Thứ Sáu, ngày 14/12/2018 02:12 AM (GMT+7)

Vụ HS lớp 5 ngồi bàn ghế cho lớp 1: GĐ Sở GD-ĐT Quảng Ngãi nói gì?

authorCông Xuân Thứ Hai, ngày 17/04/2017 14:10 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sáng 17.4, liên quan đến vụ việc nhiều học sinh trường Tiểu học Nghĩa Điền, huyện Tư Nghĩa khổ sở vì phải ngồi bàn ghế thấp để học tập nhưng ngành giáo dục tỉnh lại đổi loại thấp hơn, phóng viên báo Dân Việt đã có buổi làm việc với lãnh đạo sở GD-ĐT tỉnh Quảng Ngãi.

   

Ông Đỗ Văn Phu, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Ngãi, cho biết: "Ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh, cùng với xuống kiểm tra chúng tôi đã có văn bản đề nghị UBND huyện Tư Nghĩa thay đổi bàn ghế cho các em. Bởi lẽ đối với bậc THCS và Tiểu học, chính quyền huyện là cấp quản lý về cơ sở vật chất và cả nhân sự còn chúng tôi chỉ là đơn vị quản lý chuyên môn mà thôi".

 vu hs lop 5 ngoi ban ghe cho lop 1: gd so gd-dt quang ngai noi gi? hinh anh 1

Học sinh trường Tiểu học Nghĩa Điền phải ngồi mọi tư thế để viết bài vì bàn ghế thấp.

 vu hs lop 5 ngoi ban ghe cho lop 1: gd so gd-dt quang ngai noi gi? hinh anh 2

Sau đó ngành giáo dục huyện lại cho thay loại thấp hơn.

Về nội dung mà bà Lê Thị Kim Ánh, Trưởng phòng Giáo dục Tiểu học, Sở GD-ĐT Quảng Ngãi cho rằng: việc đầu tư bàn ghế, được thực hiện theo Thông tư mà Bộ GD-ĐT đã ban hành vào năm 2011, đồng thời, do các em không đồng đều (về chiều cao - PV), nên phải lấy số trường hợp em có tỉ lệ cao bằng nhau nhiều nhất để đóng bàn ghế... GĐ sở GD&ĐT tỉnh Quảng Ngãi bác bỏ: "Trong thông tư này đã hướng dẫn rất rõ về kích cỡ bàn ghế đóng cho học sinh từ bậc Tiểu học đến THPT, gồm có 6 kích cỡ khác nhau. Tùy trường hợp mà có sự lựa chọn phù hợp. Ngay cả trong một lớp học, cũng có thể sử dụng cùng lúc 6 kích cỡ bàn ghế khác nhau".

Theo ông Phu, trong quá trình trao đổi với các phóng viên, có thể bà Ánh chưa giải thích rõ và hết ý, dẫn đến việc phản ánh chưa thật chính xác về nội dung thông tư này.

Để tìm hiểu rõ việc trước khi cho thay đổi bàn ghế tại trường Tiểu học Nghĩa Điền, phòng GD-ĐT huyện Tư Nghĩa - đơn vị quản lý trực tiếp có kiểm tra và khảo sát hay không, sáng cùng ngày, phóng viên Dân Việt đã nhiều lần gọi điện thoại để đăng kí làm việc. Tuy nhiên, ông Trương Quang Dũng, Trưởng phòng GD-ĐT huyện này không nghe máy.

Như đã phản ánh, sau tình trạng học sinh Trường Tiểu học Nghĩa Điền vô cùng khổ sở do bàn ghế quá thấp nên nhiều em phải ngồi xổm, quỳ... để học, ngày 14.4 vừa qua, trước sự chứng kiến của đại diện sở GD-ĐT tỉnh Quảng Ngãi, phòng GD-ĐT huyện Tư Nghĩa đã đưa 48 bộ bàn ghế mới đến, để thay cho bàn ghế cũ tại một số lớp của trường này. Tuy nhiên, toàn bộ bàn ghế mới được mang đến thay lại thấp hơn so với bàn ghế cũ từ 1,5cm - hơn 3,5cm.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Qua hình ảnh camera an ninh ghi lại, cơ quan chức năng xác định,...
Ngôi nhà 3 tầng của ông Park trong khu nhà chuyên gia ở Mỹ Đình (Hà...
"Một ngày sau khi chở nạn nhân xuống đèo Đaguri phi tang xác, tôi...