành vi thiếu văn hóa đạo đức khác.

“Đây có phải vấn đề báo động không? Bộ Giáo dục và Đào tạo trách nhiệm ra làm sao cũng như các địa phương phải có biện pháp như thế nào, các đoàn thể, các cơ quan có chức năng trách nhiệm như thế nào trong vấn đề bạo lực học đường?”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng khẳng định "việc lo tập trung phát triển kinh tế, tăng trưởng kinh tế, nhưng chúng ta không thể nào bỏ quên những vấn đề xã hội bức bối như vậy đối với đất nước. Những vấn đề xã hội nổi cộm như vậy khiến chúng ta phải suy nghĩ chứ không chỉ kinh tế, mặc dù tăng trưởng kinh tế là vô cùng quan trọng”.

 Thủ tướng đề nghị các thành viên Chính phủ cùng bàn, thống nhất quan điểm chỉ đạo, triển khai.

Xem bình luận
Các vấn đề xã hội luôn được Thủ tướng quan tâm
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Ngày 23.4, thông tin từ Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau cho biết, đơn vị...
Thầy giáo bị tố hiếp dâm nữ sinh lớp 8 đến mang thai tại huyện Bảo...
Tại cơ quan công an, nữ sinh lớp 8 mang thai 3 tháng ở xã Thượng...