Thứ Tư, ngày 20/02/2019 10:13 AM (GMT+7)

Vụ công nhân ngất xỉu: Chính quyền bác nhận định của Cty Yazaki

authorNguyễn Quý Thứ Hai, ngày 09/07/2018 17:18 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 9.7 một số báo dẫn thông tin từ thông báo số 68 của công ty TNHH Yazaki Hải Phòng Việt Nam (KCN Đông Mai, TX.Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh), cho rằng việc công nhân của công ty bị ngất xỉu là do hít phải mùi thuốc trừ sâu của 1 hộ dân lân cận. Chính quyền TX.Quảng Yên đã phản bác nhận định này.

   

 vu cong nhan ngat xiu: chinh quyen bac nhan dinh cua cty yazaki hinh anh 1

Văn bán thông báo của Công ty Yazaki.

Tại thông báo số 68 ngày 8.7.2018, công ty Yazaki cho rằng: Hệ thống điều hòa nhà máy không rò rỉ khi gas vào trong nhà xưởng; hệ thống bình gas nhà ăn ở phía ngoài nhà xưởng không bị rò rỉ; kết quả quan trắc về không khí tại nhà xưởng công ty của cơ quan chức năng vào thời điểm 12h30 ngày 6.7.2018 (4 tiếng sau sự cố) hoàn toàn bình thường.

Điểm 3 của thông báo nhận định: Mùi thuốc trừ sâu của nhà bà Niềm đã theo gió bay vào khu vực kho nguyên vật liệu và có khả năng vào cửa hút gió điều hòa nên bị quẩn trong nhà xưởng, gây ảnh hưởng môi trường làm việc của công ty.

 vu cong nhan ngat xiu: chinh quyen bac nhan dinh cua cty yazaki hinh anh 2

Một nữ công nhân Công ty Yazaki bị ngất phải đưa đi cấp cứu sáng 6.7.

Ngoài ra, điểm 6 của thông báo này còn thông tin về nội dung sa thải nhân viên bảo vệ có hành vi không đúng với công nhân Yazaki.

Theo ông Vũ Hoài Sơn, Chủ tịch UBND phường Đông Mai (TX.Quảng Yên): “Thông báo này họ phát đi trong nội bộ công ty, nhằm thông báo, trấn an công nhân, tuy nhiên hiện tại chưa có kết luận cuối cùng của cơ quan chức năng. Chúng tôi cũng không đồng tình với công ty về vấn đề này”.

 vu cong nhan ngat xiu: chinh quyen bac nhan dinh cua cty yazaki hinh anh 3

Những công nhân chưa bị ngất được đồng nghiệp dìu ra ngoài, trong đó có cả phụ nữ có thai.

Để xác minh thông báo “cầm đèn chạy trước ô tô” này của công ty Yazaki, trong khi các cơ quan chức năng chưa đưa ra kết luận cuối cùng, Dân Việt đã có cuộc trao đổi với lãnh đạo UBND TX.Quảng Yên. Ông Nguyễn Văn Bắc, Phó Chủ tịch UBND thị xã, cho hay: “Sáng nay (9.7) thị xã đã có nhắc nhở trực tiếp công ty, bởi vì trong khi các cơ quan đang xác định nguyên nhân, thì họ đã khẳng định với công nhân theo hướng như thế là không ổn”.  

Trước đó, vào khoảng hơn 8h sáng 6.7, tại xưởng làm việc của công ty Yazaki (KCN Đông Mai, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh) đã xảy ra vụ việc hàng chục công nhân bị buồn nôn, choáng, ngất xỉu, hàng trăm công nhân khác phải sơ tán. Trong đó nhiều công nhân đã được chở đi cấp cứu tại Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển (TP.Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh).

 vu cong nhan ngat xiu: chinh quyen bac nhan dinh cua cty yazaki hinh anh 4

Một công nhân tố cáo với PV Dân Việt bị bảo vệ nhà máy xịt hơi cay.

Chiều cùng ngày, khi PV Dân Việt có mặt tại hiện trường, nhiều công nhân cho biết, chưa bao giờ họ cảm thấy khó chịu như vậy khi bước vào khu vực sản xuất. Cảm giác nôn nao, khó thở, tức ngực, choáng đầu như hít phải khí độc. Công nhân cho biết thêm, ngay trong ca chiều đã chứng kiến vài trường hợp công nhân khác bị ngất xỉu, phải đưa tới phòng y tế. Đáng lưu ý, một nữ công nhân tố cáo, một số nam công nhân khác đã bị bảo vệ lôi vào phòng đánh do trả lời phỏng vấn báo chí. Bản thân chị này đứng gần đó bị 1 bảo vệ dùng bình xịt hơi cay xịt vào mặt, khiến mắt chị bị cay xè, mặt bỏng rát.

Dân Việt tiếp tục thông tin vụ việc.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhiều người dân khi đến lễ hội chùa Bà ở Bình Dương khá ngỡ ngàng...
Chiều 18.2, ông Lê Thanh Khuyến - Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý...
Trong hai ngày 18 – 19.2, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị kiểm điểm...