Thứ Tư, ngày 24/10/2018 05:51 AM (GMT+7)

Vụ họp kín nhà máy gây ô nhiễm: Sẽ công khai cho báo chí

authorCông Xuân Chủ Nhật, ngày 15/10/2017 12:20 PM (GMT+7)

(Dân Việt) "Sau khi phía chính quyền và bộ phận trực thuộc tham dự có văn bản báo cáo cụ thể nội dung cuộc họp, chúng tôi xem xét và có trả lời thỏa đáng cho báo chí", bà Hà Thị Anh Thư - Bí thư huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi khẳng định.

   

Trưa 15.10, trao đổi với Dân Việt, bà Hà Thị Anh Thư - Bí thư huyện Bình Sơn cho biết đã yêu cầu chính quyền báo cáo toàn bộ nội dung cuộc họp với các sở ngành liên quan của tỉnh để bàn đối thoại xử lý Nhà máy chế biến bột cá Quảng Ngãi gây ô nhiễm vào ngày 10.10 vừa qua. Thời điểm diễn ra cuộc họp trên do bà bận chủ trì cuộc họp khác nên đã cử bộ phận khác đi thay, vì thế không nắm cụ thể nội dung cuộc họp này.

 vu hop kin nha may gay o nhiem: se cong khai cho bao chi hinh anh 1

Đống đất do người dân thuê xe chở đổ trước cổng nhà máy.

Sau cuộc họp trên, một số phóng viên phỏng vấn, lãnh đạo chính quyền Bình Sơn vẫn từ chối cung cấp một số nội dung về cuộc họp, "né" đưa ra quan điểm xử lý về tình trạng gây ô nhiễm nghiêm trọng của Nhà máy chế biến bột cá Quảng Ngãi...

"Quan điểm của tôi là rất hoan nghênh báo chí tham gia nắm thông tin chính xác và phản ánh khách quan, giúp người dân hiểu và có cái nhìn đúng hơn về vụ việc, sự nỗ lực của các ngành địa phương trong xử lý vấn đề này. Vì vậy, sau khi có báo cáo và xem xét nếu nội dung cuộc họp không phải là bí mật, cấm tiết lộ theo quy định thì Huyện ủy sẽ trả lời cho báo chí", Bí thư huyện Bình Sơn khẳng định.

Về câu hỏi "Có thông tin cho rằng trong quá trình triển khai xây dựng nhà máy chế biến bột cá, chủ đầu tư đã sử dụng thiết bị có công nghệ không đúng đăng ký, công suất chế biến nhiều hơn so với thiết kế.... dẫn đến gây mùi hôi thối?", Bí thư Bình Sơn cho biết "sẽ trao đổi với các cấp ngành liên quan của huyện, tỉnh và có câu trả lời chính thức về nội dung này cho báo chí".

Như Dân Việt đã phản ánh, từ khi bắt đầu đưa vào vận hành thử nghiệm vào khoảng cuối tháng 7 đến nay, Nhà máy chế biến bột cá Quảng Ngãi-KKT Dung Quất (nằm trên địa bàn xã Bình Thạnh) xả mùi hôi thối kinh khủng khiến người dân trong vùng liên tục kéo đến ngăn cản.

 vu hop kin nha may gay o nhiem: se cong khai cho bao chi hinh anh 2

Hơn 240 người dân đã đồng ký đơn tập thể gửi các cấp ngành của huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi đề nghị xử lý.

Đến đầu tháng 10 vừa qua, tình trạng ô nhiễm trên không được khắc phục, người dân đã thuê xe chở đất đến đổ ngay trước cổng, ngăn xe không cho ra vào nhà máy, đồng thời ký đơn tập thể gửi đến các cấp ngành của huyện Bình Sơn và tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu xử lý.

Chiều 10.10, khi nghe tin chính quyền huyện Bình Sơn chủ trì cuộc họp với các sở ngành liên quan của tỉnh để bàn nội dung chuẩn bị cho cuộc đối thoại với người dân, nhiều phóng viên báo T.Ư đến đăng ký xin dự và được lãnh đạo Huyện uỷ Bình Sơn giới thiệu, đề nghị cho phép dự họp. Tuy nhiên, ông Võ Đình Trà - Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn chủ trì cuộc họp vẫn bảo lưu ý kiến không đồng ý cho báo chí đăng ký tham dự.

Khi được phỏng vấn về quan điểm xử lý của chính quyền về tình trạng ô nhiễm trên của Nhà máy chế biến bột cá Quảng Ngãi, ông Trà nói: "Quan điểm xử lý là của tỉnh. Hiện huyện đang họp xem xét, nhà máy chưa báo cáo hết mà sao đưa ra quan điểm"(?).

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

15h 14 phút chiều nay, sau khi Quốc hội công bố kết quả bầu Chủ...
Anh thợ điện đem 100USD vào tiệm vàng đổi tiền Việt (lấy gần 2,3...
10 giờ 30 phút, đại biểu Bùi Văn Cường (Gia Lai), Trưởng Ban kiểm...