Thứ Tư, ngày 18/07/2018 23:45 PM (GMT+7)

Vụ dân "đại náo" lễ khởi công FLC: Chủ tịch xã bị đình chỉ nói gì?

authorPhan Phương Thứ Ba, ngày 26/04/2016 17:45 PM (GMT+7)

(Dân Việt) "Có lẽ, cũng vì mấy ngày qua, trên biển cá chết hàng loạt, người dân không đi biển được, không có thu nhập để trang trải cuộc sống, lại nghĩ dự án lớn như vậy sẽ gây ra “thảm họa” môi trường làm cá chết nên quá bức xúc mà gây ra sự cố đáng tiếc như vậy…”.

   

Ông Phạm Văn Liệu - Chủ tịch UBND xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình; người vừa bị đình công tác - nói như vậy với PV Dân Việt về việc người dân “náo loạn” lễ khởi công Dự án quần thể du lịch nghỉ dưỡng sinh thái của Tập đoàn FLC Quảng Bình vừa qua.

 vu dan "dai nao" le khoi cong flc: chu tich xa bi dinh chi noi gi? hinh anh 1

Vùng cát nơi triển khai dự án quần thể du lịch sinh thái nghỉ dưỡng FLC Quảng Bình.

Sáng nay (26.4), tình hình ở xã Hải Ninh - nơi xảy ra sự cố người dân cản trở lễ khởi công - đã trở lại bình thường, người dân không còn tụ tập đông người mà ai đã về nhà nấy, trở lại các sinh hoạt thường nhật. Để tìm hiểu rõ hơn về nguyên nhân dẫn đến việc người dân “náo loạn” lễ khởi công, PV Dân Việt đã tìm gặp ông Liệu.

Ông Liệu nói: “Sự việc vừa qua quả là quá bất ngờ, ngoài ý muốn của chúng tôi. Biết đây là một dự án lớn nên ngay từ đầu, về phía địa phương chúng tôi đã cố gắng tạo điều kiện hết sức trong việc hỗ trợ huyện, tỉnh  giải phóng mặt bằng, tuyên truyền cho người dân hiểu về tầm quan trọng của dự án trong sự phát triển của huyện, của tỉnh và sự hưởng lợi của xã. Tuy nhiên, thời gian này, do hiện tượng cá chết ngoài biển chưa rõ nguyên nhân, người dân Hải Ninh đa số làm nghề đánh bắt cá vùng lộng (gần bờ) nhưng cả tuần này không ra biển được vì cá bán không ai mua. Không đi biển được đồng nghĩa với việc không có nguồn thu nhập để trang trải cuộc sống. Bênh cạnh đó, do có nhiều thông tin thất thiệt được lan truyền trong dân như thông tin cho rằng dự án này cũng là của công ty ngoài Vũng Áng đã xả thải xuống biển gây cá chết trong thời gian qua. Một đồn mười, mười đồn một trăm, nỗi bức xúc như dầu đổ thêm lửa, dẫn đến sự cố đáng tiếc vừa qua…”.

 vu dan "dai nao" le khoi cong flc: chu tich xa bi dinh chi noi gi? hinh anh 2

Người dân Hải Ninh chủ yếu sống bằng nghề đánh bắt hải sản gần bờ, nhưng gần tháng nay họ đành “úp thuyền” vì cá chết dạt bờ không rõ nguyên nhân.

Nói về việc mình bị đình chỉ công tác, ông Liệu trần tình: “Quyết định của cấp trên thì tôi chấp hành thôi, nhưng nói thật như vậy là quá nặng đối với tôi. Thời gian qua, bản thân tôi cũng đã cố gắng hết sức mình, cũng mong dự án sớm triển khai để làm thay đổi bộ mặt quê hương, thay đổi cuộc sống của người dân vùng biển bãi ngang còn quá nghèo khó này…”.

Sáng nay, PV Dân Việt cũng đã trở lại thôn Tân Hải (Hải Ninh), nơi có nhiều người dân tụ tập “náo loạn” lễ khởi công vừa qua. Hiện tại người dân đã không còn tụ tập đông người. Sau khi được các đoàn cán bộ Dân vận, Mặt trận và Hội Nông dân đến từng nhà tuyên truyền giải thích về dự án, về việc tụ tập “náo loạn” như vừa qua là vi phạm pháp luật…, người dân nơi đây đã dần hiểu và nguôi nỗi bức xúc.

Theo nhiều người dân, trước khi tổ chức lễ khởi công dự án này, bà con chỉ nghe thông tin loáng thoáng. Bởi, chính quyền xã Hải Ninh không tổ chức họp dân để thông báo, giải thích cho mọi người biết mục đích, ý nghĩa của dự án, dẫn đến người dân hiểu nhầm là dự án này cũng sẽ gây ô nhiễm, sẽ làm chết cá.

Dự án quần thể du lịch nghỉ dưỡng sinh thái FLC Quảng Bình nằm trên vùng cát trắng thuộc địa bàn xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh và xã Hồng Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình. Dự án có quy mô diện tích lên đến 1.900ha và được xem là dự án lớn nhất mà Tập đoàn FLC đầu tư tính đến thời điểm hiện tại.

Xem bình luận
Chỉ nên làm dự án với quy mô vừa phải thì phù hợp và kiểm soát được. Nếu dự án "khủng" thì chắc chắn...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Thông tin với PV Dân Việt, ông Nguyễn Xuân Thủy - Phó Chủ tịch UBND...
Ông Vũ Trọng Lương - Phó trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất...
Công bố chính thức của Bộ GDĐT chiều 17.7 về kết quả xác minh tiêu...