Thứ Tư, ngày 23/05/2018 07:11 AM (GMT+7)

Vụ Formosa chôn chất thải: Bộ trưởng chỉ đạo “truy” tận cùng

authorHữu Anh Thứ Tư, ngày 13/07/2016 21:16 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Bộ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường chỉ đạo Cục quản lý chất thải và Cải thiện môi trường về Hà Tĩnh trực tiếp kiểm tra và lấy mẫu độc lập, làm đến cùng sự việc.

   

Vào lúc 18h ngày 13.7, đoàn của Cục quản lý chất thải và Cải thiện môi trường đã trực tiếp kiểm tra bãi chôn lấp bùn thải của Formosa tại trang trại của ông Lê Quang Hòa - Giám đốc Công ty Môi trường đô thị thị xã Kỳ Anh ở tổ dân phố Hoàng Trinh, phường Kỳ Trinh, thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh).

 vu formosa chon chat thai: bo truong chi dao “truy” tan cung hinh anh 1

Trao đổi nhanh với phóng viên Dân Việt, ông Nguyễn Thượng Hiền - Cục trưởng Cục Quản lý chất thải và Cải thiện môi trường thuộc Tổng cục Môi trường, Bộ TNMT nói: “Tinh thần đoàn cấp tốc về Hà Tĩnh là theo chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ TNMT về phối hợp với các cơ quan chức năng ở Hà Tĩnh làm rõ tận cùng sự việc. Trước mắt đoàn sẽ đánh giá thực tế hiện trạng như thế nào, tiếp theo là đánh giá mức độ ô nhiễm, xác định các tổ chức cá nhân liên quan đến việc này để làm rõ. Sau đó đề xuất các phương án xử lý”.

 vu formosa chon chat thai: bo truong chi dao “truy” tan cung hinh anh 2

Đoàn của Cục Quản lý chất thải và Cải thiện môi trường đã trực tiếp kiểm tra làm rõ trách nhiệm cá nhân liên quan

“Mặc dù Bộ đã nhận được mẫu gửi của Hà Tĩnh, tuy nhiên để có kết quả khánh quan, đoàn chúng tôi vào lấy mẫu độc lập, sau khi lấy mẫu về khoảng 3 đến 4 ngày sẽ có kết quả phân tích” -ông Hiền nói.

 vu formosa chon chat thai: bo truong chi dao “truy” tan cung hinh anh 3

Cục trưởng Nguyễn Thượng Hiền trao đổi với phóng viên Dân Việt tại hiện trường bãi thải

Cũng theo ông Hiền: Trên cơ sở xét nghiệm mới biết được bùn thải này là chất gì và lúc đó mới có phương án xử lý. Mục tiêu của đoàn vào sẽ xác định rõ ở đây chôn cái gì? Xác định bùn thải từ hệ thống sinh hoạt hay bùn thải từ khu công nghiệp? Thông số ô nhiễm trong đấy là bao nhiêu so với quy chuẩn, nó là chất thải công nghiệp thông thường hay chất thải công nghiệp nguy hại? Xác định hành vi vi phạm thì phải xem đơn vị vận chuyển chất thải có chức năng xử lý chất thải của Formosa không, về việc này thì Sở TNMT Hà Tĩnh cũng đã làm rõ đơn vị này làm không đúng theo quy định rồi.

Ông Hiền cũng cho biết tiếp theo sẽ làm rõ trách nhiệm của chủ nguồn thải (ở đây chủ nguồn thải là Formosa).

 “Nếu ông chủ nguồn thải mà ký hợp đồng với anh vận chuyển và xử lý chất thải không có chức năng thì anh chủ nguồn thải cũng phải chịu trách nhiệm” - ông Hiền khẳng định.

Xem bình luận
Vậy sao trên mạng đang loan truyền là bộ trưởng ra chỉ đạo rút thẻ nhà báo vậy... chả biết đâu mà...
Bình luận có 0 phản hồi
Ở nước ngoài chỉ 1 nhóm cán bộ (thậm chí chỉ 1 cán bộ chính) cũng có thể giải quyết những vấn đề thế...
Bình luận có 0 phản hồi
Nói thì phải làm. Dân đang ngóng BT đấy.
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Một bảng điểm chi chít điểm 10 được chia sẻ chóng mặt trên mạng xã...
Lãi suất cho vay cắt cổ, đòi nợ, xiết nợ theo kiểu “xã hội đen”,...
Thi thể của nam phượt thủ đang trong quá trình phân huỷ sau nhiều...