Thứ Tư, ngày 14/11/2018 12:28 PM (GMT+7)

Vụ cô giáo tự tử: Đồng ý cho kiêm chủ tịch huyện bằng mồm?

authorVũ Thị Hải Thứ Sáu, ngày 15/09/2017 13:19 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trao đổi với Dân Việt về việc ký quyết định điều chuyển cô giáo T.T.T, giáo viên của Trường THCS An Đồng đi nơi khác vào ngày 26.7.2016, sau 25 ngày nhận quyết định điều động về làm Giám đốc Sở Xây dựng Hải Phòng, ông Phùng Văn Thanh nói: Ông nhận quyết định điều động từ 1.7.2016, nhưng vì Hội đồng Nhân dân huyện An Dương chưa miễn nhiệm, huyện chưa có Chủ tịch nên ông vẫn kiêm nhiệm.

   

PV nêu câu hỏi, ông giải thích thế nào khi trong khoản 3, điều 124 Luật Tổ chức chính quyền địa phương đã quy định rõ, Chủ tịch UBND huyện khi được điều chuyển công tác thì lập tức chấm dứt nhiệm vụ Chủ tịch UBND kể từ khi quyết định điều động có hiệu lực? Ông Thanh nói, ông vẫn phải làm nhiệm vụ của Chủ tịch vì ông là chủ tài khoản nên vẫn phải có những hoạt động thường xuyên, ông cũng đã đề xuất, báo cáo Thường trực Huyện ủy để giao cho một Phó Chủ tịch làm Chủ tài khoản nhưng không được chấp nhận.

 vu co giao tu tu: dong y cho kiem chu tich huyen bang mom? hinh anh 1

Cô giáo tự tử bằng thuốc ngủ hiện đã tỉnh táo.

Ông cho biết thêm, ông đã có ý kiến xin Sở Nội vụ thành phố cho phép ông tiếp tục kiêm nhiệm để giải quyết công việc. Tuy nhiên, khi PV đề nghị cung cấp văn bản đồng ý của Sở Nội vụ TP, ông Thanh cho biết, ông chỉ đề nghị và được Giám đốc Sở nội vụ đồng ý … bằng mồm.

Về việc ký quyết định điều động 5 giáo viên của Trường THCS An Đồng, trong đó cô giáo T. có hoàn cảnh đặc biệt: gia đình neo đơn, 3 con còn nhỏ, chồng là cảnh sát biển thường xuyên phải công tác dài ngày trên biển đảo, nguyên Chủ tịch huyện An Dương cho rằng đó là do lựa chọn của nhà trường, Phòng Giáo dục huyện tham mưu, ông chỉ là người ký. “Việc ký điều chuyển giáo viên là giúp cho các đồng chí ở trường thôi, vì nếu không điều đi thì các đồng chí phải mất cả biên chế. Việc điều ai thì giao cho trường làm, phòng nội vụ tham mưu, tôi chỉ ký thôi”.

 vu co giao tu tu: dong y cho kiem chu tich huyen bang mom? hinh anh 2

Chủ tịch UBND TP Hải Phòng (giữa) trao quyết định điều động, bổ nhiệm cho ông Phùng Văn Thanh (bìa phải).

Trong một diễn biến khác, PV Dân Việt đã đem câu chuyện ông Phùng Văn Thanh ký quyết định điều động cô giáo T. từ trường THCS An Đồng đến Trường THCS Quốc Tuấn, 25 ngày sau khi ông đã nhận quyết định điều động, bổ nhiệm Giám đốc Sở Xây dựng TP Hải Phòng, đến trao đổi với một vị cán bộ Sở Nội vụ TP Hải Phòng. Trả lời câu hỏi của PV, quyết định này có bị vô hiệu hay không, nếu tuân theo luật Tổ chức chính quyền địa phương vì ông Thanh đã chấm dứt việc thực hiện nhiệm vụ Chủ tịch UBND kể từ ngày ông nhận quyết định điều động, vị cán bộ này nói: Luật đã quy định rõ, cứ thế mà thực hiện.

Trước đó, như Dân Việt đã đưa tin, ngày 1.7.2016, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng ký quyết định số 1259 điều động và bổ nhiệm ông Phùng Văn Thanh khi đó là Chủ tịch UBND huyện An Dương giữ chức vụ Giám đốc Sở Xây dựng Hải Phòng với thời hạn 5 năm. Quyết định có hiệu lực kể từ ngày ký. 25 ngày sau, ngày 26.7.2016, ông Phùng Văn Thanh ký quyết định số 2134 điều chuyển cô giáo T.T.T đang là giáo viên Trường THCS An Đồng về công tác tại Trường THCS Quốc Tuấn.

 vu co giao tu tu: dong y cho kiem chu tich huyen bang mom? hinh anh 3

Quyết định điều động, bổ nhiệm ông Phùng Văn Thanh.

Ngày 8.9.2017, cô giáo T. được hàng xóm phát hiện uống thuốc ngủ tự tử tại nhà riêng, sau đó được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện Việt Tiệp, TP Hải Phòng.

Nguyên nhân dẫn đến việc cô giáo T. uống thuốc tự tử là do bức xúc bị dồn nén trong một thời gian dài vì bị điều chuyển công tác trong điều kiện gia đình chị có nhiều khó khăn, 3 con còn nhỏ, chồng là cảnh sát biển thường xuyên công tác dài ngày trên biển...

 vu co giao tu tu: dong y cho kiem chu tich huyen bang mom? hinh anh 4

Quyết định điều động cô giáo T.

Trước năm học mới, chị đã đi lại nhiều lần, đến gặp nhiều cơ quan chức năng để đề đạt nguyện vọng xin về trường cũ. Chị đã bị “hành lên hành xuống”, hứa hẹn lúc này lúc kia, khiến chị chờ đợi hết ngày này sang ngày khác. Bức xúc dồn nén lâu ngày, lên đến đỉnh điểm khi năm học mới đã khai giảng nhưng thay vì được chuyển trường như đã hứa, chị lại nhận được câu trả lời tiếp tục chờ đợi từ phía cơ quan chức năng, dẫn đến hành động tự tử vào ngày 8.9 vừa qua.

Ngày 13.9, sau thời gian điều trị tại Bệnh viện Việt Tiệp, sức khỏe của chị T. đã dần ổn định và chị đã được xuất viện về nhà.
Xem bình luận
Dân chúng tôi sai thì bị kỉ luật rất nặng.Lãnh đạo vi phạm pháp luật thì có ai bảo sao đâu .chỉ khổ...
Bình luận có 0 phản hồi
Tôi ký quyết định do "tham" - "mưu" trình...
Bình luận có 0 phản hồi
Luật @khoản 3, điều 124 Luật Tổ chức chính quyền địa phương đã quy định rõ, Chủ tịch UBND huyện khi...
Bình luận có 0 phản hồi
Giám đốc sở trả lời lạnh tanh thế nên dân chết là phải, tại sao bộ máy Nhà nước vẫn còn người vô...
Một con người không nắm được luật mà lại được điều động làm giám đốc sở dân còn khổ nữa
Bình luận có 0 phản hồi
Thật đúng là những con người vô cảm
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Chiều 13.11 phát biểu trước Quốc hội về công tác phòng, chống tội...
Vài ngày nay, dân mạng không khỏi choáng ngợp bởi hình ảnh không...
Một nam thanh niên ở Thừa Thiên-Huế được phát hiện chết gục trong...