Thứ Ba, ngày 24/04/2018 14:19 PM (GMT+7)

Vụ "khủng bố" bằng đất: "Doanh nghiệp Nhật lật lọng, ngang ngược"

authorHữu Danh Thứ Ba, ngày 22/03/2016 17:26 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong thông cáo báo chí, Công ty Tân Đức nêu nguyên nhân dẫn đến việc công ty này bít cổng doanh nghiệp Nhật Bản và cho rằng phía Tango Candy “làm xấu mối quan hệ ngoại giao hai nước Việt - Nhật và làm mất đi hình ảnh đẹp của người Nhật trong suy nghĩ của người Việt Nam”.

   

 vu "khung bo" bang dat: "doanh nghiep nhat lat long, ngang nguoc" hinh anh 1

Hình ảnh nhân viên công ty Tân Đức khi thi hành nhiệm vụ chặn cổng doanh nghiệp nước ngoài.

Mấy ngày qua, dư luận cả nước xôn xao việc một số doanh nghiệp nước ngoài trong Khu Công nghiệp Tân Đức (huyện Đức Hòa, Long An) bị chủ đầu tư KCN Tân Đức dùng xe tải nặng, trụ bê tông và đổ đất chắn cổng ra vào. Cho đến nay, có 33 doanh nghiệp nước ngoài đang mâu thuẫn với Công ty Tân Đức về mức phí duy tu cơ sở hạ tầng. Theo đó, phía Tân Đức yêu cầu doanh nghiệp phải nộp mức phí 10.018 đồng/m2 trong khi các doanh nghiệp muốn mức 8.500 đồng/m2 và giữa hai bên không thống nhất được con số nên Tân Đức tiến hành bịt cổng một số doanh nghiệp.

Phía công ty Tân Đức đã phát thông cáo báo chí và ông Trần Dương - Giám đốc truyền thông của Công ty Tân Đức cũng đã có buổi làm việc với PV Dân Việt. Theo đó, KCN Tân Đức hoạt động từ năm 2005 và chưa thu phí sử dụng hạ tầng. Đến năm 2012, Tân Đức đã mời đơn vị kiểm toán độc lập và xác định mức phí là 12.254 đồng/m2/năm, dựa trên chi phí bình quân hằng năm mà công ty chi cho việc duy tu cơ sở hạ tầng giai đoạn 1.

“Chúng tôi đã chấp nhận bù lỗ 20%, áp dụng thu phí cơ sở hạ tầng từ năm 2013 với đơn giá 10.018 đồng/m2/năm. Chúng tôi cũng đã có văn bản xin được thu phí cơ sở hạ tầng và được ban quản lý Khu kinh tế Long An chấp thuận. Đơn giá được áp dụng bình đẳng cho toàn bộ doanh nghiệp đã thuê đất hoặc nhà xưởng trong KCN Tân Đức. Việc mức phí cao hơn so với các KCN xung quanh vì chúng tôi là nơi có môi trường, cơ sở hạ tầng tốt nhất hiện nay. Trong khi hầu hết các doanh nghiệp Việt Nam nghiêm túc thực hiện đóng phí duy tu cơ sở hạ tầng theo quy định thì một số doanh nghiệp nước ngoài cố tình không đóng. Mặc khác, có doanh nghiệp còn ngang nhiên công kích, chống đối và lật lọng một cách trắng trợn, tiêu biểu là Công ty Tango Candy của Nhật Bản” - ông Dương khẳng định.

Cũng theo ông Dương, Công ty Tango Candy đã lợi dụng sự ưu ái của chính phủ cũng như các cơ quan chức năng Việt Nam và sự nhún nhường của Công ty Tân Đức dành cho các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư tại Việt Nam, ngang ngược đe dọa và dùng lời lẽ phản cảm để chống lại nhân viên của công ty Tân Đức, trực tiếp ngồi chặn trên khu vực thuộc quyền sở hữu của Tân Đức để ngăn cản cán bộ của Tân Đức thi hành nhiệm vụ.

Trong thông cáo báo chí, Tân Đức nêu rõ: “Hành động này không chỉ vi phạm quy chế của Công ty Tân Đức đã được các cơ quan nhà nước phê duyệt mà còn vi phạm các quy định của pháp luật hiện hành, làm xấu đi mối quan hệ ngoại giao giữa hai nước Việt - Nhật và làm mất đi hình ảnh đẹp của người Nhật trong suy nghĩ của người dân Việt Nam”...

Chiều nay, Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản đang đầu tư tại KCN Tân Đức tiếp tục tổ chức cuộc họp để thống nhất hướng xử lý đối với mức giá do Tân Đức đưa ra. Ông Tango Hirosuke - Giám đốc Công ty Tango Candy cho biết, mức chênh lệch giữa hai mức giá không có ý nghĩa về mặt kinh tế. Tuy nhiên, Hiệp hội vẫn thống nhất không chấp thuận mức giá do Tân Đức đưa ra vì người Nhật cần sự minh bạch, rõ ràng. "Tân Đức và chúng tôi chưa tìm được tiếng nói chung nên chúng tôi cần chính quyền tham gia giải quyết. Chúng tôi muốn họ cư xử văn minh và giải quyết vấn đề theo pháp luật" - ông Hirosuke nói.

Xem bình luận
Bạn nói thế chẳng khác gì quơ đũa cả nắm, cá nhân CTy Tân Đức ko đúng, sao lại nói Long An thế này...
Bình luận có 0 phản hồi
Ôi cứ hành xử côn đồ ntn thì ai dám vào đầu tư? Luật pháp VN chắc đang bận bc hết rồi. Vì vậy khi ra...
Bình luận có 0 phản hồi
Hihihi chắc hồ sơ bị bán ve chai hết rồi
Bình luận có 0 phản hồi
cái tay anh bảo vệ bị có tật hả? làm gì kì vậy?
Bình luận có 0 phản hồi
Ôi não trạng của GĐ truyền thông, chẳng biết con nhà ai mà ngậm máu phun người như vậy, cứ mang suy...
Bình luận có 0 phản hồi
jack ma nói đừng cãi khách hàng.khi thắng rồi khách hàng bỏ đi, anh được gì không ? hèn chi Long...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Rạng sáng 22.4, tại huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định, một vụ hỏa hoạn...
Mặc dù chưa có chỉ đạo mới từ Bộ Thông tin và Truyền thông về việc...
Gia đình anh Sồng A Đô (bố cháu Sồng A Ninh) ở bản Pó Nhàng 1, xã...