Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 23:15 PM (GMT+7)

Vũ khí tự chế rình rập tính mạng người dân

authorThừa Xuân Thứ Ba, ngày 08/03/2016 07:05 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong khi ngành chức năng chưa vận động thu hết được các loại súng kíp thì lại xuất hiện những loại súng mới làm bằng ống nhựa, cán ô, bắn bằng hơi bơm xe đạp, hơi cồn, nhưng mức độ nguy hiểm chẳng khác gì súng kíp. Chỉ riêng ở huyện Văn Yên, trong năm 2015 lực lượng chức năng đã thu giữ trên 100 khẩu súng loại này.

   

Đến nay, mặc dù lực lượng chức năng tỉnh Yên Bái đã tích cực tuyên tuyền, vận động người dân giao nộp các loại súng tự chế, vũ khí, vật liệu nổ… nhưng một bộ phận người dân vùng cao vẫn lén lút cất giấu và sử dụng vũ khí, súng tự chế, tiềm ẩn nhiều nguy cơ về mất an ninh trật tự, an toàn xã hội. Điển hình là vụ án mạng vào đầu tháng 9.2015 ở huyện Mù Cang Chải. Trong lúc ốm đau, anh Vàng A Sinh, sinh năm 1988, trú tại xã Nậm Khắt cho rằng ông Vàng A Rùa cùng xã “thả ma” hại gia đình mình nên ngày 5.9.2015, Vàng A Sinh đã lấy khẩu súng tự chế của gia đình bắn ông Vàng A Rùa tử vong.

 vu khi tu che rinh rap tinh mang nguoi dan hinh anh 1

Lực lượng chức năng vận động nhân dân giao nộp súng tự chế. Ảnh: Tuấn Kiên

Trước sự nguy hiểm của súng tự chế, trong 5 năm qua, Công an tỉnh Yên Bái cũng đã tổ chức hàng trăm lượt cán bộ, chiến sĩ xuống tăng cường cơ sở, tuyên tuyền vận động nhân dân giao nộp gần 6.000 khẩu súng tự chế các loại. Song để người dân giao nộp vũ khí là điều không đơn giản. Thực tế ở xã Phúc An, huyện Yên Bình cho thấy, tuy chính quyền địa phương thường xuyên tuyên truyền vận động, nhưng có gia đình vẫn giữ lại súng tự chế trong nhà.

Ông Đặng Văn Bảy - Phó Trưởng công an xã  Phúc An cho biết: “Cái khó khăn lớn nhất của chúng tôi khi vận động người dân giao nộp vũ khí là  nhận thức của bà con còn nhiều hạn chế. Nhiều người vẫn muốn giữ lại  súng để đi săn, đi mò, chưa biết được tác hại của những khẩu súng đó nguy hiểm như thế nào nên bà con không muốn giao nộp”.

Trong khi ngành chức năng chưa vận động thu hết được các loại súng kíp thì lại xuất hiện những loại súng mới làm bằng ống nhựa, cán ô, bắn bằng hơi bơm xe đạp, hơi cồn, nhưng mức độ nguy hiểm chẳng khác gì súng kíp. Chỉ riêng ở huyện Văn Yên, trong năm 2015 lực lượng chức năng đã thu giữ trên 100 khẩu súng loại này.

Trước những khó khăn như trên, các địa phương và ngành chức năng ở Yên Bái đã tăng cường hơn nữa việc tuyên truyền vận động người dân không sản xuất, tàng trữ, sử dụng các loại súng tự chế, vật liệu nổ. Bởi có làm tốt công tác thu hồi các loại súng tự chế,  vũ khí, vật liệu nổ thì mới tích cực góp phần vào việc ổn định tình hình an ninh trật tự - an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

UBND xã Ea Yông (huyện Krông Pắk, Đắk Lắk) khẳng định có việc anh...
Mặc dù biết tàu đang chuẩn bị qua đường dân sinh, nhưng tài xế vẫn...
Trong lúc tham gia khai thác rong biển (rau chân vịt) tại ngư...