Thứ Năm, ngày 19/07/2018 03:45 AM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 09/08/2017 08:26 AM (GMT+7)

Vụ Giám đốc Sở tát lái xe: Một bộ phận cán bộ bị ngộ độc quyền lực

Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết nhận định việc quan chức, cán bộ ngang nhiên vi phạm pháp luật, ứng xử hống hách là việc đáng kinh ngạc, thậm chí một bộ phận bị ngộ độc quyền lực.

   

Trước thông tin ông Vũ Đức Dũng, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ (KHCN), bị tố đánh tài xế Vũ Hàm Linh vì anh này lái xe nhầm đường khi chở sếp đi công tác ở Nghệ An, giáo sư Nguyễn Minh Thuyết nhận định đang có một bộ phận quan chức không biết tôn trọng pháp luật và nếp sống văn hóa.

Những sự việc như cán bộ phường Văn Miếu chậm làm giấy chứng tử, trung tướng về hưu chửi bới lăng mạ CSGT, giám đốc sở đánh lái xe... là những hành vi đáng kinh ngạc.

Sự tha hóa quyền lực đáng báo động

Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết đặt vấn đề: "Tôi không hiểu vì sao những người có chức có quyền lại đặt mình ở vị trí cao hơn vị trí của một công dân. Quan chức, dù là quan chức cấp cao cũng là công dân, là con người. Là công dân thì phải chấp hành pháp luật, là con người thì phải ứng xử có văn hóa".

 vu giam doc so tat lai xe: mot bo phan can bo bi ngo doc quyen luc hinh anh 1

Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết, Tổng chủ biên chương trình giáo dục phổ thông mới, là đại biểu Quốc hội các khóa XI, XII. Ảnh: Mạnh Thắng.

"Phải chăng trong xã hội bây giờ có một số người đang giữ lối sống hai mặt: Ở cơ quan thì chững chạc, đàng hoàng, thậm chí còn lên lớp giảng đạo đức cho người khác; nhưng khi ra đường lại có cách ứng xử khác hẳn? Đó là điều thật đáng lấy làm buồn" - giáo sư Nguyễn Minh Thuyết nói.

Bàn về căn nguyên của những vụ việc trên giáo sư Thuyết cho rằng một bộ phận công chức, quan chức nhận thức sai lầm về vị trí của mình trong xã hội. Quen được hưởng ưu tiên ưu đãi, quen được ra lệnh, các quan chức này bị ngộ độc quyền lực, buông lỏng bản thân dẫn tới cả chuỗi hành động sai: đã sai, không những không biết dừng, còn thực hiện hành vi sai trái khác để sửa cái sai đầu tiên.

Bên cạnh đó, dường như có những người thiếu giá trị đích thực nên phải tôn giá trị của mình bằng cách thể hiện uy quyền để lấy le với mọi người. Liệu có phải vì vậy mà khi xe đỗ sai luật, bà phó chủ tịch quận vẫn điềm nhiên ngồi ăn bún; khi xe chạy quá tốc độ, bị yêu cầu dừng lại, ông trung tướng có thể dọa cách chức cả giám đốc công an tỉnh; giám đốc sở sẵn sàng tát lái xe vì đi sai đường?

"Tôi cho rằng đây là những hình ảnh tương đối rõ thể hiện 'sự tha hóa của quyền lực'. Khi người có chức, có quyền lạm dụng quyền lực được Nhà nước giao và tự cho mình đặc quyền 'vỗ vai pháp luật' thì đó là sự tha hóa của quyền lực rất đáng báo động", giáo sư Thuyết nói.

Cần hình thức kỷ luật tương xứng

Trong khi đó cựu đại biểu Quốc hội Lê Như Tiến nhận định Giám đốc Sở đã từng kinh qua nhiều vị trí như ông Vũ Đức Dũng lẽ ra phải thường xuyên dùng từ cảm ơn và xin lỗi thay vì thượng cẳng chân, hạ cẳng tay với cấp dưới. Đó là điều không thể chấp nhận.

Theo ông Lê Như Tiến, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nhắc nhở chúng ta phải "Học để làm việc, làm người, làm cán bộ" nhưng ở đây người cán bộ đã quên mất ứng xử văn hóa cơ bản. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng nói: “Cán bộ làm gì dân cũng biết; vì vậy người công chức càng phải đề cao trách nhiệm của mình”.

Ông Lê Như Tiến đề nghị sau khi UBND tỉnh Ninh Bình có kết luận chính thức về vụ việc cần có những hình thức kiểm điểm, kỷ luật tương xứng đối với vị Giám đốc Sở để làm gương cho những cán bộ khác.

- Ngày 13.7, anh Linh (lái xe Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Ninh Bình) nhận lệnh chở ông Dũng và hai chuyên viên khác cùng cơ quan đi công tác Nghệ An. Sau bữa cơm tối đoàn chủ nhà mời, ông Dũng ra về. Trên xe khi đó còn chở 2 cán bộ đoàn bạn đi nhờ về một khách sạn khác.

Lúc về xe chạy đường khác và trời tối nên anh Linh đi nhầm lối. Ông Dũng lúc đó khó chịu, yêu cầu lái xe cho xuống để tự đi bộ về. Thấy giám đốc xuống xe, một chuyên viên chạy theo sếp để tìm taxi cho ông Dũng, còn tài xế Linh chạy lại xin lỗi, mời lãnh đạo trở lại ôtô. Lúc này, ông Dũng tỏ ra khó chịu, vung tay tát anh Linh.

- Ngày 20.7, khi nắm được thông tin vụ việc, chi ủy Sở Khoa học và Công nghệ Ninh Bình đã nghe các bên báo cáo. "Xác định đây là xô xát cá nhân ngoài giờ làm việc, chi ủy yêu cầu anh Dũng nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm và đã phê bình", ông Giang Tuấn Anh, Phó giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Ninh Bình, cho biết.

Theo P.V (VNN)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ông Vũ Trọng Lương - Phó trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất...
Thời gian gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện thông tin điểm thi...
Một số thông tin cho rằng ông Vũ Trọng Lương có con gái tên là Vũ...