Thứ Sáu, ngày 19/04/2019 17:46 PM (GMT+7)

Vụ chùa Ba Vàng: “Thầy Thích Trúc Thái Minh đẩy sự việc đi quá xa”

authorNguyễn Quý Thứ Sáu, ngày 22/03/2019 19:27 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đó là lời trăn trở của Đại đức Thích Đạo Hiển - Phó ban Trị sự kiêm Chánh Thư ký Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) tỉnh Quảng Ninh - khi trao đổi với PV Dân Việt về buổi pháp thoại của Đại đức Thích Trúc Thái Minh - sư trụ trì chùa Ba Vàng (Uông Bí, Quảng Ninh) vào tối qua (21.3).

   

Vào tối qua (21.3), sau ồn ào nghi vấn chùa Ba Vàng tổ chức “gọi vong”, thu hàng trăm tỷ đồng mỗi năm, sư trụ trì chùa Ba Vàng - Đại đức Thích Trúc Thái Minh lần đầu tiên chính thức đăng đàn trước hàng trăm phật tử và báo giới.

Về sự kiện này, Đại đức Thích Đạo Hiển (Phó ban Trị sự kiêm Chánh Thư ký Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh) chia sẻ với Dân Việt: “Buổi pháp thoại đã hướng luồng dư luận đi quá xa. Xa cả về giáo lý của Phật giáo và xa cả quan điểm giải quyết vấn đề đang đặt ra ở đây. Quan điểm của GHPGVN tỉnh Quảng Ninh ngay từ đầu là nếu có hiện tượng như báo chí phản ánh thì phải chấm dứt ngay. Thứ hai nữa là phối hợp với các cơ quan để giải quyết vấn đề đó. Thứ ba là cầu thị, hợp tác, lấy ý kiến của các cơ quan thông tin đại chúng. Thầy (Thích Trúc Thái Minh - PV) làm ầm lên như thế thì đã đẩy sự việc đi quá xa rồi”.

 vu chua ba vang: “thay thich truc thai minh day su viec di qua xa” hinh anh 1

Quang cảnh chùa Ba Vàng trước buổi pháp thoại của Đại đức Thích Trúc Thái Minh tối 21.3. Ảnh: Nguyễn Quý

Đại đức Thích Đạo Hiển cho biết thêm: Ngày 22.3, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh đã có văn bản gửi UBND TP.Uông Bí trả lời về thông tin liên quan đến hoạt động của chùa Ba Vàng.

Theo đó, văn bản nêu, ngày 21.3, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh nhận được công văn của UBND TP.Uông Bí đề nghị trao đổi thông tin liên quan đến hoạt động của chùa Ba Vàng. GHPGVN tỉnh Quảng Ninh khẳng định, trong nghi lễ truyền thống Phật giáo Bắc truyền tại Việt Nam, khi thực hiện nghi lễ cho vong linh người đã mất có các nghi thức: Tiếp linh, cúng Phật, cúng Tổ, triệu linh, tụng kinh cầu siêu, chúc thực.

Tuy nhiên, GHPGVN tỉnh Quảng Ninh cho biết, hoạt động "thỉnh vong", "cúng oan gia trái chủ" tại chùa Ba Vàng không được GHPGVN tỉnh Quảng Ninh chứng kiến nên chưa biết hình thức, nội dung thực hiện như thế nào.

 vu chua ba vang: “thay thich truc thai minh day su viec di qua xa” hinh anh 2

Đại đức Thích Trúc Thái Minh trong buổi pháp thoại được chùa Ba Vàng truyền trực tiếp trên mạng xã hội Facebook, Youtube. Ảnh: Nguyễn Quý

GHPGVN tỉnh Quảng Ninh cũng khẳng định, theo Hiến chương của GHPGVN, Nội quy Ban Tăng sự Trung ương GHPGVN và các quy định khác của Giáo hội đều quy định các hoạt động Phật sự, hành đạo, tu đạo tại cơ sở thờ tự của Phật giáo do vị trụ trì cơ sở thờ tự đó chịu toàn bộ trách nhiệm. Việc công dân Phạm Thị Yến có các hoạt động tại chùa Ba Vàng do trụ trì chùa Ba Vàng chịu trách nhiệm.

Văn bản của GHPGVN tỉnh Quảng Ninh cũng khẳng định "nghi thức thỉnh vong", "cúng oan gia trái chủ" không có trong giáo lý Phật giáo. Trong Phật giáo Bắc truyền chỉ có nghi thức triệu linh và nghi thức "lập đàn cúng giải oan thích kết".

 vu chua ba vang: “thay thich truc thai minh day su viec di qua xa” hinh anh 3

Đại đức Thích Đạo Hiển: "Thầy Minh đã đẩy sự việc đi quá xa". (Ảnh: GHPGVN).

Trong một diễn biến khác, ông Phạm Tuấn Đạt - Phó chủ tịch UBND TP.Uông Bí - xác nhận với Dân Việt: Chủ tịch thành phố vừa chỉ đạo Công an thành phố triệu tập bà Phạm Thị Yến (người rao giảng vong báo oán) vào chiều mai (23.3) lên để xác minh, làm rõ một số nội dung liên quan đến vụ việc; đồng thời củng cố chứng cứ, dựa vào các video, clip của Báo Lao Động đã ghi được, xác minh toàn bộ danh sách những người xuất hiện trong video, đặc biệt những người vong nhập, những người rao giảng vong báo oán; kiểm tra việc đăng ký tạm trú, tạm vắng và các hoạt động của những người liên quan tại chùa để làm rõ.

 vu chua ba vang: “thay thich truc thai minh day su viec di qua xa” hinh anh 4

Bà Phạm Thị Yến - người được cho là rao giảng vong báo oán. Ảnh: Facebook

Trước đó, bà Phạm Thị Yến, nhân vật được nhắc đến nhiều nhất trong vụ việc ồn ào vừa qua tại chùa Ba Vàng, đã vắng mặt trong buổi pháp thoại của Đại đức Thích Trúc Thái Minh vào tối 21.3.

Xem bình luận
Tôi nghe rât nhiều bài pháp thầy giảng trên mạng, va cũng đã xuống chùa định làm lễ thỉnh oan gia...
Bình luận có 0 phản hồi
Cảm ơn báo chí đã nêu ra một sự thực, hi vọng từ nay các chùa sẽ trong sạch hơn!
Bình luận có 0 phản hồi
Người tu học chính đáng chẳng bao giờ dính dáng đến điều gì gây tai tiếng, thị phi. Đáng tiếc cho...
Bình luận có 0 phản hồi
Bà Yến này ở Hạ Long cũng bị chương bỏ từ lâu rồi
Bình luận có 0 phản hồi
Tiếc cho một ngôi chùa quá đẹp
Bình luận có 0 phản hồi
Câu hỏi đặt ra là tại sao người dân lại phải đặt niềm tin, cứu chuộc vào thần thánh?
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Liên quan đến sự việc hai giáo viên huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn...
Anh Khúc Văn L. (SN 1977, trú tại thôn Mỏ Đá, xã Quang Lang, huyện...
Khi bị xâm hại tập thể bởi 4 người đàn ông, cháu T.M mới 14 tuổi,...