Thứ Sáu, ngày 20/07/2018 08:30 AM (GMT+7)

Vụ huyện cấm quay phim, chụp ảnh: Khuyến cáo chứ không thể cấm

authorTrần Đáng Thứ Tư, ngày 12/04/2017 13:22 PM (GMT+7)

(Dân Việt) “Theo tôi, UBND huyện không đủ thẩm quyền để ra văn bản cấm quay phim, chụp ảnh, ghi âm trong các hội nghị, cuộc họp. Cấp nào cũng có thể ra quyết định thì không ổn”, ông Hoàng Như Vĩnh – Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Đồng Nai nhận định như thế trước công văn của UBND huyện Thống Nhất (Đồng Nai) gửi thủ trưởng các cơ quan, ban ngành huyện, chủ tịch UBND các xã với nội dung trên.

   

 vu huyen cam quay phim, chup anh: khuyen cao chu khong the cam hinh anh 1

Văn bản của UBND huyện Thống Nhất, Đồng Nai.

Đồng quan điểm này, luật sư Nguyễn Đức (Đoàn luật sư TP.HCM) cho rằng, công văn của UBND huyện Thống Nhất không có giá trị pháp lý và nếu căn cứ theo quy định của pháp luật về ban hành văn bản thì văn bản này đã vi phạm.

“Tôi nghĩ, ngoài những hội nghị liên quan đến bí mật quốc gia, an ninh chính trị hay pháp lệnh bảo vệ bí mật nhà nước, người dân có quyền ghi hình, ghi âm và thậm chí tuyên truyền, dĩ nhiên nếu sai thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. UBND huyện Thống Nhất nên khuyến cáo cán bộ mình thì đúng hơn”, ông Đức nói.

Mới đây, Phó chủ tịch UBND huyện Thống Nhất Mai Văn Hiền đã ký văn bản gởi các thủ trưởng các cơ quan, ban ngành huyện, chủ tịch UBND các xã với nội dung: "Quán triệt đến cán bộ, công chức, nhân viên không được tự ý quay phim, chụp ảnh, ghi âm nội dung các cuộc họp, hội nghị do UBND huyện, các cơ quan, đơn vị tổ chức để đăng trên mạng xã hội khi chưa có sự kiểm duyệt, chấp thuận của đơn vị có thẩm quyền”.

UBND huyện Thống Nhất đưa ra 2 lý do cho quyết định này. Đó là: "Các thông tin trên các mạng xã hội (Facebook, Zalo, Viber...) chưa được kiểm duyệt, có thông tin chưa đúng sự thật hoặc bóp méo sự thật (lấy hình ảnh này để minh họa cho bài viết khác ...)”; "Cảnh giác với thủ đoạn của các đối tượng xấu sẽ lấy những hình ảnh này trên mạng để cắt ghép, dàn dựng các video, hình ảnh không đúng sự thật, làm sai lệch nhận thức của nhân dân về Đảng, chính quyền và tình hình kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng của địa phương, gây khó khăn trong công tác quản lý nhà nước và ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn huyện”. Văn bản này đã gây tranh cãi mạnh mẽ trong dư luận. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Điểm đáng ngờ khi thí sinh này lại có cùng năm sinh với cháu ông Vũ...
Theo chia sẻ trên mạng xã hội, bà Triệu Thị Chính, Phó GĐ Sở GD-ĐT...
Dư luận nhiều ngày qua thông tin nhiều về trường hợp con lãnh đạo,...