Thứ Sáu, ngày 22/02/2019 11:11 AM (GMT+7)

Vụ “công chức TT-Huế bị chặn vào Facebook”: Giám đốc sở lên tiếng

authorTrần Hòe Thứ Ba, ngày 10/07/2018 09:21 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Giám đốc Sở Thông tin - Truyền thông tỉnh Thừa Thiên - Huế nói về việc công chức trên địa bàn phản ánh bị chặn vào Facebook và các trang mạng sau khi đề án chuyển đổi mạng của tỉnh được triển khai.

   

Liên quan đến vụ “công chức phản ánh bị chặn vào Facebook bằng mạng công sở” xảy ra ở Thừa Thiên - Huế, ngày 9.7, PV Dân Việt đã trao đổi với ông Lê Sĩ Minh - Giám đốc Sở Thông tin - Truyền thông tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Ông Minh cho biết, mạng truyền số liệu chuyên dùng CPNet là mạng để phục vụ cho hoạt động chỉ đạo điều hành trong các hoạt động của chính quyền. Facebook, các mạng xã hội, các sản phẩm của Google… không truy cập được bằng mạng này là để đảm bảo cho hệ thống này an toàn, thông suốt. 

 vu “cong chuc tt-hue bi chan vao facebook”: giam doc so len tieng hinh anh 1

Công chức ở Thừa Thiên - Huế phản ánh họ bị chặn vào Facebook và nhiều trang mạng khác sau khi đề án chuyển đổi mạng của tỉnh được triển khai (ảnh minh họa). Nguồn: Inernet

“Đây không phải là ngăn chặn mà là xây dựng một hệ thống riêng để điều hành chỉ đạo” - ông Minh nói.

Theo ông Minh, các cơ quan, đơn vị nếu phải lắp thêm đường truyền Internet để truy cập vào Facebook và các trang mạng thì sẽ tốn kém nên hiện Sở Thông tin - Truyền thông đang tính đến việc đề xuất phương án tạo thêm đường truyền Internet trên cơ sở đường truyền theo đề án của tỉnh.

Cụ thể, ông Minh cho hay, trên cơ sở đường truyền của đề án sẽ mở rộng nhằm tạo ra “một nhánh” đường truyền Internet để các cơ quan truy cập được vào các trang mạng.

Như tin đã đưa, những tháng gần đây, tỉnh Thừa Thiên - Huế triển khai Đề án kết nối mạng diện rộng của tỉnh bằng mạng truyền số liệu chuyên dùng CPNet và triển khai Internet tập trung cho hạ tầng công nghệ thông tin tỉnh.

Theo phản ánh của nhiều cán bộ, công chức, viên chức và người lao động (gọi chung là công chức) ở Thừa Thiên - Huế, từ khi chuyển đổi kết nối mạng theo đề án trên, họ bị chặn truy cập vào các mạng xã hội, nhất là Facebook, bằng máy tính công sở. Bên cạnh đó, việc sử dụng các sản phẩm của Google và việc truy cập vào nhiều tờ báo mạng cũng rất hiếm khi thực hiện được. 

Nhiều ý kiến cho rằng việc chặn vào Facebook và các trang mạng giúp công chức tập trung vào việc làm của mình, công tác phục vụ người dân và các doanh nghiệp, tổ chức nhờ đó cũng ngày càng được nâng cao. Và vấn đề quan trọng nhất là nó sẽ đảm bảo an toàn truy cập Internet cho các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh. 

Bên cạnh những ý kiến ủng hộ, nhiều công chức cho rằng việc chặn vào Facebook và hạn chế truy cập vào các trang mạng tại nơi làm việc là đi ngược lại với xu thế hiện nay. Bởi lẽ, trên thực tế có nhiều công chức sử dụng Facebook và các trang mạng để giao tiếp với nhân dân, tìm hiểu thông tin, trao đổi công việc.

Ông Dương Tuấn Anh - Giám đốc Viễn thông Thừa Thiên - Huế cho biết, mạng truyền số liệu chuyên dùng CPNet không được sử dụng vào các mục đích khác, cho nên chỉ được sử dụng cho công việc trên hệ thống. Đây là quy định của tỉnh nhằm để đảm bảo bảo mật thông tin trên hệ thống này. Theo ông Dương Tuấn Anh, các cơ quan để vào Facebook và các trang mạng khác thì phải tự lắp thêm đường truyền Internet. 

Đề án kết nối mạng diện rộng của tỉnh bằng mạng truyền số liệu chuyên dùng CPNet và triển khai Internet tập trung cho hạ tầng công nghệ thông tin tỉnh Thừa Thiên - Huế đã và đang được triển khai tại các cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh, các đơn vị sự nghiệp thuộc tỉnh; UBND các huyện, thị xã và TP.Huế (bao gồm các phòng, ban, đơn vị trực thuộc có trụ sở nằm ngoài Văn phòng HĐND và UBND cấp huyện); các phường, xã, thị trấn và các cơ quan, tổ chức nhà nước khác. 

Tổng kinh phí chi trả cho việc thực hiện Đề án theo từng năm dự kiến khoảng gần 5 tỷ đồng, gồm: Thuê đường truyền MetroNet 4,56 tỷ đồng/năm, kinh phí triển khai Internet tập trung 360 triệu đồng. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Phiên xét xử ly hôn giữa vợ chồng ông chủ cà phê Trung Nguyên trở...
Từng đặt nhiều hi vọng vào con, nhưng những người làm cha, làm mẹ...
Lá thư được đánh máy trên tờ giấy A4, có chữ ký của 4 người con ông...