Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 03:16 AM (GMT+7)

Vụ FLC Vĩnh Thịnh: Sinh kế bị tước đoạt, nông dân sống bằng gì?

authorKhánh Gia Thứ Bảy, ngày 26/03/2016 18:29 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đã nhiều năm nay, người dân thôn An Lão, xã Vĩnh Thịnh (Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) như ngồi trên đống lửa, họ sống trong nơm nớp lo sợ bị FLC lấy mất đất trồng cỏ nuôi bò. Và những gì FLC đã và đang triển khai để xây dựng những khu resort ở đây, đang khiến tương lai của người nông dân trở nên mù mịt.

   

Mua đất kiểu đánh úp

Mặc dù Resort  FLC Vĩnh Thịnh đã mọc lên nguy nga giữa một vùng quê trù phú, khi khánh thành có bắn cả pháo hoa để đãi khách, nhưng với những người nông dân ở đây, cứ mở mắt ra, nhìn thấy những tòa nhà trắng toát lạnh lẽo, những tiểu cảnh, đài phun nước điệu đà mà Tập đoàn FLC đã xây dựng trên những cánh đồng trước kia là đất canh tác hàng nghìn đời của nông dân vùng này, họ khó có thể nuốt được  bực tức vào bên trong.

 vu flc vinh thinh: sinh ke bi tuoc doat, nong dan song bang gi? hinh anh 1

Chị Sáu lo âu trước viễn cảnh sẽ mất đất trồng cỏ để nuôi đàn bò sữa - nguồn sống duy nhất
của gia đình. Ảnh:  G.T

Trên đường vào thôn An Lão, gặp ai, khi nhắc tới FLC họ đều ngán ngẩm, có người còn tỏ thái độ bất bình. Ông Đỗ Văn, 67 tuổi, là đảng viên, thương binh chống Mỹ  2/4 mở đầu câu chuyện với chúng tôi bằng những cái lắc đầu ngán ngẩm: “Dân Vĩnh Thịnh mất đất ngày nào sẽ chết bắt đầu từ ngày đó. Với những gì FLC đã đối xử với đất canh tác, với người dân ở đây, không khác gì giặc đến cướp đất; những gì họ đã  nói về tiện ích nguồn lợi của dự án đối với người nông dân ở đây là vô nghĩa”.

Tuy dự án khu nghỉ dưỡng FLC Vĩnh Thịnh mới ở giai đoạn I nhưng người dân đã vô cùng bức xúc bởi cách mà doanh nghiệp này thu hồi đất. Trước nguy cơ nhiều bờ xôi ruộng mật bị FLC nuốt gọn khi doanh nghiệp mở rộng giai đoạn 2, người dân tỏ ra hoang mang, và họ đã xác định sẽ bảo vệ đất canh tác đến cùng.

Không ngừng cơn bức xúc, ông Văn nhớ lại quá trình  phải bán đất cho FLC. “Đầu tiên họ nói mua đất canh tác, nhưng mua nhảy cóc, không liền khoảnh với giá 72 triệu đồng/sào.  Họ mua được của nhà ai, thì dùng máy xúc múc đất sâu hoắm xuống thành ao nói là để thả cá. Đất đồng làng tôi là đất phù sa màu mỡ lúc nào cũng cấy 2 vụ lúa 1 vụ đỗ, họ mua được đất xong đào ao, lấp luôn cả đường tiêu thoát nước làm cho những ô ruộng mà người dân chưa bán, mưa thì ngập úng, chưa nắng đã khô hạn, trồng cây gì chết cây đó. Nhiều nhà chẳng đánh đu được, cộng với FLC nâng giá mua đợt 2 lên 150 triệu đồng/sào, thế là phải bán cho họ. Có 7 hộ dân kiên quyết không bán, nhiều lần bị người lạ mặt tới tận nhà đe dọa,  cuối cùng vẫn phải bán với giá 250 triệu đồng/sào”.  Ông Văn cho biết thêm: “Tôi thấy phía FLC không từ một cách thức nào để đạt được mục đích, mà không thấy bóng dáng của chính quyền đâu trong vụ việc này. Họ cứ để mặc người dân đương đầu với doanh nghiệp”.

