Thứ Sáu, ngày 18/01/2019 14:38 PM (GMT+7)

Vụ đặt quan tài trước ngân hàng ở Nha Trang: Miễn lãi quá hạn, lãi phạt

authorMai Khuê Thứ Tư, ngày 06/01/2016 19:07 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo đó, ngân hàng Nam Á tuyên bố miễn toàn bộ lãi quá hạn, lãi phạt gồm 5,4 tỷ đồng cho khách hàng mang quan tài đến trước trụ sở Ngân hàng Nam Á chi nhánh Nha Trang.

   

 vu dat quan tai truoc ngan hang o nha trang: mien lai qua han, lai phat hinh anh 1

Người phụ nữ mang quan tài đến đặt trước Ngân hàng Nam Á mặc đồ tang, xưng là Đào Thị Long, chủ khách sạn Long Thành (đường Ngô Sĩ Liên, TP Nha Trang).

Chiều 6.1, Giám đốc Ngân hàng Nam Á đã có văn bản về vụ việc khách hàng của ngân hàng này đem quan tài đặt trước trụ sở chi nhánh ngân hàng ở Nha Trang, Khánh Hòa. Theo đó, ngân hàng Nam Á tuyên bố miễn toàn bộ lãi quá hạn, lãi phạt gồm 5,4 tỷ đồng cho khách hàng này…

Cũng theo Ngân hàng Nam Á, từ 10.2008,  bà Đào Thị Long vay 6,9 tỷ đồng tại Ngân hàng Nam Á – Chi nhánh Nha Trang. Tài sản đảm bảo cho khoản vay là khách sạn Long Thành (03 Ngô Sĩ Liên, TP.Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa). Từ lúc vay đến 23.12.2010, bà Long trả lãi được 1,4 tỷ đồng.

Từ tháng 1.2010 bà Long không thanh toán được nợ và chuyển nợ quá hạn từ 1.2.2010 rồi tiếp tục trả lãi. Tháng 11.2010 Ngân hàng khởi kiện bà Long ra tòa. Ngày 14.3.2012 Tòa ra quyết định trong thời gian 5 tháng bà Long phải trả nợ cho Ngân hàng Nam Á, nếu không thực hiện cam kết thì Ngân hàng được quyền yêu cầu thi hành án. Ngày  14.9.2012 Ngân hàng gửi đơn yêu cầu thi hành án và ngày 21.9.2012 cơ quan thi hành án ra quyết định theo đơn yêu cầu. Ngân hàng đã tìm giới thiệu người mua khách sạn để bà Long trả nợ nhưng bà Long không thống nhất.

Đến tháng 9.2015 ngân hàng lại làm việc với bà Long, thống nhất chỉ thu gốc và lãi với số tiền 9,2 tỷ đồng, trong đó 6,7 tỷ gốc và lãi 2,5 tỷ (67 tháng mức lãi suất tương đương 6.68% năm). “Tuy nhiên, bà Long không đồng ý mà chỉ muốn trả tổng cộng 7 tỷ đồng, tương ứng số tiền nợ gốc, lãi 300 triệu cho 67 tháng trong khi khách sạn của bà Long vẫn hoạt động bình thường nên ngân hàng không thể chấp nhận” , một đại diện ngân hàng Nam Á cho biết.

 vu dat quan tai truoc ngan hang o nha trang: mien lai qua han, lai phat hinh anh 2

Chiều 6.1 mọi hoạt động tại ngân hàng Nam á chi nhánh Nha Trang vẫn diễn ra bình thường

Ngày, 17.12.2015 Chi Cục thi hành án dân sự Tỉnh Khánh Hòa đã ra thông báo số 2196.TB-CTHADS về việc cưỡng chế kê biên, xử lý tài sản thi hành án cụ thể Khách sạn Long Thành, sẽ thực hiện vào 8h sáng 7.1.

Trái với thông tin từ ngân hàng, bà Long cho biết, đến nay, ngân hàng tính nợ gốc, lãi vay và lãi phạt quá hạn lên tới 14,7 tỷ đồng. Bà muốn bán khách sạn để trả nợ nhưng Ngân hàng không thống nhất mà chỉ giới thiệu những người mua với giá rẻ nên xảy ra tranh chấp.

Chiều 6.1, ông Đoàn Vĩnh Tường – Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng nhà nước Khánh Hòa cho biết, đã có buổi làm việc với đại diện Ngân hàng Nam Á về sự vụ này. 

“Trường hợp nợ xấu này đã diễn ra trong nhiều năm, nhưng nếu tôi được kế hoạch kê biên tài sản thì tôi sẽ có ý kiến nên tránh thời điểm nhạy cảm cận Tết như hiện nay” – ông Tường nói.

Chiều cùng ngày, thượng tá Nguyễn Hồng Kỳ - Phó trưởng Công an thành phố Nha Trang cho biết, hành vi mang quan tài đến đặt trước ngân hàng của bà Long có thể truy tố về tội gây rối trật tự công cộng. Hiện Cơ quan công an đang xem xét giữa việc phạt vi phạm hành chính hay truy tố trách nhiệm hình sự đối với hành vi của bà Long.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ngày 17.1, liên quan đến vụ việc “Người phụ nữ cầm búa đập phá xe...
Ngày 28.1 tới đây, Tòa án nhân dân TP.Hà Nội sẽ đưa 5 bị can gồm...
Ông Nguyễn Bốn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ...