Thứ Năm, ngày 18/10/2018 09:58 AM (GMT+7)

Vụ gần 6.000 con lợn chết đuối: Quyết tâm xử lý hết trong đêm nay

authorHồng Đức Thứ Bảy, ngày 14/10/2017 18:50 PM (GMT+7)

(Dân Việt) “Mặc dù nước chưa rút hết, nhưng huyện và các ngành chức năng chỉ đạo phải quyết tâm xử lý xong số lợn đã chết do mưa lũ trong đêm nay”, ông Lưu Vũ Lâm - Chủ tịch UBND huyện Yên Định (Thanh Hóa) khẳng định khi trao đổi với phóng viên Dân Việt vào chiều nay (14.10).

   

Như Dân Việt đã đưa tin, trong trận lũ xảy ra từ ngày 10.10, hàng nghìn con lợn ở trại chăn nuôi của Công ty Thái Dương liên kết với Trại 5-Tổng cục 8, Bộ Công an (đóng tại thị trấn Thống Nhất, huyện Yên Định) đã bị chết chìm trong nước.

Đến nay, dù đã nhiều ngày trôi qua, nhưng nước lũ chưa rút hết, khiến trang trại chăn nuôi lợn của Công ty Thái Dương vẫn bị ngập sâu. Công tác thu gom, tiêu hủy hàng nghìn con lợn chết trong lũ ở trang trại này đang gặp nhiều khó khăn.

Ông Lê Văn Bình - Chi Cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) tỉnh Thanh Hóa, cho biết, hiện nay Sở TNMT Thanh Hóa đã cử cán bộ chuyên môn trực tiếp xuống địa bàn để hướng dẫn địa phương xử lý hơn 5.000 con lợn bị chết do lũ, hiện vẫn đang nằm trong chuồng tại trang trại chăn nuôi lợn của Công ty Thái Dương.

 vu gan 6.000 con lon chet duoi: quyet tam xu ly het trong dem nay hinh anh 1

Trong đêm nay, lực lượng tiêu hủy quyết tâm xử lý xong hàng nghìn con lợn chết trong trại chăn nuôi do nước lũ. Ảnh IT

Tuy nhiên, do nước tại khu vực chuồng trại còn ngập sâu khiến việc vận chuyển gặp nhiều khó khăn. Theo chỉ đạo của Sở TNMT, khi xử lý đàn lợn chết, phải tìm vị trí chôn lấp cách xa dân và xa nguồn nước mặt, nước ngầm khu dân cư, tránh xảy ra nguy cơ ô nhiễm môi trường sau này. Quy trình xử lý được đưa ra là chia nhỏ số lợn để chôn lấp đúng theo quy chuẩn của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Trước đó, ngày 13.10, tại buổi làm việc với Trại giam số 5 và các ngành chức năng, ông Nguyễn Đình Xứng - Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo, trong ngày 14.10 phải xử lý xong số lợn chết, đảm bảo vấn đề môi trường.

Chiều nay (14.10), trao đổi với Dân Viêt, ông Lưu Vũ Lâm - Chủ tịch UBND huyện Yên Định, cho biết, hiện tại công tác xử lý đàn lợn đang được tiến hành.

“Mặc dù nước trong khu vực chuồng trại đang cao, nhưng lực lượng tiêu hủy đàn lợn vẫn phải dùng bao tải ni-lon đưa từng con lợn chết vào rồi buộc kín, sau đó, dùng thuyền, bè mảng chở vào bờ, bốc lên ô tô đưa đến khu vực đã được chọn để tiêu hủy đúng quy trình. Tính đến giữa buổi chiều nay, lực lượng tiêu hủy mới tiến hành xử lý được vài trăm con lợn. Từ nay cho đến sáng mai, lực lượng tiêu hủy sẽ quyết tâm xử lý cho xong đàn lợn chết. Điều lo lắng hơn cả là cơn bão số 11 được dự báo có thể sẽ đổ bộ vào đất liền, mà tâm bão lại ở Thanh Hóa, nên công tác tiêu hủy đàn lợn phải thật khẩn trương”, ông Lâm nói.

Được biết, để xử lý vấn đề môi trường ở trang trại lợn nêu trên, Sở TNMT Thanh Hóa đã cung cấp hóa chất tiêu độc, khử trùng cho huyện Yên Định xử lý.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Xe taxi tông mạnh vào xe tải đang dừng sửa chữa trên cầu Cần Thơ....
Chiếc xe Ferrari 488 GTB của ca sĩ Tuấn Hưng có thể không có giá...
Phát biểu tại phiên thảo luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Tổng...