Mất đất người chết, bò thui

Có đến Vĩnh Thịnh những ngày này mới thấy bầu không khí ngột ngạt, lo sợ đến tức tưởi của người dân trong vùng. Trước nguy cơ Resort Vĩnh Thịnh giai đoạn 2 được mở rộng, nó sẽ nuốt toàn bộ đất của một số xã lân cận với hàng nghìn ha, chị Nguyễn Thị Sáu, 45 tuổi, ở thôn An Lão cho biết: “Từ khi nuôi bò sữa tới giờ, kể cả giá sữa rẻ như hiện tại, với 60 con bò, tháng nào trừ hết chi phí đi cũng thu được 80 triệu đồng, nhà nào chỉ cần nuôi 4 con bò cũng thu 10 triệu đồng/tháng. Đời sống của dân Vĩnh Thịnh có thể nói là no đủ nhất vùng, chúng tôi chẳng cần phải để doanh nghiệp vào lo cho cuộc sống của chúng tôi”. Chị Sáu cho biết, hiện nay cả làng chị có gần 6.000 con bò sữa và khoảng hơn 2.000 con bò thịt. Nghề chăn nuôi và gột bò ở đây cực kỳ phát triển vì khu vực này vốn được phù sa của sông Hồng bồi đắp, rất phù hợp với cây cỏ voi để chăn nuôi bò. Mất đất trồng cỏ thì bò chỉ có mang thui, dân sống nhờ vào bò, bò chết thì người cũng chết.

"Dự án FLC lấy đất, dân được tiền đền bù, nhưng sinh kế lâu dài bị tước đoạt, thử hỏi hàng vạn người dân trong vùng sẽ sống bằng gì?”.

Chị Nguyễn Thị Sáu

“Dự án FLC lấy đất, dân được tiền đền bù, nhưng sinh kế lâu dài bị tước đoạt, thử hỏi hàng vạn người dân trong vùng sẽ sống bằng gì? Mà nghèo thì sinh ra đạo tặc, những bất ổn xã hội đều phát sinh từ nghèo đói, hay vô công rồi nghề, thử hỏi lúc đó người dân có bắt đền được doanh nghiệp không?  Các cấp chính quyền thử đặt vào vị trí của người dân chúng tôi xem, mất đất rồi, chúng tôi làm gì để ăn, mà nông dân không trồng trọt, chăn nuôi thì biết làm gì?” - chị Sáu phân bua.

Là người ở thôn bên cạnh, sang An Lão mua bò, anh Hoàng Văn Thành, 38 tuổi, cho biết, nghe nói dự án  FLC mở rộng sẽ lấy đất một vùng rộng lớn, nhân dân ở đây lo sợ lắm nhưng họ sẽ đấu tranh giữ đất đến cùng. Nếu chính quyền đứng về phía FLC lấy đất của nhân dân, rất có thể đây sẽ là một vùng bất ổn. Lúc đó không biết chuyện gì sẽ xảy ra...

Xem bình luận
Le minh hung có ở đây ko mà phán,nếu ở vĩnh thịnh thì mới thấy sự trắng trợn của Flc nhé.
Bình luận có 0 phản hồi
Ở đâu chả mở rẻot lấy đất sao mỗi FLC bị nói
Bình luận có 0 phản hồi
Dự án đâu đâu mọc lên mà chả bị lấy đất, người ta trả tiền mua đàng hoàng thế rồi còn kêu ca gì?...
Bình luận có 0 phản hồi
Thường là thế: Những người thành công thì bị rất nhiều người ghen ghét- đó là Việt Nam mình đấy các...
Bình luận có 0 phản hồi
FLC lắm vụ lùm sùm quá. hết ở sầm sơn nay lại vĩnh thịnh.
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

UBND xã Ea Yông (huyện Krông Pắk, Đắk Lắk) khẳng định có việc anh...
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình giao Tổ công...
Đại biểu Phan Thị Mỹ Dung (Long An) cho rằng, trong khi người lao...