Thứ Năm, ngày 19/07/2018 03:38 AM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 27/12/2013 12:04 PM (GMT+7)

Vụ “liệt sĩ” trở về bị “bỏ rơi”: Chính quyền cần rút kinh nghiệm

Gần 27 năm mất tích, được Nhà nước báo tử coi là liệt sĩ, nhưng ông Lê Xuân Hào bất ngờ trở về địa phương. Tuy nhiên cuộc sống của “liệt sĩ” này khi trở về lại gặp rất nhiều khó khăn.

   
Ngồi trong căn nhà cũ tuềnh toàng, ông Lê Xuân Hào (SN 1962) ở thôn An Hòa, xã Trầm Lọng, huyện Ứng Hòa, Hà Nội, kể: Tháng 3.1984, ông nhập ngũ, huấn luyện ở tỉnh Hải Hưng (cũ) rồi được bổ sung vào Quân khu 7, sang Campuchia, ở Tiểu đội 2, Trung đội 4, Đại đội 12, Đoàn 7704, Mặt trận 479. Tháng 3.1984, sau một lần cùng 3 người lính Campuchia đi tìm thức ăn, ông bị lọt vào ổ phục kích.

Khi tỉnh dậy ông Hào được một gia đình người dân chữa vết thương ở chân. Khi vết thương lành, do không biết tìm đơn vị ở đâu, ông đành tá túc ở gia đình ân nhân và lấy người phụ nữ đã giúp mình làm vợ và sinh được 4 người con. Năm 2007, vợ ông Hào qua đời.

“Liệt sĩ” Lê Xuân Hào trở về quê hương  sau 27 năm biệt tích.
“Liệt sĩ” Lê Xuân Hào trở về quê hương sau 27 năm biệt tích.

Đến năm 2010, ông Hào tình cờ gặp một người cùng ở huyện Ứng Hòa nên đã nhờ người này tìm hộ người thân của mình ở quê hương. Nhờ sự kết nối này năm 2010, ông Hào được người thân đón về. Năm 2012, ông Hào lấy vợ, 2 vợ chồng sinh sống bằng nghề mua bán đồng nát.

Điều đáng nói ở đây là trách nhiệm của chính quyền địa phương trong việc giúp đỡ, giải quyết giúp ông Hào sớm ổn định cuộc sống.

Ông Nguyễn Hồng Dân – Phó Chủ tịch UBND huyện Ứng Hòa cho biết: Ngay sau khi nhận được thông tin, các đoàn thể huyện, xã cũng đã xuống thăm hỏi, động viên ông Hào. Về việc giải quyết chế độ cho ông Hào trong quy trình thủ tục của chính quyền còn chưa đúng quy định, ông Dân nhấn mạnh: “Qua sự việc trên, UBND huyện Ứng Hòa đề nghị các cơ quan, đơn vị nghiêm túc rút kinh nghiệm trong việc thực hiện chế độ chính sách với người có công”.
Theo Ngọc Lương (Ngọc Lương)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ông Vũ Trọng Lương - Phó trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất...
Thời gian gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện thông tin điểm thi...
Một số thông tin cho rằng ông Vũ Trọng Lương có con gái tên là Vũ...