Chủ Nhật, ngày 21/10/2018 19:55 PM (GMT+7)

Vụ khai thác rừng trái phép ở Nghệ An: Cơ quan điều tra vào cuộc

authorCảnh Thắng Thứ Năm, ngày 05/10/2017 15:18 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh Nghệ An liên tiếp xảy ra các vụ phá rừng đặc biệt nghiêm trọng. Đến nay, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Nghệ An đã khởi tố 4 vụ án phá rừng, đồng thời đang điều tra xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm và làm rõ trách nhiệm của các cơ quan, cá nhân được giao làm nhiệm vụ quản lý bảo vệ rừng.

   

Theo thông tin từ Chi cục Kiểm lâm Nghệ An, vụ khai thác rừng trái phép diễn ra tại địa bàn giáp ranh giữa xã Tam Hợp, Lưu Kiền, huyện Tương Dương (Nghệ An) được hạt Kiểm lâm, Ban Quản lý rừng phòng hộ Tương Dương phát hiện từ tháng 2. Hiện, vụ việc đã được chuyển cho Cơ quan điều tra Công an tỉnh Nghệ An điều tra làm rõ.

Theo thống kê của UBND huyện Tương Dương, tổng số cây gỗ sa mu bị chặt phá trên địa bàn giáp ranh giữa xã Lưu Kiền, Tam Hợp là 189 cây với số lượng hơn 288m3 gỗ tròn và hơn 7m3 gỗ xẻ. Tất cả số gỗ trên đều đang được lâm tặc chuẩn bị vận chuyển từ rừng về để hợp thức hóa mang đi tiêu thụ.

Ngay sau khi phát hiện vụ phá rừng đặc biệt nghiêm trọng này, UBND huyện Tương Dương đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra hiện trường, đến tháng 3, Công an huyện Tương Dương đã quyết định khởi tố vụ án hình sự vi phạm các quy định về khai thác bảo vệ rừng.

 vu khai thac rung trai phep o nghe an: co quan dieu tra vao cuoc hinh anh 1

Vụ phá rừng phòng hộ tại xã Nam Sơn, Bắc Sơn, huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) bị cơ quan điều tra Công an huyện Quỳ Hợp khởi tố vụ án và đang tiếp tục điều tra các đối tượng vi phạm. Ảnh: Cảnh Thắng

Nhận thấy đây là vụ phá rừng đầu nguồn nghiêm trọng, ngày 23.8, UBND tỉnh Nghệ An đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành do ông Đinh Viết Hồng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đi kiểm tra. Ngày 28.8, UBND tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo Công an tỉnh Nghệ An, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cùng các ban ngành liên quan phối hợp điều tra, xử lý việc phá rừng trái phép trên địa bàn xã Lưu Kiền và Tam Hợp, huyện Tương Dương (Nghệ An).

Sáng 5.10, trao đổi với Dân Việt, ông Nguyễn Tiến Lâm - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, phụ trách lâm nghiệp cho biết: “Hiện vụ việc phá rừng ở xã Tam Hợp và Lưu Kiền, huyện Tương Dương đang tiến hành điều tra, tôi không thể phát ngôn được, kiểm lâm cũng không phát ngôn được... Nếu cần thông tin thì liên hệ với anh Hùng (Phó Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An - PV) phụ trách điều tra vụ việc để lấy thông tin...”.

Trước đó, vào tháng 2, Chi cục Kiểm lâm Nghệ An đã phát hiện một vụ phá rừng trái phép tại xã Nậm Càn, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An). Qua kiểm tra, khám nghiệm hiện trường thì việc khai thác rừng trái phép diễn ra tại tiểu khu 500A, 499, 500C, với tổng số cây sa mu bị chặt phá là 36 cây có khối lượng hơn 139m3 gỗ tròn và hơn 8m3 gỗ xẻ. Vụ việc sau đó được Công an huyện Kỳ Sơn khởi tố.

Tính đến ngày 5.10, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Kỳ Sơn đã khởi tố 4 vụ án, 12 bị can liên quan đến vi phạm khai thác rừng trái phép.

 vu khai thac rung trai phep o nghe an: co quan dieu tra vao cuoc hinh anh 2

Những cây gỗ to bị lâm tặc đốn hạ tại địa bàn xã Nam Sơn, huyện Quỳ Hợp (Nghệ An). Ảnh: Cảnh Thắng

Trao đổi với ông Nguyễn Tiến Lâm – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nghệ An cho biết: “Hiện tại quan điểm của Sở là xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm và làm rõ trách nhiệm của các cơ quan, cá nhân được giao làm nhiệm vụ quản lý bảo vệ rừng. Nếu có dấu hiệu thiếu tinh thần trách nhiệm, buông lỏng quản lý, tiếp tay cho lâm tặc, gây hậu quả nghiêm trọng thì sẽ xử lý nghiêm, không có trường hợp ngoại lệ, không bao che, miễn trừ trách nhiệm”.

“Đến nay chúng tôi cũng đã chỉ đạo các đơn vị để xảy ra những vụ phá rừng trên địa bàn mình phụ trách, tự kiểm điểm trách nhiệm và có hình thức xử lý kỷ luật. Còn những vụ việc đang trong giai đoạn điều tra, khi có kết luận từ cơ quan điều tra chúng tôi mới chỉ đạo xử lý nghiêm”, ông Lâm cho biết thêm.

Xem bình luận
Tôi đề nghi dừng điều tra vì tốn công mà chỉ có rút kinh nghiệm thôi.
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Chú rể 26 tuổi Triệu Hoa Cương tặng vợ Thu Sao quà đặc biệt ngày...
Do tai nạn giao thông, một cháu bé 3 tuổi bị thương ở đầu và chảy...
Người thân của nữ sinh V.A. đã có mặt tại Trung tâm pháp y (thuộc...