Thứ Năm, ngày 24/01/2019 13:31 PM (GMT+7)

Vụ cưỡng chế ở EcoPark: Có sự móc nối với phần tử chống đối

author Thứ Năm, ngày 03/05/2012 08:22 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Báo cáo về vụ cưỡng chế tại khu đô thị EcoPark (Văn Giang, Hưng Yên), Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên Nguyễn Khắc Hào khẳng định, trong vụ này có sự móc nối chặt chẽ với các phần tử chống đối ở nước ngoài.

   

Liên kết tổ chức khiếu nại đông người

Ngày 2.5, Hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo đã diễn ra dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Báo cáo tình hình, kết quả công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo (KNTC) từ năm 2008 – 2011, Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh cho biết, mặc dù so với những năm 2006-2007 tình hình KNTC ở một số địa bàn có giảm, nhưng về tổng quan, tình hình KNTC vẫn diễn biến phức tạp và bức xúc ở nhiều nơi.

 vu cuong che o ecopark: co su moc noi voi phan tu chong doi hinh anh 1
70 % khiếu nại tố cáo của công dân liên quan đến đất đai (ảnh minh họa).

Có lúc, có nơi đặc biệt phức tạp, gay gắt, biểu hiện rõ nhất là số đoàn đông người tăng mạnh, thái độ công dân đi khiếu kiện thiếu kiềm chế, KNTC vượt cấp lên T.Ư gia tăng, tình trạng đơn thư gửi tràn lan mang tính phổ biến. Đặc biệt, có hiện tượng những người, nhóm người khiếu nại liên kết với nhau để khiếu nại đông người. Một số trường hợp có sự xúi giục, kích động của các thế lực thù địch nhằm lôi kéo người đi KNTC gây rối.

Về kết quả giải quyết khiếu nại theo thẩm quyền, cơ quan chức năng đã giải quyết 257.419/290.565 vụ việc khiếu nại (đạt trên 88%). Số vụ khiếu nại đúng chiếm 19,8%; số vụ khiếu nại có đúng, có sai chiếm 28%; khiếu nại sai chiếm 52,2%. Về giải quyết tố cáo, đã giải quyết 33.160/39.107 vụ việc (đạt trên 84%), trong đó có 16,2% đơn tố cáo đúng, 29,6% đơn tố cáo có đúng, có sai; 54,2% đơn tố cáo sai.

Nội dung KNTC của công dân chủ yếu liên quan đến đất đai (chiếm 70%), trong đó nhiều nhất là khiếu nại việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất để thực hiện các dự án phát triển KT - XH. Nguyên nhân dẫn đến KNTC có cả nguyên nhân chủ quan và khách quan, trong đó về khách quan có việc chính sách bồi thường cho người có đất bị thu hồi còn nhiều bất cập (giá bồi thường thấp, hay thay đổi, thiếu nhất quán…); có sự chênh lệch quá lớn giữa giá đất bồi thường so với giá thị trường hoặc giá nhà đầu tư bán...

Có sự móc nối từ nước ngoài

Báo cáo về vụ việc cưỡng chế tại khu đô thị EcoPark (Văn Giang, Hưng Yên), Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên Nguyễn Khắc Hào cho rằng, hơn 8 năm qua, tỉnh vẫn chưa hoàn thành giao đất cho chủ đầu tư do dân khiếu kiện liên tục, tụ tập đông người lôi kéo kích động, cản trở gây phức tạp kéo dài tại 3 xã của Văn Giang.

Về tình hình cưỡng chế, Phó Chủ tịch tỉnh Hưng Yên cho biết, huyện Văn Giang đã tiến hành hỗ trợ thi công, cưỡng chế giải phóng mặt bằng để bàn giao đất đối với 166 hộ ở xã Xuân Quan với 5,8ha. Tổng diện tích thu hồi đợt 2 là 72 ha, tổng số hộ nhận tiền đền bù là 1.554/1.720 chiếm 95,5%.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu cần tập trung xử lý dứt điểm các vụ việc khiếu nại, tố cáo còn tồn đọng, kéo dài. Riêng 528 vụ việc còn tồn đọng, kéo dài, các cơ quan chức năng phải chỉ đạo sâu sát, quyết liệt, giải quyết dứt điểm, công khai tiến độ xử lý. Nếu vụ việc nào chính quyền sai thì phải nhận lỗi, phải sửa; nếu người dân sai phải thuyết phục chấp hành theo pháp luật, có xem xét hỗ trợ khó khăn cho người dân.

Ngày 24.4, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch tỉnh và sự hỗ trợ tích cực của Bộ Công an, các lực lượng hỗ trợ thi công và cưỡng chế của UBND huyện Văn Giang đã thực hiện tốt các phương án đề ra, đảm bảo an toàn.

Ông Hào cho biết thêm, sau khi cưỡng chế, tình hình nhân dân 3 xã ổn định, lực lượng chức năng đã tạm giữ 19 người có hành vi quá khích, chống trả người thực thi nhiệm vụ, đến nay vẫn còn giữ 5 người. Cơ quan chức năng của tỉnh đã khởi tố vụ án hình sự về hành vi chống người thi hành công vụ và đang tiến hành điều tra để xử lý theo pháp luật.

Ông Hào khẳng định, trong vụ việc này có sự móc nối chặt chẽ với các phần tử chống đối ở nước ngoài. Các thông tin về vụ việc được tường thuật trên các mạng xã hội với nội dung xuyên tạc, các video clip giả được dàn dựng để vu khống, bôi nhọ chính quyền.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam đã chính thức lên tiếng sau khi Báo Dân...
Xe ô tô 4 chỗ đang lưu thông trên địa bàn tỉnh Quảng Trị thì bỗng...
Nghi ngờ nhân viên bơm xăng thiếu cho mình, nam thanh niên dùng bật...