Thứ Tư, ngày 18/07/2018 14:06 PM (GMT+7)

Vụ dân “vây” nhà máy gỗ: Lãnh đạo Cty MDF BISON thừa nhận sai sót

authorDuy Hậu Thứ Bảy, ngày 13/05/2017 18:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau một ngày đối thoại, người dân xã Thuận Hạnh và Công ty Cổ phần kỹ nghệ gỗ MDF BISON (Cty MDF BISON) đã có “tiếng nói chung”. Lãnh đạo Cty MDF BISON thừa nhận có những sai sót và hứa sẽ khắc phục trong thời gian tới.

   

Đến 16h ngày 13.5, sau một ngày đối thoại, người dân xã Thuận Hạnh (huyện Đắk Song, Đắk Nông) và Cty MDF BISON (có nhà máy sản xuất gỗ tại xã Thuận Hà) đã thống nhất ký kết một số nội dung. Theo đó, phía người dân đã đồng ý sẽ không “vây” nhà máy sản xuất gỗ của Cty MDF BISON. Phía Cty MDF BISON cũng cam kết thực hiện các biện pháp xử lý, đảm bảo quá trình hoạt động không gây ô nhiễm môi trường.

 vu dan “vay” nha may go: lanh dao cty mdf bison thua nhan sai sot hinh anh 1

LIên tiếp trong hai ngày, người dân xã Thuận Hạnh đã " bao vây" nhà máy sản xuất gỗ của Cty MDF BISON

Ông Nguyễn Văn Phò, Phó Chủ tịch UBND huyện Đắk Song cho biết, Tổng giám đốc Cty MDF BISON đã thừa nhận quá trình hoạt động nhà máy sản xuất gỗ của công ty có sai sót, để xảy ra tình trạng ô nhiễm môi trường. “Tại cuộc đối thoại, Tổng giám đốc Cty MDF BISON tỏ ra rất thiện chí, xin lỗi người dân xã Thuận Hạnh vì để xảy ra sự cố môi trường”- ông Phò nói.

Cũng theo ông Phò, ngoài những cam kết trên, phía Cty MDF BISON còn hứa sẽ họp Hội đồng quản trị để thống nhất việc sẽ hỗ trợ cho những hộ dân bị ảnh hưởng môi trường sống trong thời gian qua.

Lãnh đạo Cty MDF BISON (xin không nêu tên) cho biết, trước mắt đơn vị sẽ ngừng sản xuất khoảng 4-5 ngày để xử lý mùi hôi từ nhà máy. Theo đó, đơn vị sẽ thuê một công ty môi trường cho hút hết nước thải ở hồ lót bạt (trong khuôn viên nhà máy) và lấp luôn hồ này.

Công ty cũng sẽ tiến hành các biện pháp để xử lý triệt để tình trạng bụi gỗ trong thời gian tới. Theo cam kết với người dân và chính quyền địa phương, việc này sẽ được khắc phục trong thời gian 6 tháng. Cty MDF BISON cũng cam kết thực hiện đầy đủ các yêu cầu của UBND tỉnh Đắk Nông tại Công văn 2202/UBND-NN ngày 3.5 vừa qua.

 vu dan “vay” nha may go: lanh dao cty mdf bison thua nhan sai sot hinh anh 2Hàng chục người dân mang theo xe, băng rôn...dựng lều trước nhà máy sản xuất gỗ của Cty MDF BISON.

Công văn 2202 của UBND tỉnh Đắk Nông yêu cầu Cty BISON phải điều chỉnh công nghệ, nâng cao hiệu suất xử lý bụi, khí thải và mùi hôi phát sinh từ hoạt động sản xuất của nhà máy để đảm bảo xử lý bụi, khí thải đạt quy chuẩn môi trường và không ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân xung quanh. Thời gian thực hiện xong trước ngày 30.10.

Đồng thời, Cty MDF BISON phải có biện pháp khắc phục triệt để mùi hôi phát sinh từ hệ thống lưu chứa và xử lý nước thải; không để nước tồn đọng lâu ngày trong các hồ chứa lót bạt; khắc phục hệ thống xử lý nước thải đảm bảo mước thải đạt quy chuẩn môi trường trước khi thải ra môi trường; có giải pháp để bảo đảm không để nước mưa chảy tràn qua hệ thống nước thải…

Như Dân Việt đã phản ánh, trong 2 ngày 11 và 12.5 hàng chục người dân xã Thuận Hà đã kéo đến dựng lều, lán trước nhà máy sản xuất gỗ của Cty MDF BISON, yêu cầu Cty MDF BISON xử lý tình trạng ô nhiễm môi trường xảy ra trong quá trình sản xuất gỗ.

Trước đó, người dân đã nhiều lần phản ánh chính quyền địa phương và lãnh đạo Cty MDF BISON về tình trạng ô nhiễm xong không được xử lý. Mới đây, UBND tỉnh Đắk Nông cũng yêu cầu Cty MDF BISON xử lý các vấn đề về môi trường tại nhà máy này nhưng phía công ty vẫn chưa thực hiện. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thông tin với PV Dân Việt, ông Nguyễn Xuân Thủy - Phó Chủ tịch UBND...
Ông Vũ Trọng Lương – Phó trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất...
Công bố chính thức của Bộ GDĐT chiều 17.7 về kết quả xác minh tiêu...